Ở Falls Church,
bang Virginia, vùng ngoại ô nổi tiếng của thủ đô Mỹ, cách Washington DC
khoảng 15 phút lái xe, ngay bên trong xa lộ vành đai có cả một khu vực
những nhà hàng độc đáo, đặc biệt
là những nhà hàng của người Việt – trong số đó có những cái tên đã
thành thương hiệu ẩm thực Việt tại Mỹ.
|
Một góc Trung tâm Eden với nhà hàng Việt Royal |
Trong những trung tâm thương mại và các khu vực dân cư trên đại lộ
Wilson Boulevard ở Falls Church có rất nhiều quán ăn Việt Nam. Chỉ riêng
Trung tâm Eden đã có hàng chục quán xá bán những món ăn thức uống đặc
trưng Việt như phở, bánh mì thịt, bánh xèo, cà phê sữa đá… cùng những
nhà hàng với thực đơn phong phú món ăn Việt xen lẫn các món châu Á. Cũng không thiếu một cái chợ đầy ắp nước mắm, tôm khô, hủ tíu khô, trái cây nhập từ Việt Nam… Tất cả đều do người Việt làm chủ.
Một trung tâm ẩm thực Việt
Theo thống kê năm 2012, quận
Fairfax
– mà Falls Church là thị trấn trực thuộc – người Việt chiếm 2,7% dân
số, đứng thứ ba trong tổng số 17, 53% dân châu Á nói chung của quận, chỉ
sau người Ấn Độ và Hàn Quốc, và như vậy có thể nói Falls Church là một
trung tâm của ẩm thực Việt, giống như khu Bolsa ở quận Cam (bang
Califonia) vậy.
|
Bánh xèo Việt Royal |
Theo
cô Sylvie Nguyen, một phụ nữ gốc Việt sống và làm việc ở thủ đô nước
Mỹ, người dành nhiều thời gian rảnh rỗi để nấu ăn, viết blog ẩm thực (
Thrifty DC Cook) thì trong hơn bảy năm ở
Washington DC
cô đã nghe những lời phàn nàn rằng ở đó chẳng có mấy nhà hàng bán món
ăn châu Á cho ra hồn, và bản thân cô mỗi khi nhớ nhung món ăn quê nhà
lại phải trở về vùng Nam California, nơi cô lớn lên bên gia đình mình.Chỉ
đến khi được bạn bè mách bảo ở không xa lắm thủ đô Mỹ có một trung tâm
ẩm thực Việt, Sylvie Nguyen đã vội tìm đến Trung tâm Eden của Falls
Church. Chính ở đó, cô đã tìm thấy “hương vị quê nhà” trong các món ăn
như phở, bánh xèo, cá kho thơm, đậu hũ chiên, chè các loại…
|
Mắm tôm chua Huế trong chợ thực phẩm ở Trung tâm Eden |
Cũng
theo Sylvie Nguyen, điều quan trọng nữa mà cô tìm thấy tại Trung tâm
Eden là chỉ với chưa tới 10 USD người ta có thể có được một bữa ăn
ngon miệng. Còn một ổ bánh mì Sài Gòn giá chỉ 2,75 USD. Sau khi làm một tour ẩm thực ở Trung tâm Eden,
blogger
Sylvie Nguyen đã chọn được những cửa hàng ăn mà theo cô là “chuẩn”:
Bánh mì Số 1, cửa hàng ngay cổng ra vào trung tâm, với bánh mì nóng giòn
giá 55 cent/ổ (bánh mì không) và 3 USD (bánh mì thịt), chưa kể cà phê
đá và nước mía lạnh ở đây cũng ngon tuyệt; Nhà hàng Viet Royale, nơi
tốt nhất dành cho những thực khách mới làm quen với ẩm thực Việt, qua
các món phở và bánh xèo; Song Quê Deli với các món chả giò, xôi đậu
xanh, cơm gà nướng…; Đậu hũ Thanh Sơn với các món đậu hũ chiên giòn, đậu
hũ chiên xảớt, đậu hũ nhồi nấm… và không thể thiếu sữa đậu nành thơm
ngon cùng các món chè; Nhà hàng Hương Việt nổi danh với bún thịt nướng,
bún riêu và nhiều món ăn thuần Việt khác; Nhà hàng Việt Bistro nổi tiếng
với món cơm chiên giòn, chả giò, nghêu hấp xả…; Sài Gòn Café nơi tập
trung món ăn Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm… và nhất là bún bò
Huế đặc sắc.
|
Quán Song Quê Deli |
Trong
khi đó, một blogger người Mỹ là James Boo (blog Serous Eat) lại khẳng
định “10 món bạn phải ăn khi đến Trung tâm Eden”, đó là: cơm tấm quàn
Thanh Trúc, bún riêu và bún thịt nướng tại Hương Việt, bún chả Hà Nội và
bún bò Huế tại quán Hải Dương, mì vịt tiềm tại Hải Ký mì gia, phởở quán
Phở Xe Lửa, đậu hũ chiên và sữa đậu nành ở Thanh Sơn, bò lúc lắc ở Phú
Quý Delight và pâté
chaud ở
Les Baguettes. James Boo còn cho rằng thưởng thức ẩm thực ở Eden sẽ là một
kinh nghiệm nhớ đời ngay cả khi người ta đã từng nếm món ăn Việt ở những khu vực người Việt sinh sống rộng lớn hơn nhiều tại Mỹ.
“Tiêu chuẩn vàng” của món ăn Việt
|
Bò nướng vỉ Hương Việt |
|
Đậu hũ chiên Thanh Sơn “take away” (mua mang về) |
Ông R.W.
Apple, nhà báo Mỹ đã quá cố, sinh thời chuyên viết vềẩm thực cho tờ
Washington Post đã
từng trải nghiệm món ăn Việt tại Trung tâm Eden kể lại trong một bài
viết: “Nhờ có Cynthya Hacinli, người viết về những tiệm ăn vùng ngoại ô
cho tờ tạp chí
Washingtonian, chúng tôi có dịp thưởng thức món
gỏi ngó sen thật đẹp mắt ở Hương Việt, một tiệm ăn nhỏ khác trong khu
Eden. Từng cọng ngó sen cắn vào rất giòn, giống như cần tây và được các
đầu bếp người Việt trộn với các nguyên liệu khác như tôm, thịt, rau thơm
và nước mắm… Chủ nhân Nhà hàng Hương Quê cũng có một tiệm
bánh và cửa hàng bán thức ăn ngon gần đó tên là Song Quê. Được điều hành
thường xuyên bởi một trong bốn cô chủ ân cần và duyên dáng, tiệm bán
bánh mì kẹp thịt heo nướng, hành, dưa leo, rau thơm và một thứ gia vị gì
đấy giúp cho món ăn trưa có thể mang đi này thật tuyệt vời…
Ở Virginia cũng như ở Việt Nam, món phở ngon nhất, nước trong và thơm, là tác phẩm của những
chuyên
gia, chỉ có ở những tiệm chuyên về phở, ít bán các loại thức ăn khác.
Bạn có thể tìm thấy nó ở cửa hàng Phở 75 tại Falls Church, một chuỗi cửa
hàng địa phương nhỏ, cung cấp những miếng thịt ức bò thái mỏng, thịt
bắp bò hay sườn bò, và các loại thịt khác. Vị phở cũng tuyệt như là mùi
hương của nó vậy, và nếu bạn ăn phở vào một buổi sáng cuối tuần, bạn sẽ
có dịp ăn cùng lúc với một đám con nít dễ thương nhất mà bạn từng thấy…
Không có đầu bếp nào ở Virginia có thể đối đầu với Charles Phan
trong Nhà hàng Slanted Door ở San Francisco về vẻ tao nhã và sáng tạo,
hay Mai Phạm của Nhà hàng Lá Sả ở Sacramento về sự thuần chất. Không ai
có thể thay đổi chả giò, biến nó thành bự chảng và xinh đẹp kiểu như
tiệm Golden Deli ở San Gabriel, gần Los Angeles.
Lá lốt trong món
bò lá lốt, cũng như rau ngò gai, tạo nên sự thích thú cho phở, cùng với
những nguyên liệu tươi ở đây không nhiều nhưở vùng California nắng ấm.
Nhưng đối với chúng tôi, những con người thiếu thốn sống dọc theo bờ Đại
Tây Dương, Falls Church là tiêu chuẩn vàng của người Việt”.
TRƯỜNG GIANG/DNSGCT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét