Tháng 7
25
Những món ăn chế biến từ ếch vốn được coi là một trong những tinh túy ẩm thực của nước Pháp, nhưng cũng không kém phần nổi tiếng ở Croatia - đất nước bên bờ Địa Trung Hải.
Ở đây có rất nhiều nhà hàng
phục vụ các món ăn từ ếch, đánh bắt được từ các đầm lầy và các con
sông. Các món ăn này được du khách yêu thích nhờ mang lại cảm giác hỗn
hợp của cả thịt gà, thịt thỏ và cá tươi.
Xung quanh câu chuyện về truyền thống
ăn thịt ếch của người Croatia có khá nhiều mâu thuẫn. Năm 1774, khi đi
du lịch tới Dalmatia, một vùng lịch sử của Croatia nằm trên bờ phía Đông
của biển Adriatic, nhà văn Alberto Fortis đã kể lại rằng người dân địa
phương “thà chết đói còn hơn ăn một con ếch”. Hai năm sau đó, nhà nghiên
cứu địa phương Ivan Lovrić đính chính lại rằng người dân ở đây đã bắt
đầu ăn thịt ếch. Và mãi tới năm 1893, Jacob Čudina, công chứng viên của
thành phố Split thuộc Dalmatia khẳng định rằng thịt ếch là một trong
những loại đặc sản quý của địa phương, cùng với thịt nai, chim bồ câu,
và cá nước ngọt.
Ếch thu bắt được từ các đầm lầy và các con sông
Ếch đã được lột da chuẩn bị chế biến thành món ăn
Konoba Vrilo, một đầu bếp
tại Croatia cho biết người dân địa phương đã lập các trang trại chăn
nuôi ếch thay vì lùng sục, săn bắt chúng ở các đồng bằng như trước kia.
Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn giữ thói quen đi bắt ếch với một chiếc
đèn cá nhân. Ánh sáng đèn này sẽ khiến con ếch nhầm tưởng đó là ánh sáng
mặt trời, chúng rời khỏi mặt nước, bị lóa sáng và người ta dễ dàng chụp
bắt chúng lại.
Theo truyền thống ẩm thực của người Croatia, ếch
hiếm khi được xuất ra khỏi khu vực đồng bằng. Tuy nhiên, nhiều khu vực
khác cao hơn vẫn may mắn có được nguồn cung cấp thịt ếch cho các nhà
hàng. Khu vực Gorski Kotar, vùng cao nguyên phía Tây hay còn gọi là
“Trái tim xanh của Croatia” nổi tiếng nhờ các hang động, đường mòn, thác
nước cũng là địa điểm được đánh giá cao về ẩm thực với các món ăn chơi
từ thịt nai, gấu, lợn rừng, cá nước ngọt và thịt ếch.
Ếch được chế biến theo nhiều cách như xông khói, nấu với nước sốt hoặc chiên giòn
Món ếch chiên giòn hấp dẫn
Thịt ếch hiện tại là món ăn hàng ngày
của người dân Croatia. Ếch được chế biến theo nhiều cách như xông khói,
nấu với nước sốt hoặc chiên giòn. Phần đùi ếch vẫn được ưa chuộng hơn cả
vì đây là phần tập trung nhiều thịt ngon. Vào mỗi cuối tuần thứ tư
trong tháng Tư, người dân ở Gorski Kotar tổ chức kỷ niệm vai trò của ếch
trong ẩm thực của họ với Žabarska Noć hay còn gọi là Frog Night. Trò
chơi nhảy ếch thu hút rất đông người tham gia, và dù thắng hay thua, họ
đều được chiêu đãi một bữa tối đặc biệt.
Người chơi trò chụp ếch trong Žabarska Noć
Không những vậy, với những du khách muốn tìm hiểu rõ hơn về đời sống của loài ếch, bảo tàng ếch mang tên Muzej Zaba (Bảo tàng Frog), tại thị trấn Lokve, 5km về phía Tây Nam Delnice sẵn sàng làm hài lòng các bạn. Bảo tàng có một khu vực nuôi thả ếch, triển lãm giáo dục mô tả cuộc sống của ếch từ trứng, nòng nọc đến khi trưởng thành. Du khách cũng được thưởng thức một loại thức uống từ Gorski Kotar được gọi là Žablje krvi có chứa chất dịch trong máu ếch pha với quả việt quất.
Một góc bảo tàng ếch Muzej Zaba
Các món ăn từ thịt ếch hiện là môt trong những lựa chọn hàng đầu với những ai ưa thích ẩm thực cổ điển Croatia. Dưới bàn tay biến hóa tài tình, các đầu bếp của đất nước này đã cho du khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên với hương vị hoang dã, tuyệt vời của loài động vật lưỡng cư có “dân số” đông đảo ở vùng nhiệt đới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét