Nếu muốn chuẩn bị mâm cơm ngày Tết theo kiểu Hàn Quốc, bạn sẽ không thể bỏ qua 11 món ăn đặc trưng dưới đây.
Tteokguk: Tteokguk là món canh năm mới truyền thống của người Hàn Quốc. Bởi hình dạng giống đồng xu Hàn Quốc cũ và màu trắng của bánh gạo, món súp ngon tuyệt này mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thịnh vượng, trọn vẹn của vạn vật trên thế gian. Ảnh: Privzgram. |
Manduguk: Manduguk là món thay thế Tteokguk ở một số vùng miền Hàn Quốc. Ngoài ra, nhiều gia đình vào dịp năm mới còn tạo thêm một phiên bản khác gọi là Tteok Manduguk. Món ăn là sự kết hợp giữa Manduguk và Tteokguk với nguyên liệu chính bánh gạo, bánh bao. Ảnh: Wikimedia Commons. |
Kimchi Mandu: Mandu còn được gọi dumpling là bánh màn thầu kiểu Hàn Quốc. Nếu là tín đồ của các món ăn xứ kim chi, bạn chắc chắn sẽ rất quen thuộc với giỏ màn thầu nóng hổi có mặt trên rất nhiều chương trình thực tế. Vào dịp năm mới, những gia đình Hàn Quốc sẽ tự tay tạo ra chiếc bánh bao nhỏ xinh để thưởng thức hay làm nguyên liệu cho Manduguk. Ảnh: Ericekos. |
Heart Matsal Jeon: Jeon được chế biến với nhiều thành phần thực phẩm khác nhau như các loại thịt thái mỏng, hải sản, rau... trộn với bột mì hoặc tráng trứng, sau đó chiên lên. Món khai vị này rất quan trọng trong bàn thờ cúng tổ tiên vào ngày đầu năm mới. Trứng ốp la hình trái tim đẹp mắt là món phổ biến và được ưa chuộng ở đây. Ảnh: My Korean Kitchen. |
Pyogo Beoseot Jeon: Món ăn được tạo nên từ thịt bò băm, đậu phụ. Bạn cũng có thể nhồi hải sản hay nguyên liệu khác theo sở thích của mình. Nấm nhồi Shiitake là một công thức jeon phổ biến vào ngày đầu năm mới ở Hàn Quốc. Món ăn đặc biệt nhiều protein, hương vị ngon và rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Follow the River North. |
Bulgogi: Có nguồn gốc từ thời Goguryeo, Bulgogi là loại thịt bò ướp mặn ngọt, luôn có mặt trong mâm cơm Hàn Quốc vào những dịp đặc biệt. Được chế biến từ phần thịt bò ngon nhất, mềm nhất, thêm nước sốt đậm đà với nước tương, đường, nước ép lê, tất cả đã tạo nên món ăn mang hương vị hấp dẫn, lôi cuốn. Ảnh: FutureDish. |
Galbijjim: Galbijjim là món sườn om không thể thiếu trong những ngày lễ quan trọng, đặc biệt dịp Tết Âm lịch truyền thống Hàn Quốc. Miếng thịt bò mềm, lại được phủ một lớp nước sốt mặn ngọt khiến hương vị món ăn thêm thơm ngon, đậm đà, thực khách mê mẩn. Ảnh: lraber. |
Japchae: Japchae được làm từ mì thủy tinh Bouncy, khoai lang và nhiều loại rau khác nhau. Món khai vị này là sự tổng hòa giữa hương vị mặn, ngọt vừa vặn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp tinh tế giữa độ giòn của rau và mềm của mì. Ảnh: Open Minded. |
Yaksik: Người Hàn Quốc cũng chuẩn bị món bánh tráng miệng Yaksik bổ dưỡng để đãi khách vào dịp năm mới. Một trong những thành phần chính tạo nên độ ngọt vừa phải trong Yaksik là mật ong. Ngoài ra, nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh thơm ngon này còn là gạo ngọt, trái cây khô, các loại hạt như dẻ, thông, hướng dương… nước sốt, mật ong, nước tương, dầu mè và bột quế. Ảnh: YouTube. |
Sujeonggwa: Sujeonggwa là thức uống tráng miệng phổ biến của người Hàn được làm từ gừng, quế và một ít đường. Hương vị ngọt, đắng, thơm nồng sẽ tạo cảm giác ấm áp cho mọi người trong tiết trời giá rét đầu năm ở Hàn Quốc. Ngoài ra, món ăn còn nổi tiếng bởi rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Al Heweny. |
Sikhye: Sikhye là thức uống truyền thống phổ biến khác của người Hàn Quốc, mang ý nghĩa như một sự khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Được làm từ bột mạch nha, đường và cơm nấu chín, món ăn có hương vị ngọt ngào, thơm ngon và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Korea. |
Theo My Korean Kitchen
Các món ăn lấy may đầu năm của người Hàn Quốc
Canh bánh gạo, các loại bánh rán... là những đồ ăn truyền thống thể hiện ước mơ sống thọ, vui vẻ.
An Yên
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả
Cũng giống như Việt Nam, người Hàn Quốc cũng ăn Tết Nguyên Đán với rất nhiều phong tục độc đáo và món ăn hấp dẫn.
Tết Nguyên Đán đang cận kề không chỉ ở Việt Nam mà còn cả những quốc gia châu Á khác. Và Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia ăn Tết Nguyên Đán với những nét văn hóa tương đồng chúng ta. Giống như Tết Việt, ngày đầu năm mới tại Hàn cũng là dịp để các gia đình sum vầy bên nhau, ăn bữa cơm đầu năm, chơi những trò chơi dân gian và thực hiện các nghi thức truyền thống.
Mâm cơm đầu năm là một phần rất quan trọng trong Tết của người Hàn Quốc, với rất nhiều món ăn hấp dẫn, từ những sản vật là thành quả của một năm lao động và mang ý nghĩa ước nguyện cho một năm mới tốt lành, hạnh phúc. Dưới đây là những món ăn ngon lành, hấp dẫn luôn có mặt trong mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc.
Tteokguk
Canh bánh gạo Tteokguk là món gần như bắt buộc phải có trong mâm cơm ngày Tết của người Hàn Quốc, cũng giống như bánh chưng của người Việt Nam vậy. Canh bánh gạo gồm phần bánh gạo (tteok) và nước hầm (guk), ngoài ra còn thêm trứng thái chỉ, đậu hũ, thịt bò, hành hay thậm chí là tôm, thịt gà.
Việc ăn canh bánh gạo được suy đoán là có nguồn gốc từ thời cổ đại. Bánh gạo trắng thể hiện sự thanh khiết và sạch sẽ được coi như là một điều may mắn để bắt đầu một năm mới. Bánh gạo dài thể hiện ước muốn về một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ. Còn bánh gạo tròn giống đồng tiền xu cổ, được gửi gắm vào đó mong ước phát tài, may mắn và giàu có trong năm mới.
Manduguk
Manduguk là món ăn tương tự như món súp hoành thánh, với phần mandu là viên sủi cảo cùng nước súp guk. Sủi cảo được làm bằng vỏ bột gạo, gói bên trong là nhân thịt bò, thịt heo cùng các loại rau củ thái nhỏ và gia vị. Một số vùng ở Hàn Quốc, đặc biệt là vùng phía bắc có thói quen ăn Manduguk thay vì Tteokguk, hoặc nấu một món ăn "lai" giữa hai món canh này, sử dụng cả bánh gạo và sủi cảo, có tên gọi là Tteok-mandu.
Kimchi mandu
Kimchi mandu, hay còn gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi cũng là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc. Kimchi mandu có lớp vỏ bằng bột mì, gói bên trong là nhân thịt lợn và kimchi – hai thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường ngày của người dân nước này. Những chiếc há cảo nhỏ xinh này được hấp chín hoặc rán vàng, chấm cùng nước tương và có vị chua cay hấp dẫn từ kimchi.
Jeon
Jeon trong tiếng Hàn có nghĩa là bánh xèo, được làm từ bột, trứng và các loại rau củ, thịt, cua. Bánh xèo được chiên mỏng giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) hay được dùng làm "mồi" cho cánh mày râu nhắm rượu. Bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh xắn (Matsal Jeon) là một trong những món ăn khá phổ biến trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc những năm gần đây.
Pyogo beoseot-jeon
Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi thịt bò băm, trứng, đậu phụ và được rán chín vàng. Những bà nội trợ cũng có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình. Món nấm nhồi này đặc biệt thơm ngon và giàu protein, lại tốt cho sức khỏe.
Bulgogi
Bulgogi nướng tại bàn thơm phức cũng là một trong những món ăn có mặt tại mâm cơm sáng đầu năm mới của người Hàn Quốc. Món thịt bò ngon mềm được ướp sốt mặn ngọt vô cùng hấp dẫn này đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Hàn từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN). Ban đầu tên món ăn này là neobiani, là một trong những món ăn đặc biệt chỉ dành cho các vị vua.
Galbi jjim
Galbi jjim là món sườn bò om Hàn Quốc, cực kỳ ngon mềm với hương vị mặn ngọt hấp dẫn từ nước sốt hầm đặc biệt. Sườn bò non được om cùng nấm đông cô, củ cải trắng, rau củ và gia vị, là một món ăn vô cùng hấp dẫn trong mâm cơm ngày đầu năm mới tại mọi gia đình Hàn Quốc.
Japchae
Miến xào Japchae là tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai, rau củ theo mùa như cà rốt, hành tây, đậu cô ve, nấm và thịt bò. Hương vị của Japchae độc đáo bởi người Hàn Quốc sẽ dùng dầu mè để xào, kết hợp cùng xì dầu, ớt và hạt vừng rang. Japchae có thể được ăn một mình hoặc ăn cùng cơm, gọi chung là Japchae-bap.
Yaksik
Yaksik là món xôi ngọt khá hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Món xôi mang hương vị ngọt ngào hấp dẫn này có tên nghĩa đen là "cơm thuốc", do mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý. Yaksik là món tráng miệng luôn có mặt trong những dịp lễ hội đặc biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới, sinh nhật…
Sujeonggwa
Trà quế Sujeonggwa là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường, có vị ngọt, cay the nhẹ tự nhiên. Cốc trà nóng ấm, thơm nồng, đắng ngọt sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân còn vương chút se se lạnh. Ngoài ra, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Sikhye
Nước gạo Sikhye được làm từ những loại ngũ cốc quan trọng trong đời sống người Hàn Quốc, chính vì vậy món đồ uống này mang ý nghĩa kỳ vọng vào một năm mới khởi đầu tốt đẹp và sẽ có một mùa màng bội thu. Sikhye ngọt ngào thơm hương mạch nha hấp dẫn và những hạt cơm trắng sẽ giúp món đồ uống thêm phần thú vị. Ở một số vùng, trong Sikhye còn có cả hạt thông, gừng và táo tàu, giúp món đồ uống này thêm hấp dẫn và tốt cho tiêu hóa.
Nguồn: Mykoreankitchen, Yum-korea
1 nhận xét:
Tìm hiểu về đặc sản vùng miền Hàn Quốc
Đăng nhận xét