Giữa vô số món ngon từ truyền thống đến hiện đại, kết hợp cả Á - Âu "tụ hội" về lễ hội ẩm thực Singapore 2018, bạn nhớ đừng bỏ lỡ 7 món ăn hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa này.
|
Laksa: Vốn là đất nước đa văn hóa nên ẩm thực Singapore có sự hội tụ tinh hoa nhiều nền ẩm thực khác nhau. Món laksa độc đáo là một ví dụ. Món ăn này có sự hòa quyện đầy quyến rũ giữa bún/mì và các loại hải sản như tôm, mực, chả cá... Song có lẽ, chính nước súp hương vị cà ri cay cay, cùng vị nước cốt dừa béo ngậy mới khiến người ta ấn tượng hơn với món ăn này. |
|
Bánh cà ri: Nếu là "fan cứng" của món cà ri Ấn Độ nhiều hương vị nồng ấm, hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh cà ri trông rất xinh xắn này. Khoai tây và thịt gà được nấu chín đều với các loại thảo mộc và gia vị, rồi thêm vào trứng luộc. Tất cả được bọc trong lớp bột phồng xốp rất hấp dẫn. Đến Ngày hội Cà ri của lễ hội, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị cà ri ngon lành như món ăn nhẹ phổ biến này ở Singapore. |
|
Bánh kueh: Được mệnh danh là món bánh ngọt "quốc dân", kueh không chỉ mê mẩn người dân bản xứ Singapore, mà còn chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực thế giới. Món bánh mang màu sắc bắt mắt này có thể kết hợp cùng nhiều loại trà, cà phê khác nhau, thậm chí có thể dùng chung với thức uống có cồn để thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực mới lạ. |
|
Hati babi bungkus: Món ăn có tạo hình như những quả bóng tròn nhỏ này thực chất là hỗn hợp thịt lợn và gan băm nhỏ được nêm nếm gia vị và chế biến rất tỉ mỉ. Người ta dùng một lớp màng mỡ mỏng như mỡ chài để bọc từng viên thịt lại, nhằm giữ độ ẩm và hương vị ngọt thơm của món ăn. |
|
Sambal buah keluak: Đây là món cơm chiên thực sự dành riêng cho những ai thích ăn cay, song có thể cũng chính là thử thách đối với không ít người. Mang trong mình nét đặc trưng ẩm thực của cộng đồng người Prenanka gốc Hoa ở Singapore, rempah chính là bí quyết của món ăn. Hỗn hợp này được chế biến theo công thức riêng, kết hợp gia vị Mã Lai, Indonesia với kỹ thuật nấu nước bằng chảo của người Trung Quốc. |
|
Fish molee: Đây là món cá được nấu cùng sốt kem cà ri nước cốt dừa, ăn kèm với cơm. Món ăn này tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bồ Đào Nha, song ngày nay chúng rất phổ biến trong đời sống người Singapore. |
|
Hokkien Prawn Mee: Theo dòng lịch sử, món mì có nguồn gốc Trung Quốc này giờ đây là một phần không thể thiếu trong danh sách các món ăn truyền thống Singapore, và còn được gọi là Hokkien Mee. Từ hải sản, mà phổ biến nhất là những con tôm lớn, tươi ngon, cùng mì sợi trứng vàng dai đã cho ra một món ăn hấp dẫn khó quên. |
Lễ hội Ẩm thực Singapore (Singapore Food Festival - SFF) diễn ra từ ngày 13-29/7. Đây là năm thứ 25 lễ hội thường niên này được tổ chức, mang đến du khách cơ hội khám phá những tinh túy ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại.
Điểm nhấn của SFF 2018 là sự kết hợp 4 chủ đề xuyên suốt: Hiện đại (Modern) - Văn hóa (Culture) - Nghệ thuật (Art) - Truyền thống (Traditional), giúp du khách cảm nhận một Singapore thật khác biệt.
Song Phúc
Ảnh: STB
'Lễ hội ẩm thực 50 cent' cho food tour Singapore thêm tiết kiệm
Là thành phố đắt đỏ, Singapore luôn khiến hầu bao du lịch của bạn lo lắng. Nhưng tháng 7 này, Lễ hội 50 cent sẽ giúp bạn yên tâm trải nghiệm food tour Singapore mà không bận lòng.
|
Những nhà tổ chức vừa tuyên bố Lễ hội ẩm thực 50 cent nổi tiếng của Singapore sẽ trở lại trong tháng 7 này. Lễ hội đem đến những món ăn và thức uống có giá 50 cent( khoảng 3 USD). Ảnh: @kts_ommnom.
|
|
"Lễ hội 50 cent" là một phần của lễ hội ẩm thực được tổ chức thường niên ở Singapore, đến nay đã 25 năm. Lễ hội năm nay sẽ tổ chức ở phố ẩm thực Chinatown trên đường Smith vào 28-29/7 này. Các cửa hàng tại lễ hội sẽ mở từ 11-23h, tương ứng với bữa trưa, bữa tối và những giờ dạo chơi ăn vặt đường phố. Ảnh: @x_yix.
|
|
Lễ hội năm nay được lấy cảm hứng từ thời thuộc địa. Tổng cộng sẽ có 44 gian hàng đăng ký sẽ đem đến 48 món ăn từ những năm 30 của thế kỷ 20 ở Singapore. |
|
Một trong những món ăn sẽ xuất hiện tại lễ hội là “fish molee” - cá được nấu cùng sốt kem cà ri, ăn kèm cơm - một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bồ Đào Nha. Những món ăn dùng kèm sốt cà ri và nước dừa rất phổ biến tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ. |
|
Một món ăn cũng được đem từ Nam Ấn đến Singapore là “uttapam”. Uttapam là một loại bánh rán có phong cách Ấn Độ. Đây là một món ăn phổ biến và rẻ tiền, được tầng lớp công nhân nhập cư người Ấn lựa chọn vào những năm 30. Ảnh: 50centsfestival. |
|
“Kerabu bee hoon” là một món ăn đặc biệt cũng sẽ xuất hiện tại lễ hội 50 cent. Món ăn là một cách nấu miến của người Trung Quốc, nhưng đặc trưng cho nền văn hóa Peranakan - lớp văn hóa của người Hoa di cư đến Malaysia, Singapore và Indonesia từ thế kỷ 15. Món ăn sử dụng loại sốt đặc biệt từ hành tăm, ớt belacan, nước chanh, gừng và nước dừa. |
|
Du khách đến đây cũng có thể thưởng thức món cua nấu tiêu đen, một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Singapore với giá cả hợp lý. Tiêu là một hàng hóa quan trọng trong thương mại của Singapore trong quá khứ. Ảnh: 50centsfestival. |
|
Ngày nay, thức uống “Kopi gu you”, một loại cà phê kỳ lạ của địa phương được làm bằng cách thêm bơ vào cà phê đen, rất khó tìm và thưởng thức. Tuy nhiên năm nay tại lễ hội 50 cent, bạn sẽ tìm thấy loại đồ uống thú vị này. Kopi gu you được cho là loại thức uống ưa thích của những người hút thuốc phiện những năm 30 vì dư vị mượt mà nó để lại trong cuống họng. Ảnh: 50centsfestival. |
|
Với đồ ngọt, món ăn Bồ Đào Nha - bóng chuối chiên - là món ăn đáng để thử tại lễ hội. Hay bánh quy trứng, bánh quy hạt óc chó của thương hiệu nổi tiếng Tong Heng cũng là những thức ngọt được mong chờ tại lễ hội năm nay. Một số công thức truyền thống của cửa hàng vẫn được giữ từ năm 1953 đến nay. Ảnh: 50centsfestival. |
|
Ngoài ẩm thực, du khách đến với lễ hội còn được thưởng thức nhiều màn biểu diễn cũng như hoạt động nhằm tái hiện thời thuộc địa như hoạt động kể chuyện đường phố, cắt tóc bình dân với giá chỉ 40.000 đồng… Lễ hội 50 cent 2017 thu hút hơn 81.000 người và hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách năm nay. Ảnh: 50centsfestival. |
Khánh Trinh
Theo Straitstimes
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét