Tequila có thể uống theo nhiều cách khác nhau. Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn tưởng tượng ra, tequila cũng có thể được nhâm nhi như một loại whisky hảo hạng.
Đàn ông Việt Nam không mấy
mặn mà với tequila, có lẽ vì cho rằng tequila không mang lại vẻ nam tính
hay sành điệu cho người uống. Người ta thường chỉ uống tequila khi đông
người, một loạt shot được nốc cạn là cách nhanh nhất để thổi bùng hứng
khởi. Đa số uống tequila dưới hình hài của Margarita - một trong những
cocktail phổ biến nhất cho cả hai giới. Ấy vậy mà trên thế giới, tequila
là một trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất. Với hương vị mạnh
mẽ, khỏe khoắn, chua giòn, cay và có gia vị, tequila nhận được sự đam mê
nồng nhiệt từ những xứ sở sôi động. Ngoài ra còn có một điểm thú vị về
loại rượu này, đó là tequila có thể uống theo nhiều cách khác
nhau. Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn tưởng tượng ra, tequila cũng có
thể được nhâm nhi như một loại whisky hảo hạng.
Hình ảnh quen thuộc của tequila
Trước khi bắt đầu bữa tiệc với hàng
loạt shot tequila, chúng ta cần biết cơ bản về cách phân chia các loại
tequila để chọn được chai tequila phù hợp nhất.
Những điều cần biết trước khi uống tequila
Tequila được chia thành hai nhóm cơ
bản, một được chưng cất chỉ từ nước cây thùa (agave) đã lên men, và đóng
chai hoàn toàn ở Mexico, loại kia thông thường được làm từ ít nhất 51%
nước cây thùa, còn lại là đường hoặc các loại cây có đường khác. Xem
trên nhãn chai, nếu không có ghi "Tequila 100% de agave" hoặc "Tequila 100% puro de agave" thì chai tequila đó mặc định là loại thứ hai, mixto - loại đã được pha trộn.
Một loại tequila làm hoàn toàn từ cây thùa, với dòng ghi chú trên nhãn chai
Hai nhóm cơ bản đó tiếp tục được chia nhỏ thành nhiều loại tequila, chủ yếu dựa vào số tuổi của rượu.
Blanco hay plata: loại
tequila thuần khiết nhất, có màu sáng nhất, không qua quá trình làm
tuổi, mà được đóng chai ngay sau khi chưng cất hoặc sau khi bảo quản
trong khoảng 2 tháng. Tequila blanco có hương vị cây thùa thật và rõ
ràng nhất cùng vị ngọt tự nhiên.
Joven hay oro: thường thuộc nhóm mixto, được thêm màu sắc và hương vị khác.
Reposado: được
làm tuổi trong thùng gỗ hoặc két từ 2-11 tháng, có màu ánh vàng và
hương vị đã cân bằng giữa hương vị từ cây thùa và từ thùng gỗ.
Añejo: có
tuổi trong khoảng 1-3 năm, được trưởng thành trong thùng gỗ loại nhỏ
(thể tích không quá 600 lít), có màu hổ phách và hương vị mượt mà, giàu
và phức tạp hơn.
Extra Añejo: có
tuổi lớn hơn 3 năm, màu sắc vì thế mà tối hơn so với loại añejo, hương
vị nồng nàn và khó để phân biệt với những loại rượu mạnh nhiều tuổi
khác.
Tequila được làm từ 100% cây thùa là
loại ngon hơn, và càng nhiều tuổi thì càng hảo hạng. Vì vậy, lời khuyên
thứ nhất là nên chọn loại tequila được làm 100% từ cây thùa, ngoại trừ
Jose Cuervo Especial của Jose Cuervo - nhãn tequila đầu tiên được sản
xuất trên thế giới. Cuervo là một lựa chọn cực kỳ được ưa chuộng và
không phải một cách vô cớ. Thứ hai, nếu có ý định uống nhiều loại
tequila khác nhau, nên uống từ những chai trẻ trước, bắt đầu từ loại
blanco, sau đó đến reposado, và cuối cùng là añejo, extra añejo. Thứ ba,
đương nhiên loại tequila càng nhiều tuổi thì hương vị càng giàu có, tuy
nhiên không phải ai cũng thích sự nồng nàn của nó. Tùy thuộc vào sở
thích, điều kiện kinh tế và tâm trạng mà bạn hoàn toàn có thể tự chọn
loại nào thấy ưng ý. Có thể là blanco với hương vị tự nhiên nhất trong
những ngày hè còn sót lại này, hoặc Cuervo trẻ tuổi, khỏe mạnh và giá
thành hợp lý.
Các cách uống tequila
Có sự khác biệt giữa cách uống tequila ở
Mexico với những nơi còn lại trên thế giới. Không như nhiều người nhầm
tưởng, ở Mexico, người ta ít khi uống tequila kèm chanh và muối.
1. Uống thẳng, không phục vụ kèm chanh và muối
Theo cách truyền thống của người
Mexico, tequila được uống thẳng mà không kèm thêm chanh và muối. Thông
thường tequila được rót ra loại ly shot nhỏ hẹp mà chúng ta vẫn thường
thấy trong bar, được gọi là caballito, trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "con ngựa nhỏ".
Tequila thường được phục vụ trong những ly thẳng nhỏ, thấp và hẹp
Không nên ướp lạnh rượu trước khi uống,
bởi nhiệt độ thấp sẽ làm giảm đáng kể hương vị của nó. Một số loại
tequila có khuyến cáo trên nhãn chai là nên ướp lạnh chai rượu trước khi
uống. Tuy nhiên đó chỉ là những loại tequila chất lượng thấp.
Chỉ ướp lạnh nếu đó là loại tequila kém ngon, hoặc bạn muốn thử một lần cho biết
Với những loại tequila lâu năm như
añejo và extra añejo, hoàn toàn có thể uống theo cách thưởng thức một
loại whisky hay cognac hảo hạng. Rót tequila vào ly hình tu-líp (hoặc ly
rock), lắc nhẹ chừng vài phút để hương thơm của rượu khuếch tán, ngửi
và cảm nhận những hương vị có trong rượu, cuối cùng nhấp từng ngụm hoặc
uống cạn.
Tequila lâu năm cũng được đối đãi tương tự một loại whisky hay cognac hảo hạng
2. Tequila cruda - tequila với chanh và muối
Cách uống này rất phổ biến ở ngoài lãnh thổ Mexico, được gọi là "tequila cruda" hay được gọi theo thứ tự thành phần được dùng trước: lick-sip-suck
(liếm muối, nốc tequila, mút lát chanh). Cách uống này rất được ưa
chuộng bởi nhóm đông, tất cả đồng loạt thực hiện ba bước trên cùng lúc
và lặp lại nhiều lần. Cũng có người mút chanh trước khi uống, theo cách
đó họ sẽ ít thấy hương vị của tequila hơn và không bị sốc.
1) Liếm nước bọt vào chỗ da ở giữa ngón trỏ và ngón cái, 2) Rắc muối lên vùng da đó, 3) Giữ miếng chanh bằng hai ngón trỏ và ngón cái, 4) Thở ra, liếm chỗ muối trên tay, uống hết shot tequila rồi mút miếng chanh
3. Tequila và sangrita
Phong cách kết hợp với sangrita - loại
thức uống ngọt, chua và có gia vị này rất phổ biến với người Mexico và
nhiều vùng khác. Người ta sẽ đồng thời uống hai shot bằng nhau, một
tequila và một sangrita, có thể kèm thêm muối và chanh hoặc không. Chớ
nhầm lẫn với sangrita
của Tây Ban Nha, sangrita là thức uống không cồn, được pha trộn từ nước
cam, nước chanh, nước lựu và bột ớt hoặc sốt cay. Sangrita là thành
phần lý tưởng để gia tăng vị chua giòn của tequila và làm sạch vòm miệng
sau mỗi lần uống. Cách uống này còn có một biến thể khá thú vị: tequila
uống cùng với sangrita và nước chanh, tạo nên một tổ hợp ba thức uống
mang ba màu sắc của cờ nước Tây Ban Nha (xanh lá, trắng, đỏ). Vì thế mà
nó được mang tên là bandera, tức là "lá cờ" trong tiếng Tây Ban Nha.
Tequila uống cùng sangrita là một phong cách kết hợp rất phổ biến ở nhiều nơi
4. Tequila trong cocktail
Có rất nhiều loại cocktail trong đó
thành phần có chứa tequila hoặc tequila là rượu chính, nổi tiếng nhất là
Margarita, Tequila Sunrise, Bloody Maria, Paloma, Tequini và Tequila
Slammer. Tequila pha trộn với các loại rượu và nhiều nguyên liệu khác để
tạo ra cocktail là cách uống dễ hơn cả và có phần thanh lịch hơn. Thông
thường, người ta dùng các loại tequila trẻ để pha cocktail, một phần vì
giá thành, một phần vì hương vị nồng nàn của tequila lâu năm sẽ lấn át
các thành phần còn lại.
Màu sắc tuyệt đẹp như bầu trời lúc bình minh của Tequila Sunrise, loại cocktail nổi tiếng với thành phần rượu chính là tequila
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét