Cộng hoà Armenia là một quốc gia
nhiều đồi núi nằm kín trong lục địa ở phía nam Caucasus. Nước này có một
loại trái cây được xem là biểu tượng của quốc gia, đó là trái lựu. Theo
truyền thuyết, loại trái này chứa 365 hạt, tượng trưng cho mỗi ngày
trong năm. Do vậy người Armenia tin rằng nếu ăn loại trái này sẽ không
có ai chết vì đói cả.
Làng Nrnadzor nằm ở phía nam Armenia.
Theo tiếng Armenia từ Nrnadzor có nghĩa là thung lũng lựu. Thường vào
đầu tháng 10, người ta sẽ thu hoạch loại trái cây này. Cây lựu có thể ra
hoa kết trái ba lần trong một năm. Lần ra hoa đầu tiên thường cho những
trái lựu to, chất lượng nhất.
Ở vùng này người ta trồng hai loại lựu.
Một loại có trái màu đỏ và một loại có trái màu vàng. Chúng ta có thể
nhận biết được những trái lựu nào chín hoặc chưa chín nhờ vào màu sắc
của nó. Trái lựu chín thì có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ cam. Khi hái lựu,
người ta phải thật nhanh tay nhưng đồng thời cũng không nên bóp quá chặt
trái lựu.
Hiện tại làng Nrnadzor có 150 dân. Hầu
hết họ đều sống bằng nghề trồng lựu. Số khác thì chăn nuôi gia súc. Họ
đều có nhà riêng nhưng trong nhà không có hệ thống nước máy để sinh
hoạt.
Thường, nhiều thế hệ trong gia đình sống
trong một mái nhà. Đối với những gia đình có vườn lựu thì khi đến mùa
thu hoạch, mọi người cùng nhau làm việc, vận chuyển những bao lựu ra bên
đường để chở đi bán. Làng Nrnadzor nằm ở vùng núi xa xôi, cao hơn 500
mét so với mực nước biển nên ít khi có người lạ đến thăm.
Thường, ở ngoài trời, lựu không bảo quản
được lâu. Do vậy người ta phải nhanh chóng đóng chúng vào thùng gỗ.
Trước khi bảo quản lựu trong những chiếc thùng gỗ, người ta phân loại
chúng theo màu sắc. Chỉ những trái lựu nào đạt chuẩn mới được đóng
thùng. Còn trái nào nhỏ và bị nứt sẽ được dùng làm rượu. Những trái lựu
có màu đỏ thường có giá trị cao vì chúng trông bắt mắt. Nhưng chúng lại
chua hơn những trái có màu vàng. Ngoài ra, lựu vàng cũng lớn hơn và nặng
hơn lựu đỏ.
Người ta nói rằng tách lựu cũng là một
nghệ thuật. Trước tiên, cắt bỏ phần đầu trái lựu, sau đó dùng dao cắt
thành năm múi trên vỏ. Để những hạt lựu không bị rơi ra ngoài, người ta
tách chúng vào chiếc dĩa nhỏ và ăn từ từ. Lựu rất tốt cho sức khỏe. Mỗi
hạt lựu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều yếu tố khác.
Trong hơn 3 ngàn năm qua, người dân
Armenia xem lựu là loại trái cây thiên đường hay trái cây của thần
thánh. Nó là một trong số những loại trái cây được con người trồng đầu
tiên trên trái đất. Theo một số học giả, thì lựu là trái cấm của bà Eva
trên thiên đường.
Lựu là loại trái cây mọng nước. Nó có tác
dụng cải thiện sự cân bằng hóc-môn của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Ngoài ra mỗi hạt lựu còn chứa chất chống oxy hóa tốt hơn là trà xanh và
rượu đỏ. Theo một vài nghiên cứu gần đây, ăn nhiều lựu sẽ giúp giảm nguy
cơ gây ung thư.
Sau khi lựu được hái xuống, chúng sẽ
không chín nữa do vậy người ta có thể trữ chúng nhiều tháng liền ở nhiệt
độ từ 0 cho đến 5 độ C. Mỗi năm vào dịp lễ Giáng Sinh người Armenia
thường ăn lựu do vậy vào thời điểm ấy người ta tiêu thụ lượng trái cây
này khá nhiều.
Những trái lựu nhỏ, bị nứt hay hư chút ít
thường được dùng để làm rượu. Một kg lựu cho ra 300 mml rượu. Thường
lựu vàng ngọt hơn là lựu đỏ. Do vậy trong quá trình để lên men thành
rượu, người ta không cho thêm đường vào. Hai mươi ngày sau, rượu được
đóng chai. Loại rượu này cũng có mặt tại thị trường Châu Âu.
Hồng Hậu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét