Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc



Là một trong những quốc gia Đông Nam Á, Indonesia không chỉ là một quốc đảo rộng lớn mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú.

Thủ đô Jakarta của Indonesia được biết đến là một thành phố đông đúc và náo nhiệt với những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn được trang trí rất đẹp mắt. Ẩm thực nơi đây thường mang đậm linh hồn dân tộc, thể hiện một nét đẹp trong văn hóa người dân vùng quốc đảo khiến bất kì ai đã từng ghé qua cũng phải xiêu lòng. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn ở Jakarta bạn nhé!

Otak Otak

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 1.
Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 2.
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Jakarta. Nguyên liệu chủ yếu của món bánh này là bột cá kết hợp với gia vị và nước cốt dừa thơm ngon gói trong lá chuối và nướng trên than hoa, sau đó ăn kèm với nước sốt đậu phộng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bánh Otak Otak trên đường phố Jakarta hay ở gần các trạm xe buýt.

Durian Pancake

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 3.
Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 4.
Được bắt nguồn từ thành phố Medan, Durian Pancake, hay còn gọi là bánh crepe sầu riêng là món ăn đường phố đặc trưng của người dân Jakarta. Những chiếc bánh xinh xắn được làm từ bột mì và bột bắp hòa quyện với vị béo ngậy của sầu riêng khiến cho ai đã từng nếm thử thì không thể nào quên. Món ăn này đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam, nhưng chắc chắn rằng Durian Pancake của Jakarta sẽ có hương vị riêng nên cũng rất đáng để thử qua phải không nào.

Sop Buntut

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 5.
Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 6.
Sop Buntut, hay còn được gọi là sốt đuôi bò có nguyên liệu chính là đuôi bò nấu cùng các loại rau củ và thảo dược. Chính vì vậy, đây là món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Người Jakarta thường ăn kèm loại súp này với cơm, hương vị cay nồng và trong trẻo của nước súp khiến du khách càng ăn càng thích thú. Đặc biệt, bạn có thể thêm vào đó vài giọt chanh hoặc ăn kèm với nước sốt cay sambal để món ăn trọn vị hơn.

Bakso

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 7.
Nhắc đến Jakarta thì không thể không nhắc đến súp thịt viên Bakso. Vị ngọt là điểm đặc trưng của món ăn này, nước sốt ăn giống như mứt vậy. Thành phần của Bakso gồm có mì tôm, một chút bún khô, viên thịt bò (hoặc viên gà, viên cá) ăn kèm với nước sốt cay sambal và sốt manas. Với giá chỉ khoảng 17k thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay thôi.

BuburAyam

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 8.
Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 9.
Bubur Ayam là một loại cháo gà, một món ăn sáng phổ biến tại Jakarta. Nhắc đến cháo gà thì có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy rất quen thuộc, tuy nhiên, Bubur Ayam ngoài việc ăn kèm với nguyên liệu chính là thịt gà xé nhỏ thì còn được thêm vào một loại bánh rán gọi là cakwe để làm tăng hương vị cho món ăn. Chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn độc đáo cho bạn khi đến đây.

Siomay

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 10.
Fan của bánh bao đâu rồi, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ món ăn ngon này. Khác với bánh bao truyền thống, Siomay có nhân là các loại hải sản như cá ngừ, cá thu và tôm ăn kèm với nước sốt đậu phộng, nước tương và ớt. Nếu đến Jakarta, nhớ mua một ít Syomay để thưởng thức nhé.

Kerak Telor

Đến thủ đô Jakarta không thử những món ăn này thì quả thật đáng tiếc - Ảnh 11.
Món ngon từ gạo nếp của thủ đô náo nhiệt này phải kể đến Kerak Telor. Đây là một món ăn truyền thống gắn liền với các bữa cơm sum họp gia đình và được xuất hiện trong những hội chợ hàng năm của Jakarta. Gạo nếp được chiên cùng với trứng vịt, dừa cắt nhỏ, hành khô và tôm khô góp phần đưa Kerak Telor trở thành món ăn hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách trên thế giới.
Trái đất rộng lớn có biết bao điều mới lạ, trong số đó có cả những nền ẩm thực hấp dẫn đang chờ bạn khám phá và chinh phục nó. Còn chần chừ gì nữa, hãy bỏ túi ngay list món ăn trên để khi có cơ hội đến Jakarta bạn không còn phải đau đầu suy nghĩ xem nên ăn gì nữa nhé!
Nguồn: Sethlui
KHÁNH LINH, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta


Là Thủ đô của đất nước Indonesia giàu văn hóa, Jakarta chưa bao giờ khiến du khách phải thất vọng với nền ẩm thực của mình.


Đa dạng với sự kết hợp của hơi thở hiện đại mà không mất đi chất dân tộc vốn có, đây là những đặc trưng khiến ẩm thực Jakarta vô cùng độc đáo trong mắt khách du lịch.
1. Nasi Uduk
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 1.
Thành phần chính của nasi uduk là gạo được ngâm và nấu với nước dừa, sau đó được cuốn lại bằng lá chuối. Những nguyên liệu này làm cho món ăn có sự hòa quyện, beo béo, lại được tôn lên bằng hương vị của cỏ chanh, hương liệu và các gia vị. Khi ăn, du khách sẽ được phục vụ nasi uduk cùng hẹ tây chiên và nhiều món phụ khác như ayam goring (gà chiên) hoặc bánh đậu nành rán giòn tempeh.
2. Gado gado
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 2.
Gado gado là món salad riêng của đất nước Indonesia. Ngoài lớp sốt lạ miệng làm từ đậu phộng, gado-gado có nguyên liệu chính là rau luộc, bánh đậu nành tempeh, đậu phụ, trứng luộc và những mẩu lontong (bánh gạo). Bản thân tên của món ăn có nghĩa là “trộn-trộn”, cũng đã phản ánh được cách chế biến tất cả nguyên liệu này: trộn đều lại với nhau cùng sốt đậu phộng.
3. Sop Buntut
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 3.
Sop buntut - súp đuôi bò - là một trong những mỹ vị của Jakarta và thậm chí là cả đất nước Indonesia. Nguyên liệu chính của món ăn này là đuôi bò được nấu với rất nhiều thảo dược, gia vị và rau củ - tất cả tạo nên một món súp có nước dùng rất trong nhưng mùi vị thì vô cùng bay bổng. Món ăn được dọn cùng với cơm trắng, và vị cay nồng, thơm lừng lại càng thêm quyến rũ khi bạn ăn cùng với tương ớt sambal và vài giọt chanh.
4. Nasi Tumpeng
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 4.
Nasi tumpeng hấp dẫn du khách, không chỉ với hương vị, mà còn bởi cách bày trí và quy trình ăn khá độc đáo. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng về bản chất, nasi tumpeng là những hạt cơm uduk vàng óng được tạo hình tháp, xung quanh là những món ăn phụ đầy màu sắc. Sự ấn tượng, độc đáo này đã giúp nasi tumpeng được công nhận là quốc thực của Indonesia, và đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt, hội hè của đất nước này.
5. Nasi Rawon
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 5.
Có câu “Chocolate càng đen, mùi vị càng hấp dẫn”. Công thức này hoàn toàn có thể áp dụng cho món nasi rawon khi ta thay thế chocolate bằng súp. Nguyên liệu giúp cho món ăn này có màu đen và mùi vị đặc trưng chính là hạt keluak. Thêm vào đó, các đầu bếp còn phải cho vào một số thảo dược và gia vị như cỏ chanh và gừng. Món ăn này được dọn lên cùng thịt bò và chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khi ăn ngay từ miếng đầu tiên.
6. Rijsttafel
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 6.
Rijsttafel đối với nhiều người có lẽ không thật sự đặc trưng cho đất nước Indonesia cho lắm, vì quả thật cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan, mang ý nghĩa là gạo được nấu thành nhiều kiểu và dùng cùng với khoảng hơn 30 món phụ khác. Hình thức nấu ăn này được người Hà Lan mang đến Indonesia khi họ đô hộ đất nước này. Đây chính là cách họ thể hiện sự quyền quý, giàu có khi có thể tận hưởng vô vàn hương vị chỉ trong một món ăn.
7. Sate Padang
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 7.
Là món ăn vặt lý tưởng lúc đêm khuya, cái tên sata padang đã trở nên vô cùng thân thương với nhiều thế hệ người Indonesia, dù có ở Jakarta hay không. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò, tuy nhiên hiện đã có nhiều biến thể với thịt gà và thịt cừu. Những miếng thịt được thái hạt lưu và xiên vào nhau, sau đó người ta sẽ đem luộc cùng thảo dược và gia vị như galangal và nghệ rồi mới đem nướng. Ngoài ra, phần nước luộc thịt sẽ được tận dụng để làm sốt chấm thương hiệu của món sate padang.
8. Es Teler
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 8.
Những du khách hảo ngọt sẽ vô cùng thích thú khi lựa chọn es teler làm thức uống hay tráng miệng cho mình. Thành phần chính gồm có quả bơ, cùi dừa, thạch thảo và mít: tất cả tạo nên một món cocktail tuyệt ngon cùng với sữa đặc, sữa dừa, đường và một chút si rô pandan. Năm 1982, thức uống này đã giành chiến thắng trong cuộc thi tìm ra thức uống đặc trưng của đất nước Indonesia - kể từ đó, danh tiếng của es teler không ngừng tăng lên, và nếu bạn muốn cảm nhận được hơi thở của người dân Indonesia, đừng bỏ qua es teler.
9. Bakso
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 9.
Những năm gần đây, tên tuổi của bakso ngày một nổi lên trên toàn thế giới. Là một trong những sáng tạo ẩm thực được yêu thích nhất của Indonesia, bakso được làm từ bò viên tươi ngon nhất ăn cùng bún, rau và nước dùng tuyệt ngon. Hiện nay, bakso không chỉ là món chính mà ta có thể dùng cho bữa phụ, ngoài ra món ăn còn được biến đổi sang gà viên hoặc cá viên để phục vụ khẩu vị của khách hàng.
10. Ketan
10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta - Ảnh 10.
Ketan có nghĩa là món bánh pudding beo béo làm từ xôi dẻo và sữa dừa. Đây là món tráng miệng khá nổi tiếng và có thể ăn cùng vô số loại topping. Món ăn này có nhiều nét khá tương đồng với tráng miệng xôi xoài nổi tiếng của Thái Lan, đôi khi còn được dùng kèm với một món ngọt khác gọi là bubur ketan hitam (pudding xôi gạo lứt).
Theo Ngôi sao (doanhnghiepvn.vn)

Không có nhận xét nào: