Chỉ một miếng mì thôi cũng đã có thể đánh thức mọi giác quan của bạn với vị cay mạnh mẽ cùng hương thơm nồng đặc trưng.
Vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) vốn lâu nay đã được biết đến với một loạt món ngon "cay xé lưỡi" như đậu phụ Mapo, gà chảy nước miếng, cá nhúng dầu ớt… Ẩm thực Tứ Xuyên sử dụng rất nhiều tiêu, ớt, kết hợp hài hòa cùng những nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn cay nồng trứ danh.
Mì Dan Dan (Dan Dan Mian) là một trong những món ăn đường phố Tứ Xuyên nổi tiếng nhất. Món ăn này chỉ đơn giản có mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng loại sốt "cay toát mồ hôi lưỡi" đặc trưng. Đầu tiên, phần sốt thịt sẽ được cho xuống cuối bát, tiếp đến là phần mì trứng tươi đã được chần nóng, và cuối cùng là nêm nếm gia vị, rắc hành lá, mùi và đậu phộng rang lên trên bề mặt. Khi ăn, khách sẽ dùng đũa để trộn món mì lên và thưởng thức.
Để tạo nên hương vị độc đáo cho món mì Dan Dan thì nhất định phải có hạt cải muối (Yacai) và ớt chưng chuẩn Tứ Xuyên. Hạt cải muối là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất Tứ Xuyên, những hộ gia đình thường muối cả hũ to để ăn dần quanh năm. Ớt chưng Tứ Xuyên cũng là loại gia vị được làm khá cầu kỳ từ nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, lá nguyệt quế, hồi, thảo quả, nhục đậu khấu, đinh hương… Ớt chưng Tứ Xuyên có hương vị khá phức tạp và chúng chính là bí quyết để đem đến vị cay tê và tạo nên mùi thơm đặc trưng cho mọi món ăn ở vùng đất này.
Mì Dan Dan được ra đời từ năm 1841, do một người bán hàng rong có tên là Trần Bảo Bảo sáng tạo nên. Từ "Dan Dan" vốn để chỉ đòn gánh của những gánh hàng rong, chính vì vậy, món ăn này còn được gọi là mì gánh. Mì Dan Dan của Trần Bảo Bảo đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và những người khác cũng học theo để bán gánh hàng rong khắp vùng Tứ Xuyên, Thành Đô. Ngày nay, dù phần lớn mì Dan Dan được phục vụ trong nhà hàng, thì lẩn khuất trong những khu chợ nhỏ tại Tứ Xuyên vẫn tồn tại một vài gánh hàng mì mang đậm nét và hương vị của thời xưa cũ.
Khác với những loại mì thông thường khác, mì Dan Dan không có nhiều nước dùng mà chỉ có phần nước sốt cay chan gần xâm xấp mặt mì. Mì Dan Dan ở những nơi khác nhau cũng sẽ có thành phần và hương vị đôi chút đổi khác. Mì tại Tứ Xuyên sẽ cay nhất và có nhiều mùi hạt tiêu, ở những vùng khác thường mì sẽ ít cay, ngọt và có nhiều rau hơn. Khi sang đến bên kia bờ Thái Bình Dương, mì Dan Dan sẽ được trộn khô cùng thịt xào sốt ớt và ăn như spaghetti.
Nếu chưa từng ăn bao giờ, mì Dan Dan rất có thể sẽ gây sốc cho bạn bởi mùi hương mạnh mẽ. Sắc đỏ nổi bật từ ớt trong bát mì "nhìn đã thấy cay" cũng sẽ khiến nhiều người không ăn được cay phải e dè. Nhưng khi đã vượt qua được nỗi sợ hãi ban đầu, mì Dan Dan sẽ hấp dẫn bạn bởi sợi mì dẻo dai, thịt xào hạt cải muối cùng đậu phộng giòn giòn, nước dùng thì cực kỳ cay, nhưng cũng sẽ lẫn chút chua dịu từ giấm. Chỉ cần một miếng, các giác quan của bạn sẽ bùng nổ với vị cay mạnh mẽ. Và cứ thế, món ăn này sẽ hấp dẫn bạn đến tận miếng cuối cùng!
Nguồn: Omnivorescookbook, Chinasichuanfood, Yumofchina
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét