Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018

Người Ấn Độ có món bánh độc đáo được làm bằng cách "vẽ bột" như thế này đây

Hình ảnh người bán dùng túi bột để "vẽ" ra những chiếc bánh rán trên chảo dầu đã trở nên quen thuộc đối với ẩm thực đường phố Ấn Độ.

Dường như bánh rán là món ăn vặt được yêu thích ở mọi quốc gia. Điển hình châu Âu có những chiếc donut xinh xắn, hay ở Dubai lại có món bánh đường phố luqaimat thì Ấn Độ cũng không kém cạnh với món bánh đặc sản của ẩm thực nơi đây là những chiếc bánh jalebi. Không chỉ phổ biến tại đất nước này mà hương vị của chúng còn lan rộng đến các quốc gia Nam Á và Trung Đông.
Chiếc bánh rán với tên gọi jalebi này được làm từ bột nhão. Người ta trộn bột cùng với đường lên men và bơ để tạo thành hỗn hợp có phần sệt hơn các món bánh khác. Màu vàng đặc trưng của bánh đến từ bột nghệ tây được cho vào khuấy đều cùng bột. Nguyên liệu đơn giản chỉ có vậy, sau đó bánh được chiên trong chảo ngập dầu.
Thú vị là ở khâu tạo hình cho bánh, chỉ cần một túi bột được cắt miệng nhỏ là đã có thể tạo được nhiều hình dạng khác lạ cho chiếc bánh này. Cho bột trực tiếp vào chảo, người bán có thể tha hồ vẽ thành những hình dạng khác nhau. Cơ bản nhất là những vòng tròn xoắn tít, hình thắt nút hay sáng tạo hơn với những bông hoa nhiều cánh.
Người Ấn Độ có món bánh độc đáo được làm bằng cách vẽ bột như thế này đây - Ảnh 3.
Rán tầm 5 - 10 phút là chiếc bánh đã vàng đều và giòn rụm thì có thể vớt ra. Đến đây vẫn chưa xong đâu nhé, món bánh sau đó sẽ được nhúng vào chashni (siro) có pha thêm một chút nước hoa hồng để áo bên ngoài vỏ nên bánh có vị ngọt thơm hấp dẫn.
Như thế, những chiếc bánh jalebi mới hoàn thành và sẵn sàng để bạn thưởng thức. Món ăn nóng giòn và thơm lừng trong hương vị của bơ. Vị ngọt thanh từ đường không làm bánh bị ngấy mà lại hài hoà hơn, mang đến chút beo béo. Ngon nhất là thưởng thức bánh ngay sau khi vừa rán, lúc đấy, nước đường quyện đều từng lớp vỏ bánh cộng thêm cái giòn tan đặc trưng khiến món ăn vô cùng bắt vị.
Theo truyền thống ngày xưa thì jalebi thường được phát cho những người dân nghèo trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi Giáo. Nhưng nhờ hương vị dân dã lại thơm ngon đã giúp món bánh trở nên phổ biến hơn và xuất hiện rộng khắp các con đường ở Ấn Độ.
Giờ đây, người Ấn sử dụng bánh này như là một món quà vặt đường phố và đôi khi chúng còn có thể kết hợp cùng sữa nóng để xuất hiện trong những bữa ăn sáng tại đất nước này.
Nguồn: Insider, Shalusharma, Eatingtheglobe
BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Không có nhận xét nào: