Khoai tây chiên thực ra không bắt nguồn từ nước Pháp mà từ Bỉ. Cho đến nay, món khoai tây chiên ở Brussels vẫn được coi như khoai tây chiên số một thế giới.
Khoai tây chiên là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Châu Âu mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của món ăn này cho đến nay vẫn chưa thật sự rõ ràng và cuộc chiến đệ nhất khoai tây chiên dường như không bao giờ kết thúc.
Nguồn gốc của khoai tây chiên
Rất nhiều người cho rằng khoai tây chiên có xuất xứ từ Pháp (French fries) nhưng thực ra sau này đã được nhiều nguồn cải biến. Khoai tây chiên xuất hiện lần đầu tiên tại Bỉ nhưng đã bị đặt sai tên khi quân đội Mỹ tới đất nước này hồi chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Họ cho rằng khoai tây họ đang ăn là “French” – theo cách đọc của quân đội Bỉ, từ đó dẫn đến sự nhầm lẫn trên.
Cũng có người cho rằng món khoai tây chiên xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17 tại thung lũng Meuse, Bỉ. Người dân vùng này rất yêu thích món cá chiên nhưng do mặt băng quá dày không bắt được cá nên họ đành phải cắt mỏng khoai tây và chiên tương tự như cá, từ đó món khoai tây chiên ra đời. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc khoai tây chiên, tuy nhiên phần lớn đều cho rằng món ăn này ra đời ở Bỉ trước khi nó xuất hiện tại Pháp.
Trong nhiều thập kỷ làm khoai tây chiên, người Bỉ đã đưa frites lên một tầm cao mới và biến nó thành một món ăn nghệ thuật. Họ vô cùng tự hào về cách làm khoai tây chiên và kết hợp với rất nhiều loại sốt khác nhau. Frites ở Bỉ không đơn thuần là món ăn khai vị, bản thân nó đã là một món ăn chính.
Frites ở Brussels được làm từ một loại khoai tây đặc biệt và sau đó chiên hai lần trong mỡ động vật để có được độ giòn tuyệt đối nhưng vỏ ngoài vẫn giữ được độ mềm mịn. Bất cứ ai đến Brussels mà chưa nếm thử món frites thượng hạng này tức là chưa hề biết đến Brussels. Hiện khoai tây chiên đang được xem xét để trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Bỉ và thế giới.
Tuy nhiên, công việc khó khăn nhất chính là làm sao chọn ra được đệ nhất khoai tây chiên ở Brussels. Đây cũng đồng thời là câu hỏi rất nhiều du khách quan tâm.
Đệ nhất khoai tây chiên ở Brussels
Frit Flagey
Frit Flagey. Ảnh: Confused Julia.
|
Frit Flagey luôn được ca ngợi như món ăn ưa thích nhất của người dân địa phương, ăn kèm mayonnaise. Điểm cộng là khoai tây rất giòn, nhưng đôi khi không giữ được độ mềm mịn và mayonnaise có thể hợp khẩu vị người dân địa phương, nhưng theo quan điểm của nhiều du khách nước ngoài, lại trở nên hơi nhạt nhẽo.
Maison Antoine
Maison Antoine là frites thứ hai cần thử tại Brussels với nước sốt là mayonnaise trộn với sốt cà chua và ớt. Món sốt này không cay mà ngược lại, rất thơm và hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý là do món sốt khá ướt nên không cần yêu cầu nhiều, bởi nó sẽ làm mềm khoai tây và mất đi độ giòn.
Fritkot Bompa
Fritkot Bompa. Ảnh: Confused Julia.
|
Fritkot Bompa không có quá nhiều cửa hàng như hai loại đầu tiên, càng không xuất hiện ở những khu du lịch hay bến tàu điện ngầm. Khoai tây chiên ở đây không được phục vụ trong hình nón thông thường mà là cốc giấy, ăn kèm sốt tartare và được nấu tươi ngon ngay trước mặt du khách. Ngoài ra, Bompa vừa giữ được độ giòn vừa giữ được độ xốp xứng đáng là món khoai tây chiên số 1 Brussels. Tuy nhiên, giá của Bompa cũng đắt hơn so với hai loại trên.
Ngoài ra, du khách có thể nếm nhiều frites khác như Fritland hay Friterie Barriere ăn kèm sốt kem hoặc nhiều loại sốt tự chọn khác tùy theo khẩu vị và sở thích của du khách. Từ đó, đệ nhất khoai tây chiên sẽ tùy theo quan điểm của mỗi người.
Hải Thu
Khoai chiên - món ngon xứ Bỉ
DŨNG NGUYỄN
Du lịch Bỉ bất cứ mùa nào trong năm và ở bất cứ nơi nào, từ thủ đô Brussels đến những địa chỉ du lịch khác như Bruges, Ghent, Liège..., bạn cũng sẽ thấy có đủ bộ ba trụ cột ẩm thực Bỉ.
Du lịch Bỉ bất cứ mùa nào trong năm và ở bất cứ nơi nào, từ thủ đô Brussels đến những địa chỉ du lịch khác như Bruges, Ghent, Liège..., bạn cũng sẽ thấy có đủ bộ ba trụ cột ẩm thực Bỉ. Đó là bia, sôcôla và khoai chiên.
Bia Bỉ cực kỳ thơm ngon, đặc biệt là những chai bia xuất phát từ các tu viện của các tu sĩ thuộc một vài dòng tu trì Công giáo La Mã (có tên gọi chung là abbaye beer). Từ lâu sôcôla Bỉ đã vang danh toàn cầu.
Và ở Bỉ, món khoai chiên giòn (frites) ăn với các loại sốt được người ta dùng mọi lúc, mọi nơi, từ bình minh đến hoàng hôn và cả vào lúc nửa đêm. Ở Brussels có những khu phố với nhiều cửa hàng bán frites, xe thùng đậu ven đường bán khoai chiên cũng không thiếu. Toàn nước Bỉ có trên 5.000 xe thùng chuyên bán frites.
Người Bỉ xem việc ăn frites là một nghệ thuật. Khoai được cắt thành từng thanh bề dày khoảng 1cm để phân biệt với thanh khoai mập gọi là buches (khúc củi) và thanh khoai quá mảnh mai gọi là allumettes (que diêm). Khoai cắt xong được nấu trong nước nóng 130 độ C, vớt ra để ráo khoảng 10 phút rồi cho vào chảo chiên nóng 160oC với mỡ bò.
Như vậy, khoai sẽ giòn béo bên ngoài, bột bùi bên trong, nhưng ăn với nước sốt mới ngon. Bạn có thể chọn sốt andalouse (mayonnaise với cà chua, ớt và tiêu), sốt samourai (mayonnaise với tương cà chua), sốt tartare (mayonnaise với rau thơm, mẩu bánh mì chiên giòn)... Và frites Bỉ càng ngon hơn nữa khi có thêm chai bia.
Khoai chiên Bỉ nổi tiếng đến độ có cả bảo tàng chuyên về nó. Hãy đến Bruges tham quan Frietmuseum mở cửa từ năm 2008 để biết, khoai chiên Bỉ có nguồn gốc ra sao. Vào thế kỷ XVII, Bỉ trải qua những mùa đông cực kỳ giá buốt, nước sông Meuse đông cứng khiến nông dân sống quanh vùng không câu được cá nhỏ chiên với mỡ bò, mỡ heo lót lòng.
Họ cắt khoai tây thành từng lát dài, mỏng trông giống như những con cá bé, nhúng vào chảo mỡ. Thế là có món khoai chiên Bỉ. Sang đến năm cuối Thế chiến II, lính Mỹ đến Bỉ gọi nhầm khoai chiên Bỉ thành French fries (khoai chiên kiểu Pháp).
Mùa hè năm 2017, lần đầu tiên trong lịch sử nước Bỉ, người ta thấy đủ các cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, tiếng Flamand, tiếng Đức cùng chung chí hướng khi tụ tập bên dưới hình tượng hạt nhân Atomium tại Brussels. Họ đoàn kết để vinh danh Bỉ có nền văn hóa khoai chiên, xứng đáng được công nhận là di sản phi vật thể của quốc gia.
Bạn nhớ nhé, khi du lịch Brussels, sau khi thăm chú nhóc đứng tè Manneken Pis thì đừng quên mua sôcôla, uống bia và thưởng thức khoai chiên Bỉ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét