Lu Rou Fan, món thịt ba chỉ ninh nhừ có màu cánh gián nhờ nước thắng đường là món ăn truyền thống của người dân Đài Loan.
Một trong những món ăn được du khách yêu thích nhất tại Đài Loan là Lu rou fan - thịt kho tàu và nước sốt ăn kèm với cơm trắng. Đây là món ăn truyền thống, phổ biến trong các bữa cơm của gia đình người dân bản địa.
|
Thành phần chính của Lu rou fan là thịt ba chỉ được ninh nhừ, xắt nhỏ và nấu trong nước tương thơm ngũ vị. Khi nấu, đầu bếp thường thắng đường rồi đổ vào nồi thịt om, do đó thịt thường có màu cánh gián.
|
Nhiều du khách cho biết, họ đã nuốt nước miếng khi lần đầu nhìn thấy hình bát cơm ăn cùng thịt lợn kho trong các cửa hàng ở Đài Loan.
|
Món này thường ăn kèm với trứng kho mềm, rau xanh, cải muối chua và đậu phụ rán sốt nước tương.
|
Không ít người từng gọi nhầm món ăn này là thịt kho tàu, giống như món thịt kho Đông Pha nổi tiếng tại Sơn Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan đã phủ nhận nguồn gốc của món ăn này có liên quan đến thịt kho Đông Pha và khẳng định, đây là hai món riêng biệt.
|
Trả lời trên CNN, nhiều du khách thừa nhận lần đầu ăn món này, họ dè chừng vì không biết có hợp khẩu vị hay không. Tuy nhiên, ai cũng đều vét đến thìa cuối cùng trong đĩa cơm. Với nhiều người, Lu rou fan và mì bò là hai món ăn ngon nhất tại Đài Bắc.
|
Cách làm món ăn này được nhiều đầu bếp cho là không khó nhưng rất công phu. Đầu tiên, thịt ba chỉ phải chọn những miếng có lượng mỡ và thịt cân bằng nhau, rồi thái nhỏ. Tiếp đến, phi thơm hành và rán thịt rồi đổ tất cả vào nồi cùng hỗn hợp nước tương, tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, hạt tiêu, đường phèn, nấm hương và nước dùng của nấm.
|
Sau khi thịt đã được ninh nhừ, người dân Đài Loan thường có thói quen cho thêm trứng luộc và củ hẹ vào cùng và om trong 20-30 phút nữa. Món này ăn ngon nhất là kèm cơm trắng dẻo, nóng hổi và cải muối chua hoặc rau xanh.
|
Cửa hàng đông khách và được đánh giá có món Lu rou fan ngon nổi tiếng Đài Loan là Jin Feng, số 10 đường Roosevelt, khu số 1, quận Jhongjheng, thành phố Đài Bắc.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét