Loại phô mai có vẻ ngoài trông vô cùng kinh dị như một bộ não và phủ đầy nấm mốc này lại là một nét độc đáo của ẩm thực tại London.
Ở London, khu chợ Borough nổi tiếng là nơi thu hút nhiều thực khách cả trong và ngoài nước với nhiều món ăn độc đáo. Không chỉ hấp dẫn bằng món tươi sống mà các gian hàng còn "tấn công vị giác" của quan khách với các loại phô mai. Đặc biệt, bạn sẽ bị sốc khi thấy những "chiếc não" mang tên Blue Brain, kiểu phô mai vừa kinh dị về phần nhìn, vừa gây ấn tượng về phần vị.
Đây là loại phô mai xanh có nguồn gốc từ vùng miền Tây của Thụy Sĩ. "Lịch sử" phát minh ra món ăn này cũng rất ngẫu nhiên. Một vài năm trước tại gia đình sản xuất phô mai trên ngọn đồi Bern, những người thợ đã ủ nguyên liệu trong hang ẩm nhưng lại bỏ quên mất. Vài tuần sau, những chiếc phô mai này đã bị bao phủ bởi một lớp nấm mốc xanh bên ngoài. Nếu theo lẽ thường thì chúng sẽ bị vứt vào sọt rác, nhưng nhờ việc tận dụng lại chúng mà "gia phả" nhà phô mai lại có thêm một thành viên rất độc lạ.
Khi đến Anh, món ăn này được cửa hàng Jumi Cheese làm mới vẻ ngoài trong hình dáng của một bộ não trông vô cùng kinh dị có tên là Blue Brain. Ở đây, mỗi chiếc phô mai được đặt trong một đĩa riêng và ướp trong tủ kính đến 5 độ C. Trong điều kiện ẩm ướt, những vết nấm mốc dần hình thành và bám bên ngoài lớp vỏ. Tùy vào thời gian phân rã mà chúng sẽ tạo nên những màu sắc khác nhau một cách tự nhiên và những rãnh (nếp nhăn) trông tương tự như một bộ não nhỏ.
Đối với những chiếc phô mai chỉ ủ chừng 1 tháng thì màu sắc có vẻ "ưa nhìn" hơn với sắc trắng. Thời gian càng lâu, lớp nấm mốc chuyển dần sang xanh và thậm chí là đen hẳn khi đạt đến "6 tháng tuổi". Chỉ cần nhìn hình thù xấu xí cùng với mùi ẩm mốc khó ngửi của loại phô mai này cũng đủ làm thực khách phải bỏ chạy. Nhưng đối với những ai can đảm, bạn sẽ được trải nghiệm một hương vị độc đáo chẳng món nào có được.
Blue Brain có kết cấu mịn màng và thuộc loại phô mai kem nên bên trong sẽ có độ ngậy và thơm dịu mùi sữa như thường thấy. Nhưng nếu khi ăn cùng phần vỏ bên ngoài, thực sự lại tạo nên ấn tượng khó quên đối với những ai mới một lần nếm thử. Lớp mốc sẽ mang đến một vị cay the lạ miệng, bên cạnh đó còn có mùi trái cây êm dịu cân bằng lại. Vì thế, khẩu vị của bạn sẽ chào đón những cung bậc khác lạ dần tan chảy vào tận cổ họng.
Điều đặc biệt là bạn chỉ có thể "ăn tươi nuốt sống" những "chiếc não" béo ngậy này chứ không thể dùng chúng để chế biến trong các món ăn khác. Ngoài ra thì có thể kết hợp cùng với vài lát bánh mì, ăn cùng táo tươi... Cứ ngỡ hương vị chẳng giống ai này sẽ bị "xa lánh" nhưng chúng lại rất được ưa chuộng không chỉ ở Anh, Thụy Sĩ mà còn ở Đức và các dịp lễ hội của người Mỹ. Nếu ở Việt Nam mà có những "bộ não mốc meo" như thế này, bạn có can đảm để thử không?
Địa chỉ: Jumi Cheese - 8 Southwark Street, London (Anh)
Giờ mở cửa: 10h – 17h
Giá: 7.8 GBP (khoảng 240k)
Nguồn: InsiderTHEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét