(Dân trí) - Myanmar hấp dẫn du khách trên thế giới bởi đây là một đất nước có nhiều bí ẩn, con người hiền lành, thân thiện. Ngoài ra nền ẩm thực Myanmar rất phong phú với nhiều những món ăn hấp dẫn.
1. E Kya Kway
Nếu có dịp đến đất nước Myanmar xinh đẹp, bạn đừng quên thưởng thức E Kya Kway được làm từ bột gạo và chiên phồng lên, khá nổi tiếng và lạ miệng. Đây được coi là ăn sáng của người dân nơi đây và được nhiều người ưa thích.
E Kya Kway là món ăn đường phố được nhiều người ưa thích ở Myanmar.
|
Nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy gần giống như quẩy của Việt Nam, nhưng người dân nơi đây thường nhúng vào trà hoặc cà phê. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trên nhiều đường phố của Myamar.
2. Roti
Những chiếc bánh hình tròn, vàng ươm nhìn rất bắt mắt, quyến rũ du khách bởi hương thơm ngào ngạt. Trên nhiều đường phố ở Myanmar, bạn có thể bắt gặp những tiệm bánh này và không thể cưỡng lại mùi thơm lan tỏa.
Bánh roti vàng ươm.
|
Bánh được làm từ bột mì, muối, đường, bơ sữa, trứng... Để làm bánh họ trộn các nguyên liệu trên thành một hỗn hợp sền sệt rồi cho vào chảo nóng, thêm chút dầu vào rán cho đến khi vàng hai mặt.
3. Nangyi thoke
Đây là món mì rất đặc trưng mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều các con phố, chợ ở Myanmar từ sáng cho tới tối. Món mì được làm từ bột gạo, giống như bánh phở của Việt Nam nhưng sợi mì hơi dày, ăn cùng với thịt gà, cá xắt lát, trứng luộc và giá. Khi chế biến được trộn thêm chút cà ri, nước dùng từ xương và rau củ.
Nangyi thoke là món ăn đường phố hấp dẫn.
|
Du khách có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều cửa hàng bên vỉa hè Yangon bán món ăn hấp dẫn này.
4. Nộm samosa
Nộm samosa hay “thoke” là món ăn chính trong văn hóa ẩm thực Myanmar. Không giống như các loại nộm khác làm từ rau, nộm samosa được làm từ loài bánh chiên phồng samosa. Tùy mỗi quán mà sẽ có hương vị khác nhau nhưng về cơ bản vẫn là thái nhỏ samosa (bánh chiên hình tam giác trong nhân có khoai tây, nghệ, đậu), đậu xanh, bắp cải, hẹ tây và cà chua.
Khi ăn người bán sẽ rắc thêm chút rau mùi hoặc nước cốt chanh cho món ăn thêm dậy vị.
|
5. Cơm Shan
Cơm Shan là món ăn đặc trưng của dân tộc Shan ở Myanmar, giống như cơm trộn, được nấu cùng vwois nước nghệ và ăn kèm với loài cá nước ngọt được ẩm ướp cùng tỏi và ớt.
Cơm shan màu vàng ươm bắt mắt.
|
Nếu bạn là người không ăn được cay thì không nên thử món ăn này với vị cay xé lưỡi nhưng mang đến những cảm nhận khác biệt. Ngoài cơm, bạn còn có thể ăn cùng lạc rang, trứng luộc hoặc rau củ theo mùa. Có thể tìm thấy món cơm Shan ở hầu hết các tiệm ăn trên phố bởi đây là món ăn rất đặc trưng của xứ sở này.
Đức Huy (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét