Những
hạt gạo sau khi rửa sạch được bao trong lá cọ đan kết lại và đun sôi để
làm chín. Ketupat là loại bánh gạo hàng ngày có thể bắt gặp ở bất cứ
đâu tại nhiều nước Đông Nam Á.
Tại
Indonesia, Brunei, Singapore, Malaysia và Philippines mỗi ngày, trên mọi
con phố, chiếc bánh gạo Ketupat được bán ngay trong các nhà hàng sang
trọng, trên những cửa hàng bán đồ ăn trên phố, bến xe, tiệm tạp hóa bình
dân hay được những người bán rong bê cả chục chiếc trên đầu và mang đi
khắp các phố xa gần.
Được nấu từ gạo và dùng lá dừa hoặc lá cọ gói lại, chiếc bánh gạo là món ăn dân dã của người dân vùng Đông Nam Á. Ảnh: bigcatrambleo
|
Ketupat được nấu theo nhiều cách khác nhau tùy vào loại gạo, tuy nhiên hai loại phổ biến nhất là ketupat nasi và ketupat pulut. Ketupat nasi được làm từ gạo tẻ và được bao trong lá dừa tạo thành hình vuông còn ketupat pulut làm từ gạo nếp và thường được bao trong một hình tam giác bằng cách sử dụng lá cọ licuala. Ngoài ra, gạo nếp còn được nấu chung với đậu xanh, đậu đen tạo nên món xôi dẻo thơm. Ketupat đạm bạc được mua ăn vào buổi trưa, thường được ăn với rendang (một loại cà-ri thịt bò khô), sate (một loại thịt nướng) hoặc phục vụ như một thứ cơm ăn kèm cùng với những món khác.
Ketupat là món ăn bất kể sang giàu. Những người dân nghèo thường mua
loại bánh giá rẻ được bán rong ngay trên hè phố và ăn bánh gạo "chay"
qua bữa hay cùng một xiên thịt nướng. Trong khi đó, giới công chức văn
phòng mua tại các cửa hàng chuyên bán bánh gạo, rồi cắt nhỏ bánh ăn kèm
các món thức ăn mang theo. Trong bữa cơm của người giàu, chiếc bánh gạo
được dùng bằng chất gạo ngon, bày đẹp trên đĩa cùng nhiều món đồ ăn
khác.
Bánh gạo thường được ăn kèm với thịt nướng. Ảnh: colourfoodoftaste
|
Ketupat được những
cư dân miền biển Indonesia sáng tạo ra để có thể mang theo làm lương
thực trong các chuyến đi biển dài ngày với gạo và lá dừa có sẵn trên
khắp đảo. Do được bao gói bằng lá dừa theo những hình vuông hay tam giác
nên Ketupat có thể treo lên để trong một thời gian dài. Chiếc
bánh gạo tiện lợi giống như bánh mì vậy, có thể ăn giữa bữa, ăn sáng
hoặc chống đói ban đêm. Chiếc bánh gạo có thể để được rất lâu mà vẫn giữ
được nguyên vị thơm ngon.
Trong lễ hội Idul
Fitri ở Indonesia, ketupat thường được dùng với cà-ri gà và nước tương
đặc trưng. Với người Philippines, ketupat được sử dụng như một thứ thức
ăn nhanh tiện lợi.
Tại Malaysia, ketupat pulut còn được gọi là "ketupat daun palas". Ở
Indonesia, ketupat đôi khi được luộc cùng với nước cốt dừa và một số
loại gia vị để tăng kích thích vị giác.
Món ngon dễ tìm.
|
Một chiếc bánh gạo
ăn cho bữa trưa là lựa chọn rất được những vị khách du lịch bụi ưa
chuộng, vì chúng tiện ích, vừa túi tiền, dễ ăn và dễ tìm.
Yutaka
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét