Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Cách phân biệt đồ ăn hữu ích khi bạn đến Anh và Mỹ

Một tên gọi, một món ăn, nhưng lại khác nhau hoàn toàn tại Anh và Mỹ, có thể khiến bất kỳ ai nhầm lẫn.
1. Xúc xích cuộn ở Mỹ
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-mycach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-1
MỹAnh
Xúc xích cuộn ở Mỹ trông giống như những chiếc bánh mỳ xúc xích nhỏ xinh. Còn ở Anh, người ta cuộn xúc xích trong thịt xông khói. Món này thường được ăn kèm trong những bữa tối của dịp Giáng sinh.
2. Nước sốt
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-2cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-3
MỹAnh
Nước sốt ở Mỹ được làm từ sữa, khá lạ khi dùng để nấu với xúc xích. Ở Anh, có nước sốt hành, rau, nước sốt bò… Ở Anh và châu Âu nói chung có nhiều loại nước sốt nhưng về cơ bản chúng đều cho ra màu nâu, chỉ khác nhau về độ đậm nhạt nhưng chắc chắn là không có nước sốt xúc xích.
3. Bánh quy
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-4cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-5
MỹAnh
Bánh quy ở Mỹ mềm xốp chứ không giòn, đương nhiên sẽ không thể chấm vào trong trà, kiểu dùng ưa thích của người Anh. Trong khi đó bánh quy ở Anh món bánh quy đặc trưng là loại giòn và chocolate. 
4. Bánh mỳ que
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-6cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-7
MỹAnh
Bánh mỳ que ở Mỹ mềm xốp và khá lớn. Còn bánh mỳ que ở Anh giòn rụm và nhỏ, có lẽ chúng đúng là "que" hơn.
5. Thịt xông khói 
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-8cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-9
MỹAnh
Ở Mỹ, thịt xông khói ở Mỹ được chế biến từ phần bụng của lợn. Ở Anh, thịt xông khói được làm từ phần thịt lưng, nhiều người cho rằng thịt này thì hợp hơn khi ăn kèm với sandwich.
6. Bánh kếp
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-10cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-11
MỹAnh
Ở Mỹ, bánh kếp dày và mịn, thường dùng để ăn kèm với thịt xông khói và trứng. Còn ở Anh, bánh kếp mỏng hơn. Người Anh thường rắc đường và chanh lên trên. Bánh kếp này không hợp khi ăn với thịt xông khói và trứng.
7. Khoai tây chiên
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-12cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-13
MỹAnh
Khoai tây chiên ở Mỹ là những lát mỏng giòn rụm. Khoai tây chiên ở Anh được xắt thành từng miếng dày, dài, đôi khi chúng được ăn với nước sốt, phô mai hoặc cà ri.
8. Bánh mì nướng phô mai
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-14cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-15
MỹAnh
Ở Mỹ bánh mì nướng phô mai thật sự không liên quan đến cái tên vì bánh không được nướng, thay vào đó được chiên trong chảo. Món ăn này ở Anh thì đúng tên gọi, hoàn toàn được nướng trong lò.
9. Jelly 
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-16cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-17
MỹAnh
Jelly, người Việt Nam vẫn quen gọi là thạch, chính là món tráng miệng phá phổ biến trong những bữa tiệc sinh nhật có trẻ con ở Anh. Trong khi đó ở Mỹ, jelly lại là loại mứt thường được dùng kèm với bánh sandwich. 
10. Trứng
cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-18cach-phan-biet-do-an-huu-ich-khi-ban-den-anh-va-my-19
MỹAnh
Ở Mỹ, những quả trứng khi mới nhìn qua ảnh ai cũng tưởng là đã được photoshop cho mịn màng. Sự thật tất nhiên không phải vậy, chỉ là do trứng được rửa sạch sẽ và thậm chí được trữ lạnh trước khi bán ra. Còn ngược lại ở Anh, các quả trứng qua rửa hay làm sạch bằng bất kỳ hình thức nào đều không được phép đem bán ở các khu chợ hay siêu thị.
Tien Quang

Không có nhận xét nào: