Emdep.vn - Các bữa ăn ở Trung Quốc có thể gây khó khăn cho những người không quen với cách cư xử và phong tục địa phương, nhưng 10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng trải nghiệm ăn uống phong phú ở đất nước này.
1. Đừng ngồi đối diện với lối vào
Chỗ ngồi đối diện lối vào của một ngôi nhà hoặc nhà hàng được dành riêng làm nơi tôn vinh, thường là dành cho khách lớn tuổi nhất hoặc chủ nhà. Trừ khi được mời ngồi ở vị trí đó, còn không hãy chọn một chỗ ngồi khác quanh bàn ăn.
2. Không đặt đũa vào bát
Đừng đặt đũa vào bát, đặc biệt là bát cơm vì nó giống như hương được sử dụng trong đám tang. Bạn hãy đặt đũa trên mép bát, hay sử dụng phần còn lại đũa của bạn nếu cần, trong khi bạn uống hoặc ăn. Ngoài ra, không bao giờ bắt chéo đũa hoặc nhận thức ăn bằng đũa, vì nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.
3. Không bắt chéo đũa
Đừng đặt đũa chéo nhau vì nó giống như chữ X, có nghĩa là từ chối hoặc có ý nghĩa tiêu cực. Ngoài ra, không chà đũa với nhau vì nó có nghĩa rằng họ là người dơ bẩn, đó là thiếu tôn trọng cho chủ nhà.
4. Sử dụng hai tay khi lấy đồ
Ngoài việc ngăn ngừa tai nạn, sử dụng hai bàn tay để chuyển thức ăn cho người khác hoặc để nhận một món quà sẽ thể hiện sự tôn trọng và được đánh giá cao. Bạn hãy bỏ đũa xuống trước khi làm như vậy.
5. Không dùng một đôi đũa khi ăn bàn tròn xoay
Bữa tối Trung Quốc rất phổ biến, thường là thức ăn được ở giữa một bàn tròn xoay. Khi bạn được chủ nhà mời ăn hoặc là khách mời danh dự, bạn nên chọn thức ăn từ các món ăn ở phía trước rồi đặt trong bát hoặc trên đĩa. Bàn tròn xoay sau đó được quay sang. Bạn hãy xoay bàn theo chiều kim đồng hồ và đảm bảo không có ai khác tiếp cận thức ăn trước khi quay. Thông thường, bạn sẽ có hai bộ đũa, một đôi đũa là để ăn và một đôi đũa khác để lấy thức ăn. Bằng cách này đũa được đặt trong miệng không chạm vào thức ăn của người khác. Nếu không có đủ đũa, bạn có thể yêu cầu người phục vụ lấy, hoặc đơn giản là đảo ngược đũa ăn của bạn để lấy thức ăn.
6. Không đào bới thức ăn
Khi ăn trong một nhà hàng hoặc tại một bữa tiệc, để lại thức ăn trong bát hoặc đĩa cho thấy rằng có rất nhiều thức ăn và bạn đã được ăn đầy đủ. Ngược lại, ăn sạch sạch đĩa cho thấy rằng chủ nhà là một đầu bếp giỏi và được đánh giá cao. Không bao giờ đào bới thức ăn mà bạn thích, chẳng hạn như lấy thịt ra khỏi một món thịt và rau.
7. Không tùy tiện bỏ xương linh tinh
Trong ẩm thực Trung Quốc, thịt thường được cắt trước khi ăn để mọi người có thể dễ dàng ăn bằng đũa. Đôi khi sẽ có một ít xương hoặc các phần khác mà bạn không muốn ăn có trong đó. Bạn có thể đặt phần này trên bàn gần bạn, hoặc thậm chí thả trên bàn hoặc sàn, tùy thuộc vào nhà hàng. Ở một số khu vực, một chiếc bàn lộn xộn phản ánh của thức ăn có ngon hay không, và được coi là một lời khen. Bạn hãy sử dụng một khăn ăn để bỏ lại thức ăn thừa. Đối với thức ăn quá lớn hoặc có thể ăn cùng một lúc, bạn có thể giữ nó bằng đũa khi bạn gặm nó.
8. Uống trong bữa ăn
Người Trung Quốc thường tiêu thụ đồ uống vào bữa tối. Bữa ăn tối là lễ hội và khách được tiếp đãi nhiệt tình. Baijiu là một loại rượu vang cao cấp thường có mặt tại bữa tối tại nhà hàng. Bia phục vụ thường là bia lager. Rượu vang đỏ, rượu gạo và rượu nhập khẩu cũng rất phổ biến. Bữa tối thường có nhiều bánh mì nướng. Khi đeo kính, hãy giữ kính của bạn thấp hơn kính của người khác để thể hiện sự tôn trọng. Bạn không nên nhâm nhi đồ uống có cồn trong suốt bữa ăn. Còn nếu bạn không muốn uống, hãy nói như vậy ngay đầu bữa ăn. Lý do sức khỏe sẽ được chấp nhận được.
9. Đừng nghịch đũa
Bạn không nên nghịch đũa. Đũa nên được đặt ngay ngắn khi bạn không ăn. Không bao giờ sử dụng đũa để chỉ vào bất cứ thứ gì, và không giữ chúng khi bạn đang khoa tay múa chân. Cẩn thận không đập đũa lên đĩa hoặc ly, vì đây là cách người ăn xin hỏi về thức ăn. Đừng ngậm đũa, ngay cả khi thức ăn bị kẹt trên đũa. Bạn cũng đừng đánh rơi đũa xuống đất vì đây được coi là điềm xấu.
10. Đừng bỏ qua thức ăn đường phố
Bạn có thể bắt gặp một số món ăn ngon ngay trên đường phố. Hãy tìm những nơi mà bạn có thể thấy thức ăn được nấu chín, và các điểm bán thực đông đúc. Kebab, bánh bao và thậm chí cả côn trùng chiên chỉ là một số loại thực phẩm đáng kinh ngạc được tìm thấy ở các chợ khắp Trung Quốc.
Ngọc Huyền – Theo Travelchannel
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét