Oden là món ăn cổ truyền của Nhật Bản, thích hợp khi ăn trong tiết trời rét và là món ăn rất phổ biến tại đất nước Mặt trời mọc.
Khởi đầu cách đây hơn 800 năm với cách chế biến đơn giản, hầm đậu phụ trong nước dùng, trải qua thời gian, công thức chế biến ngày càng phong phú đa dạng, mỗi vùng miền lại mang những đặc trưng riêng biệt.Bánh cá hầm Oden là món ăn truyền thống của người Nhật đặc biệt trong thời tiết lạnh với cách chế biến đơn giản nhưng lại mang một hương vị độc đáo. Bánh cá được nấu lên, đậu hủ chiên. Cùng với rau cuốn trong tảo be vài tiếng đồng hồ. các bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này tại các cửa hàng hay có riêng nhà hàng đặc sản Oden tại Nhật Bản.
Bánh cá hầm Oden thường có một thực đơn chuẩn tuy nhiên tùy người bạn có thể được tưởng thức với nhiều hương vị khác nhau cho món ăn độc đáo này. Bởi bạn có thể tự chọn các nguyên liệu tự chọn cho vào ngoài các thành phần chính của món ăn. Thành phần điển hình bao gồm khối lớn của daikon hầm (củ cải trắng), khoai tây luộc, trứng luộc, bánh ngọt trong suốt được làm từ konnyaku (devil’s-lưỡi tinh bột), và cuộn tròn tờ konbu (tảo bẹ).
Có những sản phẩm đậu phụ như Fukuro (chiên đậu hũ túi nhồi với nấm và mì); ganmo (đậu phụ rán chả bit với thực vật); và Atsu-tuổi (chiên đậu hũ khối). Và bạn có thể tìm thấy những xúc tu bạch tuộc hay mực, cộng với một loạt các loại bánh cá như chikuwa, được thực hiện bằng phương pháp đúc dán cá thành hình ống, hấp nó, và sau đó nướng lên. Bánh cá được làm từ cá nhưng không phải là các loại đặc biệt như cá mập, cá bay, và pollack.
Bạn sẽ thấy có hương vị thơm nhẹ nhàng của mùi tạt thoa trên miếng cá khi thưởng thức cá miếng cá oden được đặt riêng biệt trong bát với nước dùng. Món bánh cá đặc biệt ở nước dùng và sự đặc biệt khi kết hợp với những nguyên liệu tự chọn khác nhau của hương vị. Oden thường được dùng vowia rượu hoạc bia để làm nổi rõ hương vị của món ăn.
Nói đến thú thưởng thức oden, chắc không có gì có thể ví bằng trong một buổi chiều đầu đông, khi cái rét đang len lỏi, luồn lách trên từng con phố. Trong tiết trời như thế, khi nhìn thấy bát oden đang tỏa khói nghi ngút trước mặt, chắc không ai có thể cầm lòng để muốn thưởng thức ngay đúng không. Nhưng hãy bình tĩnh, để thấy hết được hương vị tuyết vời của oden, thì bạn cũng phải tuân thủ những qui tắc nhất định đấy nhé.
Đầu tiên, hãy nâng bát oden lên cao một chút, để ta có thể cảm nhận hương vị ngot ngào của nước dùng. Có ai nói nước dùng chiếm một nửa sự thành công của món ăn, nhưng đối với oden, quan điểm “một nửa” thì đúng là sự xúc phạm, mà là phải 70,80 phần trăm hoặc hơn thể nữa. Cảm nhận hương vị nước dùng đang bốc ngào ngạt, kính thích vào từng tế bào thần kinh khứu giác là ta có thể kết luận món oden hôm nay đạt hay không đạt rồi. Vị cá ngừ này, vị hắc hắc của rong biển, hương vị không thể lẫn của syoyu, tất cả quyện vào nhau, khơi gợi, mời mọc cái dạ dày đang sôi lên sùng sục của ta.
Oden là món ăn, nhưng hơn cả thế, nó còn là văn hóa, là quốc hồn quốc túy của Nhật Bản đấy nhé. Đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật vậy. Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang.
Đầu tiên là trứng, nói thì đơn giản, rửa sạch, bỏ vào nồi, bật lửa, thế là xong, nhưng không phải thế đâu nhé, làm sao để trứng không bị thâm, lửa thể nào la vừa đủ, phải luộc thế nào để trứng không bị dập…
Củ cải phải được thái to và hầm thật kỹ. Tại sao lại như vậy thì bạn sẽ hiểu ngay khi đặt miếng củ cải vào miệng. Tất cả những gì tinh túy của món oden dường như được kết tinh, cô đọng trong miếng củ cải, giống như con nguời Nhật Bản vậy, trái lại với vẻ ngoài bình dị là cả một tâm hồn sâu lắng. Cắn ngập miếng củ cải, cảm nhận từng hương vị được kết tinh trong nó: vị ngọt bùi của nước súp, vị béo gậy từ trứng, vị thơm ngọt ngào của củ cải, có lẽ, bạn phải chấp nhận, oden la một món ăn, một văn hóa không thể thiếu của đất nước, của con người Nhật Bản.
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét