BLEU, THEO HELINO
Các món ăn đường phố của Malaysia vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Nhiều người bảo ẩm thực Malaysia là sự giao thoa đầy màu sắc của ẩm thực nhiều nước trên thế giới.
Nasi Lemak
Đây là món cơm vô cùng phổ biến ở Malaysia, có thể tìm thấy ở mọi nơi. Điểm nổi bật nhất của món này là cơm được nấu với cốt dừa béo béo, ăn kèm là cá khô, lạc, dưa chuột xắt lát mỏng, trứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm thịt gà và một số món khác. Đây là món ăn truyền thống với giá rất rẻ thế nên nếu đến Malaysia, hãy thử một lần cho biết nhé.
Satay
Satay đơn giản là món thịt xiên nướng, nhưng khác với thịt nướng Việt Nam, nguyên liệu của satay là thịt gà. Satay được nướng trên than hồng, có vị hơi ngọt và được chấm với nước sốt pha chế riêng. Nước sốt chấm satay có vị béo đặc trưng của lạc, vị cay của ớt và thơm nồng của nhiều loại gia vị khác. Đây là món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Malaysia.
Laksa
Laksa là món mì rất được ưa chuộng ở Malaysia và có thứ hạng rất cao trong bản đồ ẩm thực thế giới. Mì gạo sẽ được nấu cùng nước dùng chua cay đặc trưng. Laska có nhiều phiên bản khác nhau và từ đó nước dùng, nhân ăn kèm cũng có chút khác biệt. Laska có bán ở mọi nơi trên lãnh thổ Malaysia nhưng nơi ăn ngon nhất chính là Penang.
Cendol
Cendol là món chè trứ danh của Malaysia, món này nổi tiếng đến mức được đưa vào danh sách bắt buộc phải thử ít nhất một lần khi đến đất nước này. Về cơ bản, cendol gồm sữa dừa, bột lọc (bột nếp), thạch màu, đá bào và đường cọ. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị từng nơi hay từng món chè mà người ta sẽ cho thêm đậu đỏ, thạch đen, bột ngô, bột nếp... cùng các loại kem, hoa quả, trong đó phiên bản hoa quả nổi tiếng nhất là món cendol sầu riêng.
Char Koay Teow và Char Koay Kak
Hai món này được xếp chung, vì nó cũng khá giống nhau về thành phần. Char Kway Teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo và dùng với tương đậu nành, tôm tươi, trứng, giá đỗ và hành lá. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang.
Char Koay Kak có lẽ chỉ khác về hình dạng mỳ gạo, với nguyên liệu chính là thanh mỳ gạo dài và dày, hình vuông được thái thành các miếng hình lập phương. Dạo qua các food court ở Penang, sẽ chẳng khó để bạn tìm được một hàng bán món này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét