Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

Món vịt quay ngon nhất ở Bắc Kinh

Vịt quay ở Duck De Chine có da giòn, đậm màu như caramen, thịt mềm và nhiều nước, được CNN nhận xét là món vịt quay ngon nhất Bắc Kinh.



Món vịt quay ngon nhất ở Bắc Kinh

CNN

Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh đúng điệu

Thịt vịt không chấm nước tương ăn luôn mà thường cuộn bánh tráng mềm, thêm chút hành, dưa để giảm vị béo, ngấy từ lớp da đẫm mỡ


Vịt quay là món nổi tiếng ở Bắc Kinh, có mặt trong nhiều nhà hàng phục vụ khách du lịch. Theo chia sẻ của nhân viên tại nhà hàng Toàn Tụ Đức (nổi tiếng nhất Bắc Kinh về món này), vịt quay ngon nhất phải được cắt thành những lát mỏng, sao cho miếng nào cũng gồm cả thịt và da. Tuy nhiên, một số nhà hàng hiện nay phục vụ món vịt với phần da và thịt riêng, phần xương nấu súp.

Đầu bếp trình diễn thái vịt quay Bắc Kinh
 Đầu bếp trình diễn thái thịt vịt
Để phần thưởng thức thêm thú vị, đầu bếp của nhà hàng sẽ trực tiếp biểu diễn phần lóc và thái lát thịt từ vịt quay nguyên con, còn nóng hổi. Con vịt được đặt trên khay có lỗ nhỏ để hứng mỡ thừa sau khi quay xong và chảy ra trong quá trình lóc thịt. Phần da thừa được đặt cuối đĩa, các lát thịt được đầu bếp đặt ngay trên khay, sau đó xếp chồng lên trên đĩa cho đẹp mắt. Thường một con vịt đầu bếp sẽ thái và xếp được thành 2 đĩa.
Món này được phục vụ kèm bánh tráng mềm (hay bánh bạc bỉnh), hành, dưa chuột thái nhỏ cùng chấm. Miếng vịt gồm cả thịt và da được đặt giữa bánh, thêm chút hành, dưa rồi cuộn lại. Nước chấm vịt quay có 2 loại, loại cổ truyền làm bằng đậu tương hoặc đậu nành, ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi. Loại thứ 2 là nước tương xì dầu pha chút dầu mè, có thể thêm tỏi nghiền.
Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được các hương vị hòa quyện, đó là vị thơm, mềm của thịt vịt, vị béo ngậy, giòn tan của phần da cùng vị tươi mát của dưa, hành. Nếu chỉ cuộn nguyên phần thịt hoặc da vịt, thực khách sẽ thấy hơi khô hoặc quá ngấy.

Một số nơi ở Bắc Kinh còn phục vụ bữa tiệc độc vị với nguyên liệu chính duy nhất là vịt, được chế biến thành nhiều món, trong đó món chính là vịt quay.
Toàn Tụ Đức (QuanJuDe) là chuỗi nhà hàng có tuổi đời hơn 150 năm với 9 cửa tiệm kinh doanh trực thuộc và 61 liên kết trong, ngoài nước. Ngoài ra, thực khách đến Bắc Kinh có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng khác như Yulin, Dadong, Pianyifang, Dayali... Giá một con vịt quay khoảng 250-350 nhân dân tệ (800.000 - 1,1 triệu đồng).

8 trải nghiệm nên thử khi đến Bắc Kinh

Vy An

Vịt quay Bắc Kinh, món ăn đến vua chúa cũng phải thèm

Món vịt quay Bắc Kinh được ưa chuộng đến mức các nhà hàng 2.000 chỗ lúc nào cũng kín khách và nếu muốn ăn, bạn phải đặt từ rất sớm.

vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them
Vịt quay và Kinh Kịch là hai thứ mà người Bắc Kinh thường rất tự hào khi nhắc đến. Với họ, vịt quay không chỉ là một món ngon, dành cho giới sành ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Ảnh: Travelatfun.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-1
Tên là vịt quay Bắc Kinh, nhưng thực tế món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông. Từ xưa, nó đã rất nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn ăn uống ở cung đình thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời vua Càn Long, món ăn vẫn là thứ được tầng lớp thượng lưu, vương tôn quý tộc yêu thích. Ảnh: Travelcoupon.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-2
Những con vịt được chế biến thường to, béo, quay trong lò lửa lớn. Món vịt này có da mỏng, giòn, màu vàng sậm. Sau khi vịt chín, đầu bếp sẽ lấy dao sắc lạng từng miếng thịt mềm ra đĩa, cắt nhỏ, đều tăm tắp. Phần xương còn lại được dùng để nấu món súp. Ảnh:Tomfreelance.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-3
Nhiều nhà hàng sẽ phục vụ thực khách phần thịt vịt và da riêng. Ảnh: China.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-4
Nhiều du khách khi tới Bắc Kinh ăn vịt quay thường rất ngạc nhiên, vì bữa tiệc thịnh soạn mà họ được nhà hàng chiêu đãi chỉ có một món chính là vịt. Người Trung Quốc gọi đó là "độc vị" - bữa ăn có một vị duy nhất. Ảnh: Chinesefoodjourney.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-5
Theo những người Trung Quốc sành ăn, vịt được chọn để làm món này là những con cánh và chân ngắn, mình dài, ức rộng. Thịt của chúng có một lớp mỡ giữa các thớ. Sau đó người ta sẽ thoa lên da vịt một lớp hỗn hợp mạch nha. Ảnh:Empressgardenrestaurant.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-6
Lửa nướng vịt cũng được dùng từ loại củi đặc biệt, là cây ăn trái hoặc long não để có mùi thơm, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Kuali.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-7
Nhiều du khách cho biết, tới Bắc Kinh vào mùa đông, khi những cơn gió rét tràn về, tuyết bắt đầu rơi và ngồi trong quán ăn miếng thịt quay nóng hổi thực sự là một khoái cảm trong cuộc sống. Ảnh: Lonelyplanet.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-8
Nước chấm dùng để ăn vịt quay có 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Loại thứ 2 là xì dầu trộn cùng dầu mè, tỏi nghiền. Ảnh: Paultravel.
vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-9
Theo đánh giá của nhiều du khách, đia chỉ có vịt quay Bắc Kinh ngon nhất là những quán nằm trên đường Vương Phủ Tỉnh - con phố được mệnh danh là không ngủ ở thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Ebeijing.
Anh Minh

Không có nhận xét nào: