BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ
Trông xấu xí như quả cầu gai thế thôi nhưng đây là món ăn thuộc hàng "cực phẩm" ở Nhật đấy.
Ẩm thực đường phố là một trong những điều tạo nên sự đa dạng cho văn hóa của các quốc gia. Nếu như Hàn Quốc hấp dẫn với những món bánh, xiên que được chế biến đậm đà và thơm lừng thì Nhật Bản lại gây ấn tượng với các món tươi sống. Có lẽ một phần vì người dân nơi đây muốn cảm nhận trọn vẹn cái tươi, cái ngọt tự nhiên của món ăn mà chẳng cần cầu kì chế biến. Trong đó, một hương vị đặc sắc mà đến các phiên chợ nào ở Nhật thì bạn cũng đều sẽ bị cuốn hút, đó chính là nhím biển.
Nhím biển (hay còn gọi là cầu gai) là một đặc sản được người Nhật ưa chuộng nhờ độ dinh dưỡng và sự hấp dẫn trong hương vị. Ấn tượng đầu tiên của hầu hết mọi người đối với món ăn này chắc có lẽ là đáng sợ. Bởi hình dáng bên ngoài chúng trông xấu xí với màu đen huyền bí cùng với những chiếc gai nhọn, cứng chắc chỉa ra.
Chúng là một loại hải sản được người dân tại đây ví như là món quà của đại dương bởi sự tinh tế trong từng mùi vị do nhím biển mang lại. Khám phá lớp vỏ gai góc, sần sùi ấy, ai cũng ngạc nhiên với lớp thịt vàng tươi chễm chệ bên trong. Người ta gọi đó là Uni, trứng của nhím biển. Chúng có kết cấu dạng hạt mảnh, mềm và mịn, bám thành từng mảng vào thành vỏ.
Ở các phiên chợ đồ tươi, người ta bày nhím biển trên kệ để thực khách lựa chọn kích thước theo ý thích. Không phải mang về nhà để nấu nướng đâu nhé, người bán sẽ làm sạch chúng tại chỗ để bạn thưởng thức "ngay và luôn". Sau khi rửa phần vỏ cho trôi đi cát bẩn thì họ cắt một nửa vỏ nhím ra và tiếp tục đưa vào vòi nước mạnh để cho chúng thật sạch.
Do bên trong nhím biển còn có gai thừa, chất nhầy... nên người ta phải xử lý thật kĩ, khéo léo gắp chúng ra. Để rồi cuối cùng là một "bát" Uni vàng tươi, mỡ màng cùng hương thơm đậm mùi biển sẵn sàng để bạn khám phá. Ngoài cách thưởng thức trực tiếp thì có thể thêm tương, sốt để hài hòa hương vị cho món.
Mùi thơm nhẹ lan tỏa từ Uni sẽ khiến bạn ngất ngây và quên đi nỗi sợ khi thưởng thức món ăn sống. Từng miếng trứng nhím ẩm mịn khiến người ta háo hức không biết hương vị sẽ độc đáo thế nào. Phải thật cẩn thận khi gắp Uni vì chúng tương đối mềm và dễ vỡ vụn. Thưởng thức món ăn này, bạn hãy tận hưởng như một loại sushi nigiri hay sashimi tươi ngon.
Khi cho vào miệng, Uni tan chảy ngay nên mang đến vị ngọt béo dịu pha lẫn chút mằn mặn đặc trưng của hải sản và chốt lại ở vị giác là mùi cay the tự nhiên. Nhím biển không nồng hay tanh, ngược lại còn thoảng nhẹ hương sữa nên bạn sẽ chẳng cảm thấy ngại miệng. Nhấm nháp từng miếng mà cảm nhận sự tinh tế lan tỏa khắp nơi, quả thật chẳng sai khi bảo nhím biển là thức quà quý của đại dương.
Nếu vẫn cảm thấy những miếng trứng nhím tươi nguyên như thế có phần "đe dọa" thị giác thì người Nhật vẫn biến tấu chúng cùng với các món ăn khác. Chẳng hạn như nhấn nhá sắc vàng của Uni hài hòa trong từng nắm cơm trộn giấm sẽ làm món "dễ nuốt". Còn không thì sự tiếp sức của rong biển dai thơm trong những cuộn sushi nhím biển giúp món "kín đáo" hơn đấy. Và dù thưởng thức kiểu nào thì nhím biển vẫn mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực đầy sắc hương.
Giá cho 1 con nhum được bán tại Nhật là vào khoảng hơn 200k.
Nguồn: Youtube, Travel Thirsty...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét