Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2013

Lạ miệng bánh trung thu Songpyeon xứ Hàn

Phụ nữ Hàn dành rất nhiều tình cảm vào bánh Songpyeon vì cô gái nào làm bánh ngon mới lấy được tấm chồng tốt.



Khác với bánh trung thu Việt Nam, bánh Songpyeon Hàn Quốc nặn theo hình trăng lưỡi liềm, thể hiện quan niệm sống "Trăng khuyết rồi trăng lại tròn" như cuộc đời vẫn đổi thay, xoay vần.


Nguyên liệu:

- 1 kg bột gạo nếp
- Muối
- 2 cốc nước
- ¼ cốc hạt vừng
- Đậu xanh
- Đường nâu
- Đường trắng
- Lá thông (nếu có)
- Bột thạch rau câu hương dâu


Cách làm:

Phần vỏ bánh:

Sàng kỹ bột nếp rồi chuẩn bị 3 cái bát và chia đều bột vào ba chiếc bát đó.

Đun 2 cốc nước. 

Trong bát đầu tiên, để làm bánh songpyeon màu trắng, thêm 1 nhúm muối, 3 thìa canh nước sôi và khuấy đều bằng thìa gỗ. Nhào bột khoảng 5 phút rồi gói trong nylon và để sang một bên. 

Trong bát thứ 2, để làm bánh màu hồng, cho 1 chút muối, 1 chút bột thạch rau câu vị dâu, 3 thìa canh nước sôi. Trộn đều bột bằng thìa gỗ rồi nhào bột 5 phút. Tiếp tục cho bột vào nylon, gói lại.

Trong bát thứ 3 để làm bánh xanh, thêm chút muối, chút màu thực phẩm xanh, 3 thìa canh nước. Trộn đều và nhào bột 5 phút. Cho bột vào nylon, gói lại.


Phần nhân: 

Nhân vừng:

Rang hạt vừng rồi xay nhuyễn. 

Cho hạt mè rang vào bát, trộn đều với ¼ cốc đường nâu và chút muối. 


Nhân đậu xanh:

Rửa sạch và để ráo bột đậu xanh và cho vào nồi. 

Thêm ½ cốc nước, chút muồi và đun liu riu 30 phút. 

Mở vung khuấy đều đậu xanh. 

Sau 30 phút, đổ hỗn hợp ra bát con và chờ hỗn hợp bột đậu xanh nguội. 

Thêm ¼ cốc đường trắng, trộn đều. 

Nặn bánh:

Chia nhỏ phần bột gạo làm vỏ thành những miếng nhỏ có đường kính khoảng 2,5 cm. Vê lại thành một viên bột tròn rồi dùng ngón cái nhấn vào giữa để tạo thành một cái “thìa” bằng bột.


Nhồi các loại nhân vừng hoặc nhân đậu xanh vào bột bằng một cái thìa con rồi dùng tay vê bột gói bánh lại. 


Cho những chiếc bánh gạo vừa nặn xong vào đĩa.

Rửa sạch lá thông rồi lau cho ráo nước.

Đổ 4 cốc nước vào nồi hấp. Đun sôi nước, lót đáy nồi bằng chiếc khăn rồi xếp một lớp lá thông lên trên lớp khăn. Cho bánh songpyeon lên rtene lớp lá thông rồi tiếp tục rắc lá thông lên trên bánh. Những lá thông này giúp bánh không dính nhau và tạo hương thơm.


Hấp bánh khoảng 25 phút, lửa vừa. 

Chuẩn bị trước một bát to nước lạnh, cho thêm chút dầu mè. 

Đố toàn bộ bánh songpyeon vừa hấp vào nước lạnh rồi nhanh chóng nhặt hết lá thông ra. Vớt bánh ra, để ráo, đặt lên đĩa thưởng thức. 


Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)

Không có nhận xét nào: