Gián chiên, rết nướng và loạt món ăn kinh dị khắp châu Á
Những món ăn được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng lại là đặc sản của người dân địa phương tại một số nước châu Á.
Beondegi (Hàn Quốc): Beondegi chính là món nhộng dân dã ở Việt Nam. Món ăn này thường xuất hiện nhiều ở các cửa hàng đồ ăn đường phố tại Hàn Quốc. Beondegi có nhiều cách chế biến như hấp, luộc hoặc sốt. Món nhộng không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, Việt Nam, mà còn xuất hiện ở nhiều nước châu Á khác. Beondegi rất giàu dinh dưỡng với sắt, canxi, protein... Tại Mỹ, món ăn này được đóng hộp và bày bán nhiều ở các siêu thị đồ châu Á. Ảnh: Likeaboy.
Inago (Nhật Bản): Món châu chấu chiên giòn gắn với bao thế hệ tuổi thơ người Việt có tên gọi là inago ở Nhật. Ở xứ Phù Tang, châu chấu được tẩm ướp tương đậu hũ và đường, sau đó người ta đem chiên giòn. Người Nhật ăn inago cùng cơm trắng hoặc dùng làm món ăn vặt hấp dẫn. Ảnh: Timallan.schaeufelin.
Nhện Tarantula (Campuchia): Tarantula rất phổ biến ở Campuchia với kiểu chế biến chiên giòn. Món ăn chắc chắn sẽ khiến những người sợ nhện phải tá hỏa khi trông thấy. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này lại được nhiều du khách khen nức nở. Tarantula được chiên ngập dầu, tẩm ướp gia vị muối, mì chính, đường, tỏi... hấp dẫn. Ảnh: Min_fang.
Maeng Da Na (Thái Lan): Món ăn vặt từ bọ này thường xuất hiện nhiều ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan. Món ăn có tên tiếng Thái là Maeng Da Na. Trước khi chế biến, người ta đem sơ chế bọ bằng cách luộc qua. Bọ được tẩm ướp gia vị đậm đà và chiên giòn ngập dầu. Tuy nhiên, những ai sợ côn trùng có lẽ sẽ không dám lại gần món ăn này. Ảnh: Yolandikiwi.
Súp trứng kiến: Món ăn mới nghe tên đã thấy nổi da gà này có thành phần từ kiến con, phôi kiến và trứng kiến. Súp trứng kiến có hương vị chua chua, được nấu cùng các loại rau củ khá lạ miệng. Đây được coi là đặc sản của một số quốc gia như Campuchia, Thái Lan... Ảnh: Jinjupearlkim.
Hachinoko (Nhật Bản): Hachinoko là món khai vị đặc biệt bổ dưỡng của người Nhật. Món ăn được chế biên từ ấu trùng ong mật và ong vò vẽ, có vị ngọt thanh. Ấu trùng ong được đảo đều cùng nước tương đậu nành và đường đến khi khô quánh, giòn. Nếu có dịp đến thăm đất nước Mặt Trời mọc, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này. Ảnh: Nosolosushi.
Gián chiên (Trung Quốc): Món ăn khiến không ít người hoảng sợ này lại là một đặc sản nổi tiếng giàu chất đạm ở nhiều vùng của Trung Quốc. Gián được nuôi sạch sau đó chế biến theo nhiều kiểu như nướng, luộc, chiên hoặc xào. Trong đó, món gián chiên được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này còn được biết đến với tính kháng sinh cao cùng hương vị đậm đà. Ảnh: Kraftsmanship
Sâu tre (Thái Lan): Thoạt nhìn, những con sâu lúc còn sống, ngọ nguậy hẳn sẽ khiến du khách rùng mình. Tuy nhiên, khi được chế biến, tẩm ướp kỹ càng, món ăn này chẳng khác gì món khoai tây chiên. Sâu tre là một trong những món ăn vặt độc đáo ở xứ chùa Vàng. Ảnh: Dodri.aum.
Rết nướng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc có rất nhiều chợ đêm với các sạp bày bán đồ ăn chế biến từ côn trùng. Món rết xiên nướng không khỏi khiến du khách sợ hãi khi nhìn thấy. Những con rết sống màu đỏ au, nhiều chân, được xiên thẳng vào từng que tre, sau đó người ta đem nướng hoặc chiên giòn. Nhiều người cho rằng món ăn này có vị giống vỏ tôm. Ảnh: Gardenhose.
Ve sầu chiên (Nhật Bản): Các món ăn từ côn trùng được biết đến với hàm lượng đạm cao, ít chất béo, bổ dưỡng. Tại Nhật Bản, ve sầu thường được chiên giòn cùng bột, ăn kèm cùng sốt chấm đậm đà, khá hấp dẫn. Ngoài ra, đất nước này còn có món ve sầu luộc hoặc thậm chí là ve sầu tươi. Người Nhật cho rằng ve sầu sống có vị ngon hơn khi đã chế biến. Ảnh: Jennifer.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét