Hơn 5 ngàn năm trước, hòn đảo
Cyprus xinh đẹp nằm trên Địa Trung Hải đã được xem là cửa ngõ giao
thương quan trọng của Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi. Ban đầu, hòn đảo này
thuộc quyền quản lý của người Phoenicia. Về sau, Cyprus trở thành một
phần của đất nước Hy Lạp. Đảo Cyprus còn được biết đến là nơi sinh ra nữ
thần tình yêu Aphrodite. Mặc dù trải qua bao biến cố, thăng trầm trong
quá khứ nhưng có một thứ vẫn tồn tại mãi trên hòn đảo xinh đẹp này. Đó
chính là phô mai Halloumi.
Phô mai Halloumi, được gọi theo tiếng Hy
Lạp, là loại phô mai đặc trưng và nổi tiếng nhất của đảo Cyprus. Phô mai
này có liên quan đến loại phô mai ngâm muối của khu vực Trung Đông và
phô mai bán cứng của vùng Địa Trung Hải. Phô mai Halloumi hiện diện
trong các bữa ăn hàng ngày của người dân quốc đảo Cyprus.
Lúc đầu, phô mai Halloumi được những
người chăn thả gia súc nơi đây chế biến từ sữa dê và cừu. Ngày nay, một
số trang trại ở Cyprus vẫn sản xuất loại phô mai này theo phương pháp
truyền thống. Chính điều đó đã giúp đảm bảo được hương vị chính tông của
phô mai Halloumi.
Cyprus là 1 trong 3 hòn đảo lớn nhất khu
vực Địa Trung Hải. Vào khoảng năm 3 trăm trước công nguyên, sau khi một
lượng lớn khoáng sản đồng được tìm thấy ở đây, Cyprus bắt đầu bước vào
thời kỳ chiến tranh liên miên và nằm dưới sự cai trị của những đế quốc
hùng mạnh như Hy Lạp, La Mã, Byzantine, Ottoman, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh… Mặc dù
trải qua nhiều biến cố và bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau
nhưng phô mai, loại thực phẩm truyền thống của Cyprus, vẫn giữ được
hương vị thơm ngon đặc trưng, trong đó, loại nổi tiếng nhất là phô mai
Halloumi.
Dưới thời cai trị của người Hy Lạp cổ
đại, đảo Cyprus được biết đến là “nơi sinh ra nữ thần tình yêu và sắc
đẹp Aphrodite”. Tương truyền, nữ thần Aphrodite là một đứa bé nổi lên từ
trong bọt sóng ở gần bờ Tây đảo Cyprus.
Truyền thuyết kể rằng, nữ thần Aphrodite
có thể khiến bất kỳ người đàn ông nào yêu bà say đắm. Đến thời kỳ La Mã
cổ đại, Aphrodite được gọi là nữ thần tình yêu và sắc đẹp Venus. Tương
truyền, sau những phút giây gần gũi bên những người đàn ông bị sắc đẹp
mê hoặc, nữ thần tình yêu Aphrodite đến một dòng suối tắm gội. Nước ở
đây rất trong, bắt nguồn từ các dòng chảy trên núi. Và chính nơi này,
người ta đã chế biến ra loại phô mai sữa dê và sữa cừu ngon nhất đảo
Cyprus.
Người dân Cyprus chủ yếu chế biến 2 loại
phô mai, đó là phô mai Halloumi và phô mai Yanali. Loại này rất thích
hợp sử dụng ở những nơi có khí hậu nóng vì nó không cần trữ trong tủ
lạnh. Người ta thường treo phô mai ở những nơi có không khí thông thoáng
để chúng được khô ráo. Bên ngoài các loại phô mai này người ta phết
thêm một lớp dầu. Nhờ vậy, phô mai có thể được sử dụng trong thời gian
dài.
Sau khi chế biến phô mai Halloumi, người
ta dùng nồi nước thừa đã vớt 1 lần váng sữa để làm phô mai Yanali – loại
phô mai tươi và mềm mịn. Làm phô mai Yanali thường không mất nhiều thời
gian, chỉ khoảng 2 – 3 ngày là có thể sử dụng. Thời hạn sử dụng phô mai
Yanali sẽ lâu hơn nếu chúng được đem phơi gió.
Cho lá bạc hà vào phô mai là cách làm phô
mai rất phổ biến của người dân đảo Cyprus. Không chỉ phô mai mà rất
nhiều loại thực phẩm, món ăn của Cyprus đều dùng đến loại dược thảo này.
Có nhiều loại bạc hà khác nhau, mloại có một mùi hương đặc trưng riêng.
Ngày nay, hầu hết phô mai Halloumi đều
được cho vào túi ép chân không. Còn cách ủ phô mai trong thùng nước muối
dường như chẳng còn ai sử dụng.
Mọi người đều biết, các món ăn được chế
biến với phô mai Haloumi đều rất tuyệt! Bánh phô mai Halloumi là món
bánh phô mai truyền thống của người dân đảo Cyprus. Cách thưởng thức món
bánh phô mai này ngon nhất là dùng với một tách trà hay cà phê.
Trong lịch sử, đảo Cyprus từng bị nhiều
quốc gia thống trị do vậy nền văn hóa nơi đây rất đa dạng và phong phú.
Ngày nay, ngôn ngữ chính của Cyprus là tiếng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Không
ít món ngon của các quốc gia khác được chế biến với phô mai Halloumi đã
trở nên nổi tiếng.
Gia Nữ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét