Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

10 món ăn châu Á khiến bạn thon thả hoặc béo phì



Châu Á được đánh giá là châu lục có nền ẩm thực phong phú và tuyệt vời nhất thế giới. Nhờ sự kết hợp từ các nguyên liệu tự nhiên, gia vị cầu kỳ cùng nhiều phương pháp chế biến độc đáo, các món ăn châu Á có thể giúp bạn có thân hình thon thả, nhưng một cũng cũng dễ làm bạn phát phì.
Món ăn gây béo
 
Thức ăn nhiều calo và chất béo thực sự có thể gây nghiện, thậm chí còn có thể gây tác dụng mạnh như cocaine và heroin. Ẩm thực châu Á vốn nổi tiếng là giàu hương vị, nên nếu trót "nghiện" những món ăn dưới đây, bạn có lẽ sẽ rất lo lắng cho vóc dáng của mình.
 
1. Thịt kho Hongshao Rou - Trung Quốc


 
Mỗi 100 g thịt lợn om chứa tới 600 calo và 50g chất béo. Tuy nhiên vị mềm mại của món hầm, hương thơm quyến rũ của các gia vị là thứ khiến món ăn này mê hoặc được không ít người, trong đó có cả các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng.
 
2. Thịt chiên Tonkatsu - Nhật Bản
 
Món thịt lợn chiên ăn kèm sốt Tonkatsu nổi tiếng của Nhật Bản là thứ đi ngược với danh tiếng mạnh mẽ về các món ăn khỏe mạnh thuộc nền ẩm thực hàng đầu thế giới.

Cùng với tonkatsu, các món chiên tempura món thịt ăn kèm sốt teriyaki cũng nằm trong top món ăn giàu calo nổi tiếng khác của Nhật Bản.
 
3.Mì xào Char Kuay Teow - Singapore

Đây là thức ăn đường phố nổi tiếng nhất tại Singapore. Mỗi suất ăn điển hình của Char Kuay Teow trọng lượng khoảng 300g có thể chứa tới 30g chất béo và 22.8g chất béo bão hòa. Sở dĩ món mì xào "ngấy" như vậy bởi các nguyên liệu không được xào bằng dầu thực vật mà phải dùng mỡ động vật theo đúng truyền thống, thành phần món ăn cũng có rất nhiều miếng tóp mỡ chiên giòn.
 
4. Cà ri xanh - Thái Lan

Với thành phần chính là nước cốt dừa, món cà ri xanh Thái Lan cũng là món ăn đầy hấp dẫn nhưng chứa nhiều calo và chất béo hơn cả. Mỗi 100 g cà ri có thể có 29g chất béo.
 
5. Món hầm Nalla / Nalli Nihari - Ấn Độ

Món hầm nổi tiếng của Ấn Độ sử dụng bơ làm từ sữa trâu thay cho các loại dầu thực vật hoặc mỡ động vật khác. Mỗi muỗng bơ lỏng có thành phần gần như toàn bộ là chất béo bão hòa, cùng với 8mg cholesterol trong mỗi muỗng canh nhỏ (khoảng 15 ml)
 
Món ăn khỏe mạnh
 
Bên cạnh các món ăn gây nghiện "nguy hiểm" ở trên, châu Á cũng là cái nôi của các món ăn khỏe mạnh hàng đầu thế giới. Nếu kết hợp đúng cách, các món ăn châu Á sẽ giúp bạn có thể trạng hoàn hảo nhất.
 
1. Đậu phụ - sự thay thế hoàn hảo cho thịt

Đạu phụ hiện nay là thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á. Được coi là thực phẩm giảm cân lành mạnh, đậu phụ chứa rất ít calo, chất béo bão hòa cũng như natri nhưng lại là nguồn cung protein tuyệt hảo và là nguồn thay thế tuyệt vời cho thịt trong khẩu phần ăn của những người ăn kiêng.
Đậu phụ có thể nướng, xào, chiên hoặc trộn với rau củ và nhiều cách chế biến khác.
 
2. Miso - món tương nhiều ích lợi
 
Miso là món  tương làm từ đậu nành lên men rất có ích trong việc cải thiện vóc dáng bởi 30 g miso chỉ chứa khoảng 50 calo và 2g chất béo.

Miso được sử dụng trong các món súp để kiềm chế sự thèm ăn rất hiệu quả.
 
3. Gạo lứt

Ngay cả khi có rất nhiều tinh bột, gạo lứt vẫn được coi là thực phẩm khỏe mạnh bởi thành phần chứa rất ít chất bẽo bão hòa, calo, cholesteron và natri. Không chỉ giúp giảm cân, gạo lứt còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và các bệnh về đường huyết.
 
4. Thạch rong biển

Thạch rong biển hay thạch rau câu gần như không có calo và chứa một lượng chất xơ không đáng kể. Thạch rau câu cũng khiến cơ thể giảm bớt sự thèm ăn đồng thời mang tới hương vị mát lành dễ chịu.
 
5. Mì shirataki

Loại mì được làm từ củ một cây thuộc họ dáy tại châu Á từ lâu đã được cho là siêu sao trong thế giới các thực phẩm ít béo. Mì shirataki thực tế không chứa chất béo, cũng không có đường hay calo. Sự kì diệu của mì Shirataki còn ở chỗ, nó chứa một loại chất xơ hòa tan làm giảm cơn đói, khiến cơ thể có trạng thái no lâu hơn. Trong mì cũng có các vi khuẩn lành mạnh giúp tăng tốc độ tiêu hóa.
 
                                                                                    K.H (Depplus.vn/MASK)
 
.

Không có nhận xét nào: