1. Khao Niaw
Khao Niaw giống như xôi, được nấu bằng thứ gạo trồng trên nương rẫy, dẻo, dính và có màu trắng ngà. Người Lào thường đựng xôi trong những chiếc giỏ nhỏ đan bằng tre mộc mạc, đơn giản. Xôi được ăn cùng với một loại nước chấm đặc biệt nên mỗi miếng xôi đều có hương vị rất hấp dẫn.
2. Khao Jee
Một món ăn đường phố mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mọi con phố của Luang Prabang chính là Khao Jee. Thực chất, Khao Jee chính là bánh mì với phần vỏ giòn được nhồi đầy nhân cà chua, phomai, thịt lợn và thật nhiều tương ớt. Ngoài ra một chiếc Khao Jee với nhân thịt gà, bơ và thịt xông khói cũng rất tuyệt vời. Đây không chỉ là món ăn sáng yêu thích của người Lào mà còn của rất nhiều du khách khi tới đất nước này.
3. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ trong tiếng Lào là Tam Mak Houng. Đu đủ vừa đủ độ, không chín nhưng cũng không quá xanh được nạo nhỏ thành sợi hoặc cắt nhỏ thành miếng mỏng dài sau đó được bóp với gia vị gồm 5 thành phần chính là ớt, chanh, muối, đường và mắm. Được nêm nếm vừa miệng, nộm đu đủ sẽ có vị chua chua của chanh, chút cay cay của ớt nhưng lại có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của mắm rất hấp dẫn.
Lạp là món ăn nổi tiếng ở Lào. Các loại Lạp khá đa dạng với thịt gà, thịt bò, thịt vịt, cá hoặc thịt lợn được trộn với gan băm nhỏ cùng với nước cốt chanh, ớt, thính và một số loại rau thơm. Khi ăn Lạp được dọn ra đĩa và được ăn chung với rau sống và xôi nếp đồ.
5. Or Lam
6. Sindad (Lao babercue)
5. Or Lam
Là món ăn phổ biến phía Bắc Lào, Or Lam là món hầm được chế biến từ các loại rau củ, đậu, nấm đen, bầu khô với gia vị chính là ớt, sau đó rắc thêm chút rau thơm để làm dậy mùi thơm. Đây là món ăn được xếp vào hàng món chính trong các gia đình người Lào.
6. Sindad (Lao babercue)
Món nướng của người Lào là Sindad. Cũng giống như nhiều món nướng trên thế giới, vỉ nướng kim loại có hình tròn, đặt vào giữa bàn để mọi người tùy ý lấy loại thực phẩm yêu thích. Bạn có thể chọn thịt lợn, thịt gà đã được tẩm ướp từ trước cùng với nhiều loại rau củ nướng. Ngày nay tiệc nướng bên hồ bơi được giới trẻ Lào rất ưa thích.
7. Sai Oua
8. Ping Kai
Sai Oua là loại nước xúc xích đặc trưng của Lào được làm từ gừng băm nhỏ, lá chanh, tỏi, nước mắm, muối và không thể thiếu thịt lợn. Những nguyên liệu này được bóp trộn và nhồi vào lòng lợn sau đó luộc và rán vàng. Khi ăn người ta sẽ thái thành những miếng nhỏ vừa miệng. Nếu tới Lào, Sai Oua là món ăn bạn không nên bỏ qua.
Một món ngon khác cũng được khá nhiều người yêu thích là Ping Kai - gà nướng. Gà được tẩm ướp gia vị gồm tiêu đen, tỏi, rễ ngò, mắm, muối sau đó được nướng trên than hồng tới khi tỏa ra mùi hương khó cưỡng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy lá nếp bọc ngoài từng miếng gà nhỏ sau đó đem nướng cũng rất ngon. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.
9. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen còn được gọi là phở Lào, là món ăn được dùng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời gian nào trong ngày. Một bát Khao Piak Sen thường có bánh phở, nước dùng ninh từ xương, thịt bò hoặc thịt gà, cũng với rau thơm. Điều đặc biệt là nước dùng không cho thêm quế hay hoa hồi, chỉ đơn thuần là nước ninh xương để thực khách tùy ý gia giảm theo khẩu vị.
10. Khao Pun
Theo Trí thức trẻ
4 món ăn đường phố giá bèo nhưng ngon "mê ly" của Lào
Ngoài Lạp và xôi nếp nương, đất nước Lào có nhiều món ăn đường phố giá rẻ với giá dưới 60 ngàn để bạn thoải mái khám phá.
1. Khao Piak Sen
Có vài điểm tương đồng với những tô bún phở Việt Nam khi dùng nước xương ninh hoặc nước luộc gà để làm nên bát Khao Piak Sen. Nhiều khách du lịch quen gọi Khao Piak Sen là “phở Lào” bởi thành phần chính làm nên bát phở là bánh phở, thịt gà, thịt bò hoặc thịt lơn và không thể thiếu nước dùng.
Điều dễ nhận thấy khi ăn phở Lào là nước dùng không cho miếng vỏ quế, vài cánh hồi, gừng và hành khô nướng để tạo mùi thơm như người Việt quen dùng; nước dùng của Khao Piak Sen hoàn toàn lấy vị ngọt thanh từ xương làm chủ đạo để thực khách tùy ý gia giảm. Bạn muốn thêm vị chua, hãy vắt vài giọt chanh vào bát; bạn muốn tăng chút cay, đơn giản là dùng vài quả ớt đỏ.
Không chỉ vậy, phở Lào còn có một rổ rau sống ăn kèm với húng quế, xà lách và đậu đũa tươi cắt khúc chấm mắm. Giá cho một tô Khao Piak Sen chỉ khoảng 10.000 kip (gần 28 ngàn đồng).
2. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ xanh trong tiếng Lào là Tam Mak Hoong. Gần giống với món Som Tam của người Thái Lan với thành phần chính là những sợi đu đủ xanh bào mỏng dài, thêm gia vị chanh, ớt, đường, tiêu vừa đủ, sau đó bóp trộn để đu đủ tự ra nước và ngấm đầy đủ vị chua cay mặn ngọt. Tam Mak Houng ngày nay được trộn thêm với một vài miếng cà chua chín đỏ, điểm vài con tôm bóc nõn càng làm cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Giá cho một phần nộm đu đủ rất bình dân khoảng 10.000 kip (tương đương 28 ngàn đồng).
3. Sai Oua
Sai Oua hiểu một cách đơn giản là xúc xích “made in Lao”. Có hình dáng và cách làm như những chiếc xúc xích quen thuộc, điều đặc biệt trong mỗi chiếc Sai Oua chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Thành phần chính của mỗi chiếc xúc xích Lào là thịt lợn, không thể thiếu sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Ăn Sai Oua đúng điệu khi bạn chấm cùng với Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp. Giá của một suất Sai Oua cũng rất hợp lý, chỉ khoảng 20.000 kip (khoảng 55 ngàn đồng).
4. Sien Savanh
Thịt bò khô - Sien Savanh là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích tại Lào. Thịt bò sau khi được pha thành từng miếng nhỏ sẽ ướp cùng với tương đen, dầu hào, tỏi, tiêu, đường thốt nốt cùng vừng trắng rang chín. Sau khi thịt bò thẩm thấu gia vị, chúng được làm chín và phơi khô dưới ánh nắng chói chang của đất Lào nóng bỏng tạo nên những miếng thịt bò có hương vị rất riêng. Thịt bò khô khi thành phẩm rất phù hợp để uống cùng bia hoặc ăn với một phần xôi nếp. Giá cho một phần bò khô để lai rai chỉ khoảng 10.000 kip (khoảng 28 ngàn đồng).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét