THEO TRÍ THỨC TRẺ
Nhật Bản đâu chỉ nổi tiếng với sushi hay sashimi, dạo qua tỉnh Okinawa chơi, bạn sẽ rất bất ngờ với muôn vàn món ăn độc đáo.
Okinawa là tỉnh cực Nam của Nhật Bản, bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu. Ngoài cảnh quan hút mắt với biển xanh, cát trắng tuyệt đẹp thì Okinawa còn khiến nhiều du khách say lòng với nét ẩm thực phong phú và độc đáo. Nếu hè này mà bạn có ý định tới Okinawa lướt sóng thì nhớ phải thưởng thức hết 7 món ăn đặc trưng sau đây để không lãng phí chuyến đi nhé!
Goya Champuru
Nhắc đến ẩm thực Okinawa, bạn nhất định không thể bỏ qua Goya Champuru - món mướp đắng xào kiểu Okinawa và là một đại diện tiêu biểu cho nét ẩm thực phong phú tại nơi đây.
Trong tiếng Nhật, "Goya" có nghĩa là mướp đắng, còn "Champuru" nghĩa là trộn lẫn vào nhau. Goya Champuru xứng đáng là một món ăn giàu dinh dưỡng với thành phần chính là sự kết hợp giữa mướp đắng, đậu phụ, thịt lợn và trứng.
Rafute
Đây là một trong những món đặc sản được chế biến từ thịt lợn của Okinawa. Món ăn làm từ mimigaa (phần thịt tai heo) và chiragaa (phần da mặt heo). Miếng thịt lợn sẽ được nấu nhừ với nước tương, đường nâu để tạo nên màu sắc bắt mắt.
Thực chất, món này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được biến tấu với nhiều phiên bản đa dạng ở khắp các nước châu Á. Tuy nhiên, Rafute ở Okinawa sẽ có hương vị hài hòa giữa mặn và ngọt, đặc biệt là phần thịt mềm nhừ khiến bạn có cảm giác tan chảy trong miệng. Và nếu bạn là một fan trung thành của món mì Soba thì việc kết hợp Rafute cùng mì Soba đích thị là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Okinawa Soba
Cùng là mì Soba, nhưng so với nhiều tỉnh thành khác ở Nhật Bản thì cách chế biến món ăn này tại Okinawa có phần độc đáo và khác biệt hơn. Mì soba ở Okinawa được ăn kèm với phần nước ninh từ thịt heo, cá ngừ khô và rong biển, sợi mì có độ chắc và dai hơn vì được làm từ bột mì chứ không phải kiều mạch.
Một bát mì Soba ở Okinawa sẽ có thêm những loại thịt ăn kèm phổ biến như Soki (sườn hầm), hay Rafute (thịt heo nấu nhừ). Khi thưởng thức, các thực khách sẽ cho thêm gừng, hành thái nhỏ và ớt ngâm.
Cơm Taco
Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cơm trắng được ăn kèm với thịt bò, phô mai, sốt cà chua, salad. Nhiều người cũng thường gọi đây là một loại salad Taco phiên bản Okinawa để so sánh với món Taco phương Tây. Kiểu nấu cơm này không chỉ phổ biến tại các nhà hàng Okinawa mà còn lan sang cả nhiều tỉnh khác tại Nhật Bản.
Umi Budo
Đây là tên gọi của một loại rong biển nhưng có hình dáng giống như những chùm nho tí hon nên được gọi là rong nho. Món này được ăn sống kèm với nước tương, chanh tươi, khi nhai sẽ tan trong miệng khiến nhiều người liên tưởng đến món trứng cá hồi.
Sukugarasu
Điểm độc đáo của món ăn này là những miếng đậu phụ chắc, bên trên có đặt những con cá mặn nhỏ xíu bắt mắt. Chính mùi vị đặc trưng của những con cá mặn đã khiến miếng đậu phụ tăng thêm phần hấp dẫn và có hương vị khác lạ hơn. Ở Nhật Bản, người ta thường uống rượu sake hay awamori và nhấm nháp món Sukugarasu trên bàn nhậu.
Tempura
Có một điểm độc đáo là tempura ở Okinawa thường sử dụng các nguyên liệu địa phương như khoai lang tím, mướp đắng thay cho tôm, cà tím và nấm được dùng trong món tempura truyền thống ở Nhật Bản.
Một loại tempura phổ biến khác ở Okinawa được nhiều người yêu thích là Sunui Tempura, được làm từ rong biển màu nâu với tên gọi là Mozuku.
Sata Andagi
Trong tiếng Nhật, tên của món ăn này có nghĩa là "đường chiên ngập dầu". Nó đơn giản chỉ là những chiếc bánh mềm bên trong, nhưng giòn ở bên ngoài và có màu vàng nâu bắt mắt. Nguyên liệu làm món này cũng rất đơn giản, chỉ có đường, bột và trứng. Người ta thường bày bán món này trong các lễ hội đường phố, hay phục vụ tráng miệng tại các nhà hàng hoặc cửa hàng bánh trên phố.
Nguồn: CNN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét