THEO TRÍ THỨC TRẺ
Là một bản hòa ca sắc màu bắt mắt cùng hương vị tươi mới từ biển cả, đó chính là Ceviche – món "cocktail" hải sản nổi tiếng của các quốc gia Mỹ Latin.
Trên thế giới, có rất nhiều cách chế biến hải sản và ăn sống là một trong những cách được xem là tốt nhất để thưởng thức hết hương vị tươi ngon của thức ăn. Nổi tiếng nhất có thể kể đến món sushi đặc trưng của nước Nhật, ở Việt Nam thì có những món gỏi cá sống hấp dẫn ở nhiều vùng miền. Và ở những nước châu Mỹ Latin cũng có một món hải sản sống rất được ưa chuộng, đó chính là Caviche.
Ceviche - hay còn gọi là cebiche hay sebiche, là một món gỏi hải sản rất phổ biến ở những nước châu Mỹ Latin, đặc biệt là ở vùng bờ biển giáp Thái Bình Dương. Ceviche là món hải sản tươi sống như tôm, cá, mực, bạch tuộc, ngao… được trộn cùng gia vị, ớt, hành tây xắt nhỏ, rau mùi, muối và quan trọng nhất chính là nước cốt chanh. Ceviche thường được ăn cùng bánh quy giòn hoặc khoai lang chiên. Dù không dùng đến nhiệt để đun nấu, hải sản vẫn được chín tái nhờ axit trong nước cốt chanh và hỗn hợp gia vị. Cách ăn Ceviche đúng chuẩn nhất là bạn sẽ dùng bánh quy hoặc khoai lang "xúc" gỏi hải sản lên và ăn cùng nhau để thưởng thức được hương vị tươi mát trọn vẹn của hải sản tươi sống đẫm gia vị cùng chút giòn giòn thú vị.
Dù còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc, song giả thiết đáng tin cậy nhất đó chính là Ceviche là món ăn đã có hơn 2000 năm tuổi đời, được tạo ra bởi những người thuộc nền văn minh Moche ở miền Bắc Peru. Người Moche đã ngâm cá sống trong một loại nước chuối lên men và ăn chúng trong hàng ngàn năm trước khi quả chanh theo chân Columbus từ châu Âu đến vùng đất này và làm thay đổi món ăn. Ngày nay, Caviche là món ăn không chỉ phổ biến ở Peru hay các nước Mỹ Latin lân cận mà còn là một món ăn khai vị nổi tiếng của nhiều thực đơn nhà hàng trên khắp thế giới, và có rất nhiều biến thể.
Ceviche là món ăn nhẹ rất phổ biến, giá mềm và thường được ăn vào buổi chiều ở nhiều nước Mỹ Latin như Peru, Chile, Mexico... Ceviche được xem là ngon nhất khi là món ăn nhẹ bày bán ở những quán hàng nhỏ ven bờ biển. Ceviche có ngon và an toàn hay không phụ thuộc vào độ tươi của hải sản và chỉ ở bờ biển người ta mới có thể có được những con cá, tôm, mực tươi ngon bậc nhất. Chính vì vậy mà những quán hàng nơi đây bao giờ cũng chỉ bán hàng trước 4h chiều để đảm bảo món ăn luôn tươi ngon và chất lượng nhất. Ăn Ceviche tươi ngon giá rẻ trong những cốc giấy đơn giản, ngồi bên bờ cát ngắm nhìn từng con sóng vỗ, cảm nhận gió mát thổi từ đại dương bao la sẽ là trải nghiệm thú vị nhất bạn có thể có được khi đến với những quốc gia Mỹ Latin xinh đẹp và sôi động này.
Dù có nhiều biến thể với các loại hải sản khác nhau như cá, mực, bạch tuộc, sò điệp, ngao, vẹm… nhưng Ceviche tôm được xem là món ăn nguyên bản và có hương vị hài hòa nhất. Dưới sự tác động của nước chanh, những chú tôm tươi từ từ cong lại, chuyển sắc đỏ hồng, giữ được vị ngọt, độ mềm và độ dai tự nhiên, phảng phất chút mùi muối biển và hòa hợp với vị cay nồng từ các loại gia vị, chút giòn mát từ ớt chuông hay hành tây.
Mặc dù có cách làm đơn giản nhưng để Ceviche ngon đúng chuẩn thì cũng cần phải có sự tinh tế từ tay đầu bếp. Quá nhiều nước cốt chanh, Ceviche sẽ bị đắng. Trộn và ướp hải sản quá nhanh sẽ khiến món ăn chưa kịp "chín tái", ăn vào sẽ không ngon và dễ bị đau bụng. Ngược lại, nếu ướp quá lâu, hải sản sẽ trở nên dai như cao su và rất khó ăn, rau quả cũng mất đi độ giòn. Thời gian lý tưởng nhất để trộn và ướp Ceviche là từ 15 - 20 phút.
Ở Peru, Ceviche được xem là "di sản quốc gia" và có riêng một ngày để tôn vinh món ăn này. Ceviche được gọi là cocktail do có hương vị nhẹ nhàng và tươi mới, đồng thời những chiếc ly thủy tinh xinh xinh đã dần thay thế thành những chiếc bát để đựng món ăn này. Những sắc màu tươi mới và tự nhiên sẽ được thể hiện trọn vẹn qua lớp thủy tinh trong veo. Có rất nhiều phiên bản Ceviche biến tấu trên toàn thế giới, song dù là ở đâu, món ăn này cũng luôn được yêu thích bởi sự đẹp mắt và tràn đầy hương vị của chúng.
Nguồn: Thespruceeats, Wikipedia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét