THEO TRÍ THỨC TRẺ
Đã bao giờ bạn thắc mắc những món ăn ở Nam Phi nào nổi tiếng nhất không?
Cũng đa dạng như nền văn hóa, ẩm thực Cộng Hòa Nam Phi là sự pha trộn của nhiều hương vị đến từ các vùng miền khác nhau. Cộng đồng dân tộc Zulu, Xhosa, Cape Malay... đã cùng nhau tạo nên bức tranh đầy màu sắc cho các món ăn ở Nam Phi. Và khi đến đây, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ những cái tên nổi bật nhất dưới này.
Bobotie
Nhắc đến ẩm thực của Cộng Hòa Nam Phi, cái tên được "vinh danh" đầu tiên chắc chắn không gì khác ngoài Bobotie. Món ăn hấp dẫn với gam màu vàng tươi từ lớp trứng sữa phủ đều bên trên. Thành phần chính là thịt băm trộn cùng tỏi, ớt chuông, hành tây và nướng cho đến khi chín đều. Người dân địa phương thưởng thức Bobotie cùng với nước sốt cay truyền thống là sambal.
Hương vị đậm đà, thơm lừng từ thịt kết hợp với chút béo chút thơm từ lớp trứng sữa bên trên đã tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Bobotie được yêu thích đến nỗi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Phục Sinh ở đất nước này.
Bunny Chow
Món ăn có cái tên đáng yêu này rất được lòng người dân Nam Phi bởi không chỉ vẻ ngoài tinh tế mà hương vị cũng rất đặc sắc. Bunny Chow có nguồn gốc từ Durban và do người da đỏ sống ở khu vực này khai sinh ra. Nguyên liệu là sự kết hợp giữa thịt gà hoặc thịt bò cùng với rau, đậu, salsa, cà ri... Khi mọi hương vị hòa quyện vào nhau tạo thành phần cà ri sánh sệt thì món được trình bày trong ruột của bánh mì.
Khi thưởng thức, sữa chua và rau mùi là hai hương vị tiếp thêm độ tươi mới và hương thơm cho Bunny Chow thêm phần hấp dẫn. Chấm miếng bánh mì giòn rụm trong làn sốt béo béo và cảm nhận cái the nồng, đậm đà làm ai cũng phải tấm tắc.
Biltong
Món ăn nhẹ ở Nam Phi này được chế biến vô cùng cầu kì. Người ta có thể dùng thịt của bất kì động vật nào nhưng phổ biến nhất là thịt bò, thịt cừu hay thịt dê... Sau khi làm sạch thì những miếng thịt được phơi khô cho thật săn lại. Tiếp đến giấm mạch nha sẽ được cho vào ngâm cùng để tạo nên hương vị rất khác lạ.
Cách ăn được yêu thích nhất của Biltong là nướng cho lớp ngoài có chút cháy xém, thơm thơm rồi nhâm nhi cùng bánh mì, dưa chua... Ngoài ra bạn có thể tìm thấy chúng trong các món hầm hay súp truyền thống tại Nam Phi.
Chalakala
Nếu salad của những nước phương Tây có độ tươi ngon, giòn thơm thì phiên bản này ở Nam Phi lại tạo điểm nhấn với vị cay the đầy quyến rũ. Chalakala là sự kết hợp của rất nhiều loại rau củ khác nhau như đậu, cà chua, bắp cải... ướp cùng sốt gồm cà ri, tiêu xanh, ớt bột, gừng. Đây là món khai vị thách thức thực khách với độ chua cay và đậm đà hương vị.
Melktert
Trong những bữa ăn tráng miệng, Melktert là món phổ biến và được yêu thích nhất đối với người dân tại đây. Loại bánh này thuộc kiểu tart với phần đế bánh được làm bằng bột nhào thật kĩ, tiếp đến hỗn hợp sữa, trứng, đường cùng với những phụ gia chuyên biệt sẽ được cho phủ ngập bên trên.
Nhờ nướng với nhiệt độ vừa phải nên Melktert có độ mềm mại, thơm lừng rất độc đáo. Một chút quế nhấn nhá bên trên làm chiếc bánh đọng lại vị the the, nồng nàn khiến nhiều người phải thán phục.
Nguòn: Flavorverse
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét