Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Ẩm thực đa màu sắc ở đất nước hình quả ớt

Đất nước Chile có hình dáng độc đáo, là một dải đất hẹp nằm kèm giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương nên ẩm thực dọc Chile  cũng phong phú không thua kém bất cứ đất nước rộng lớn nào.
Nhờ bờ biển dài, nên hải sản là thành phần chủ yếu trong các món ăn của Chile, đặc biệt ở phía trung tâm và miền nam đất nước. Hãy cùng Depplus tìm hiểu món ăn đặc trưng tại đất nước hình trái ớt này.
1. Rượu vang Chile

Rượu vang là sản vật nổi tiếng nhất, quý giá nhất của đất nước  Chile. Rượu vang Chile vừa có sự ngọt ngào của gió và nắng, sự hào sảng, mặn mòi của Thái Bình Dương và vẻ cao ngạo, thâm u của rặng Andes, tạo nên những điểm độc đáo về chất lượng.
Chile luôn nằm trong top các nước xuất khẩu rượu vang nhiều nhất thế giới với những thương hiệu rượu uy tín, cho chất lượng tuyệt hảo.
2. Empanada

Món bánh nướng có hình dạng khá giống chiếc bánh gối tên gọi Empanada là món ăn phổ biến ở hầu hết các nước Mỹ Latinh. Empanada được thực hiện bằng cách nhồi cá nguyên liệu vào vỏ bánh mình tròn rồi gắp lại thành hình bán nguyệt.
Ở Chile có ba loại empanada cơ bản: hải sản - empanada de Mariscos, pho mát - empanada de queso và loại nhân hỗn hợp thịt bò, hành tây, nho khô, ô liu đen, trứng luộc -  empanada de pino. Loại thứ ba là loại phổ biến hơn cả tại Chile.
3. Pastel de choclo

Pastel de choclo là một trong những món ăn mềm phổ biến nhất ở Chile. Món ăn chế biến từ ngô xay trộn với thịt bò, thịt gà, hành tây, ô liu đen, trứng luộc và các loại gia vị. Pastel de choclo thường được nướng trong một chiếc bát đất nung gọi là paila, bề mặt được phủ một lớp vỏ bột ngô khi nướng.
4. Curanto

Theo các nhà khảo cổ học, curanto là món ăn đã có lịch sử lên tới 6000 năm, thuộc nhóm thực phẩm cổ xưa và lâu đời nhất trên thế giới. Curanto là món ăn truyền thống của quần đảo Chiloe, phổ biến ở phía nam Chile.
Nguyên liệu chế biến curanto gồm động vật thân mềm, cá, thịt bò, lạp xưởng, khoai tây, rau và một loại bánh bao làm từ khoai tên và bột mì tên chapaleles. Curanto truyền thống được nấu trong một bếp ngầm đặt sâu dưới đất, bao phủ bởi đá và nước nóng. Ngày nay, curanto có thể được nấu trong một nồi hầm lớn, hoặc nồi áp suất.
5. Humitas

Humitas là món ăn làm từ ngô Nam Mỹ xay nhuyễn, trộn với húng quế ngọt, mỡ lợn, hành tây, ớt bột. Hỗn hợp sau đó được bọc trong vỏ ngô, nướng hoặc luộc tùy ý thích.
6. Caldillo de Congrio

Caldillo de Congrio là món súp cay có nguyên liệu chính là cá lịch - một loại cá chình đại dương, cùng khoai tây, cà rốt, rau mùi, hành tây và tỏi, có thể ăn kèm với cá lịch luộc hoặc chiên. Đây là món súp cổ điển của người dân dọc bờ biển Chile.
7. Parrillada   

Quốc gia này còn nổi tiếng với món thịt nướng parrillada tuyệt vời. Thịt nướng sử dụng đa dạng các loại thịt, xúc xích, đôi khi còn là nội tạng động vật nướng trên than, ăn kèm với salad khoai tây hoặc cơm.

8. Completo

Completo là một trong những món ăn quốc gia phổ biến nhất của Chile. Đây là một dạng bánh kẹp xúc xích thường được phục vụ với các loại gia vị như nước sốt cà chua (ketchup), cà chua cắt nhỏ, mù tạt, sốt mayonnaise, dưa chua (pickles), dưa bắp cải (sauerkraut), (trái) bơ, các kiểu nước sốt américaine khác nhau, ớt Chile, green sauce và pho mát. Kích thước của completo có thể gấp hai lần hotdog của Mỹ.

                                                                                    T.H (Depplus.vn/MASK)

Không có nhận xét nào: