Thứ Tư, 27 tháng 6, 2018

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được

Nhắc đến ẩm thực của đất nước này thì chắc chắn cái tên Lavash sẽ xuất hiện đầu tiên trong danh sách những món phải thử khi đến đây.

Những món bánh truyền thống của các nước dù sang trọng hay bình dị thì chắc chắn đều sẽ có những điều thú vị ở hương vị hay cách làm. Ví dụ điển hình nhất là bánh Lavash, một loại bánh lâu đời được làm thủ công của Cộng hòa Armenia (Châu Á). Chỉ bao gồm thành phần là bột rồi nướng lên nhưng nét độc đáo trong kĩ thuật làm bánh lại khiến chúng trở thành một biểu tượng của ẩm thực ở đất nước này.
Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 1.
Lavash là loại bánh mì mỏng với nguyên liệu chính là bột, nước và muối. Khi bột được nhào đến độ dẻo dai thì người thợ sẽ cán thật mỏng chúng trên mặt phẳng. Dần dần những chiếc bánh mỏng, dẹt được tạo ra nhưng muốn cho vào lò nướng thì trước đó chúng phải trải qua màn "múa bột" đầy điêu luyện để tạo nên độ mịn và đều bột cho bánh.
GIF.
Điều thú vị trong công đoạn làm ra những chiếc Lavash chính là lò nướng. Yêu cầu để bánh chín đều thì lò nướng phải thật to và sâu lòng. Độc đáo nhất là bánh không nướng trên vỉ như kiểu thông thường mà phải tráng chúng vào thành lò. Có lẽ phương pháp truyền thống này sẽ giúp bánh nhận hơi nóng từ lò và không bị cháy xém cạnh.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 3.
Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 3.
Chắc chắn khi chứng kiến những màn nướng bánh ở đây thì bạn sẽ há hốc mồm ngạc nhiên khi thấy người thợ tự dưng nhảy bổ vào bên trong lò. Thực chất là họ đang đặt bột vào, nhưng kĩ thuật này phải thật sự điêu luyện và nhanh chóng, nếu không trượt chân thì cả người lại được "nướng" cùng bánh nên rất nguy hiểm.
GIF.
Sau tầm vài phút, bột sẽ nhanh trở nên khô lại và có độ giòn thơm. Trông những chiếc Lavash tương tự như bánh phồng với những bong bóng nổi lên bên trên bề mặt. Tùy theo độ dày của bột mà bánh sẽ có độ giòn hoặc dẻo tùy theo ý định của người thợ. Bởi thế mà sẽ tạo ra hai kiểu bánh với những công dụng khác nhau.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 5.
Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 5.
Nếu như Lavash giòn, khô dễ bảo quản và có thể để lâu nên được người Armenia dùng như một món bánh ăn chơi, nhâm nhi đỡ buồn miệng thì Lavash kiểu mềm lại xuất hiện trong nhiều bữa ăn tại đây. Tương tự như một lát bánh mì dẻo thơm, người ta sẽ cuốn những lát bánh cùng nhân thịt, cá hồi hoặc rau củ để làm món khai vị cho bữa tiệc.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 6.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 6.
Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 6.
Tuy thành phần đơn giản nhưng nhờ kĩ thuật nướng bánh cùng với lớp mè rắc đều lên trên mà Lavash có độ giòn thơm hấp dẫn. Nhâm nhi từng miếng bánh giòn rụm, vừa ăn vừa nhai rôm rốp vô cùng sướng miệng. Còn nếu khi ăn cùng các món kèm thì độ giòn dai của bánh lại hòa quyện ăn ý góp phần làm tăng thêm độ bắt vị.
Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 7.
Không chỉ là món bánh phổ biến ở Cộng hòa Armenia, Lavash còn được ưa chuộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran. Bên cạnh là một biểu tượng của nền ẩm thực nước này thì Lavash thậm chí còn được vinh dự góp mặt vào danh sách đại diện văn hóa độc đáo tại đây.
Nguồn: Wikipedia, Insider…
BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

“Vua” của các loại bánh ở Armenia


Armenia là một trong những quốc gia có lịch sử, nền văn hóa và ẩm thực lâu đời ở khu vực châu Á. Từ thời cổ đại, người Armenia đã biết làm rượu và nướng bánh. Một trong những niềm tự hào của ẩm thực Armenia là món bánh truyền thống lavash mà hỏi bất kỳ người dân nào của nước này cũng biết.
Bánh lavash được nướng bằng cách ép vào thành lò đã được làm nóng. Nguồn: FOOOD‘N’CHEF
Lavash là một loại bánh làm từ nguyên liệu đơn giản là bột mì, muối, nước. Nguyên liệu và cách làm bánh hầu như không thay đổi và truyền từ đời này sang đời khác. Người làm bánh thường là phụ nữ, công việc này do một nhóm từ 3-5 người đảm nhận và đây được xem là một nghi thức của mỗi gia đình. Khi mặt trời mọc, người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ chuẩn bị bột trước, vừa làm họ vừa cầu nguyện, chúc sức khỏe đến những người ăn bánh. Sau đó, bột được chia làm nhiều khối nhỏ hình quả bóng, mỗi phần được cán thật mỏng và kéo thành từng miếng hình bầu dục.
Lò nướng bánh (tondir) làm từ đất sét, có hình dạng như một chiếc lu lớn, được chôn xuống đất. Sau này, cũng có kiểu lò xây bằng gạch hoặc lò điện nhưng kiểu lò đất sét vẫn được ưa chuộng nhất vì khả năng tạo ra hương vị và chất bánh đặc trưng mà các loại lò khác không có. Những người đàn ông trong gia đình có nhiệm vụ chuẩn bị đốt nóng lò bằng củi khô. Khi lò đạt đến độ nóng nhất định thì mới bắt đầu nướng bánh. Công đoạn nướng rất đặc biệt bởi bánh không tiếp xúc trực tiếp với lửa mà được ép dính vào thành phía trong của lò. Lò nướng được làm nóng kỹ thì chỉ sau vài phút bánh chín vàng, phồng đều nhờ sức nóng của thành lò mà không bị cháy xém phần rìa.
Theo truyền thống, những người phụ nữ có kỹ năng làm bánh, có sức khỏe tốt, vui vẻ và có gia đình hạnh phúc sẽ tham gia công đoạn nướng bánh vì người ta tin rằng những cái bánh được làm ra sẽ ảnh hưởng năng lượng tích cực từ người làm và truyền cho những người ăn bánh. Khi lấy bánh ra nếu không dùng những cây móc dài thì người thợ phải chui người xuống lò. Việc làm này khá nguy hiểm, chỉ dành cho người đã thành thạo vì nếu trượt tay cả người sẽ ngã vào trong lò nóng, nhất là với loại lò xây bằng gạch cao khỏi mặt đất. Những người chuyên đem bánh đi nướng và lấy bánh ra ở các cửa hàng cũng tập luyện thường xuyên giữ cơ thể không tăng cân nhiều, thao tác sẽ nhanh nhẹn và dễ dàng hơn.
Bánh lavash có thể dùng như món ăn vặt, ăn kèm với rau xanh, thịt, phô mai, hành khô hoặc kết hợp với các món mặn và súp. Ở Armenia, các bữa tiệc mừng năm mới hay Giáng sinh không thể thiếu món bánh này. Ngoài ra, bánh lavash còn được đặt lên vai của cô dâu và chú rể trong ngày cưới như một lời chúc hạnh phúc và may mắn đến họ.
THIÊN NGỌC (tổng hợp từ UNESCO, Armenia discovery)


Không có nhận xét nào: