Tuy là món ăn bình dân nhưng bánh luqaimat lại là một đặc sản của ẩm thực đường phố nơi đây.
Nhắc đến Dubai, một điểm đến sang trọng và giàu có bậc nhất thế giới, ai ai cũng nghĩ ẩm thực nơi đây chắc vô cùng đắt đỏ với những nhà hàng 5 sao nổi tiếng. Nhưng bạn sẽ thay đổi quan niệm này ngay nếu được dịp khám phá món bánh rán nơi đây. Đây là món ăn đường phố truyền thống của đất nước này và dù cho người giàu hay kẻ nghèo ở Dubai cũng đều yêu thích chúng.
Đi dọc các con phố, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc chảo dầu nóng hổi đang "xèo xèo", bên trong là những chiếc bánh tròn, nhỏ. Người dân ở đây gọi món này là bánh luqaimat, tuy khá mới mẻ với du khách nhưng đây lại là một món ăn vặt phổ biến tại các quốc gia vùng Ả Rập.
Không biết xuất hiện từ khi nào mà luqaimat phổ biến đối với mọi người dân nơi đây như là một đặc sản đường phố. Thậm chí, người đạo Hồi còn dùng món ăn này trong những bữa sáng để khởi đầu ngày mới. Mặc dù bình dị và đơn giản chỉ gồm bột rồi chiên lên, vậy mà bất kì du khách nào đến Dubai cũng bị hương vị này hấp dẫn.
Phần bột bánh là bột mì, được nhào nặn với tỉ lệ nước và bột hợp lý. Tùy công thức bí mật của mỗi người bán mà chiếc bánh mang đến cái dẻo, thơm đặc trưng. Thành phần đó bao gồm bơ, sữa, đường bột, quả thảo và nghệ tây mang đến màu vàng bắt mắt.
Chiếc chảo to đùng luôn được làm nóng, sau khi nắn thành những viên nhỏ cỡ ngón cái thì bột được cho vào rán. Bánh phải được ngập trong dầu, như thế khi chín, món ăn mới vàng đều hấp dẫn. Thú vị là khi rán, bánh từ từ phồng lên, nhiều khi gấp đôi hình dáng cũ.
Cứ trở đều tay tầm 2 - 3 phút thì những chiếc bánh sẽ ra thành phẩm và được vớt cho ráo dầu. Xịt thêm chút siro chà là bên trên, thế là bạn có thể thưởng thức ngay rồi đấy. Món ăn hấp dẫn với lớp vỏ giòn thơm, cắn vào tan đều trong miệng. Nhân bánh đặc được nhận xét là hài hòa giữa một chút ngọt của bột cùng chút mặn của gia vị nêm vào. Món phải ăn nóng mới hấp dẫn, vừa ăn vừa thổi phù phù vô cùng kích thích vị giác.
Không sang trọng, bắt mắt với nguyên liệu đắt đỏ, ấy vậy mà luqaimat tạo được ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Từ lớp vỏ giòn đến nhân mềm mại thơm bơ và có độ xốp hợp lí, tất cả đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho từng chiếc bánh nhỏ.
Theo truyền thống, người dân ở các quốc gia vùng này sẽ ăn bánh trong dịp tháng Ramadan thay cho thịt, cá. Nhưng hiện nay, món ăn phổ biến trên khắp ngõ ngách của Dubai và trở thành một trong những đặc sắc ẩm thực đường phố mà bất kì ai đến đây đều phải thử.
Nguồn: The Insider, Popsugar
THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét