Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

8 hàng mì bò đặc trưng nên ghi nhớ khi đến Đài Bắc

Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Đài Loan thì không thể bỏ qua món mì bò và 8 nhà hàng dưới đây. 
Mì bò là món ăn yêu thích và phổ biến tại Đài Loan tới mức hàng năm tại Đài Bắc đều diễn ra một lễ hội dành riêng cho món ăn này. Tại lễ hội, giải thưởng sẽ được trao cho tô mì có nước dùng trong nhất và có vị cay hấp dẫn nhất. Ngoài ra sẽ có giải dành cho tô mì mang tính sáng tạo nhất. Chính vì vậy, theo CNN, nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Đài Loan thì không thể bỏ qua món mì bò này. 8 nhà hàng mì bò đặc trưng dưới đây là những địa chỉ bạn cần lưu lại cho chuyến du lịch sắp tới. 
1. Regent Taipei
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac
Khách sạn Regent đã nhiều lần giành giải thưởng tại Lễ hội mì bò Đài Bắc và phục vụ rất nhiều món mì bò khác nhau tại nhà hàng Azie Grand Café bên trong khách sạn. Món mì được cho là ngon nhất ở đây có tên New Formosa (giá khoảng 320.000 đồng/tô). New Formosa từng giành giải sáng tạo ở lễ hội mì năm 2013. Món mì này gồm thịt bò và rau cải đắng của Đài Loan.
Địa chỉ: Nhà hàng Azie Grand Café, Khách sạn Regent Taipei: Số 3, đường 30, khu 2, đường Chungshan North, Đài Bắc. 
2. Mì bò Yong Kang
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-1
Bên trong cửa hàng mì bò Yong Kang. 
Mở cửa từ năm 1963, nhà hàng nhỏ bé này là một trong những địa chỉ có nước dùng mì bò ngon nhất thành phố. Nhà hàng này không bao giờ tham dự lễ hội, vì "muốn dành cơ hội cho các nhà hàng khác". Mì nơi đây được nấu với thịt bò Australia và nước dùng cay kiểu Tứ Xuyên. Món mì ngon nhất: Mì gân bò (khoảng 140.000 đồng/tô) với sợi mì dai, thịt bò mềm, những miếng gân sần sật nhưng không bị cứng và nước dùng đậm đà.
Địa chỉ: Mì bò Yong Kang, số 17, đường 31, khu 2, đường Jinshan South, Đài Bắc. 
3. Lin Dong Fang
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-2
Tô mì truyền thống ở Lin Dong Fang. 
Lin Dong Fang là nhà hàng phục vụ mì bò theo phong cách truyền thống và đã tồn tại suốt 3 thập kỷ. Điểm nhấn của nhà hàng là nước dùng đặc biệt, được chế biến từ một số gia vị có trong phương thuốc lâu đời của Trung Hoa. Món ngon nhất là mì gân bò có giá khoảng 135.000 đồng/bát. Nước dùng của mì đã rất tuyệt rồi nhưng nếu thích bạn có thể thêm một thìa nhỏ mỡ bò để thêm vị nồng cho tô mì. Tại nhà hàng, bạn có thể xin thêm nước dùng miễn phí.
Địa chỉ: Lin Dong Fang Niu Rou Mian, số 274, khu 2, đường Bade, Đài Bắc, Đài Loan. 
4. Pin Chuan Lan
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-3
Đây là nhà hàng trên khu phố Đài An theo phong cách nội thất khá đặc biệt, kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống. Điểm nhấn của nhà hàng là một thực đơn phong phú với nhiều món mì và món nào cũng có nước dùng rất trong. Ngoài mì, Pin Chuan Lan cũng phục vụ nhiều món Đài Loan truyền thống, ví dụ bánh xèo thịt heo và tiêu xanh.
Món đặc trưng: Mì bò vai Mỹ, không rẻ khoảng 350.000 đồng/tô và chắc chắn sau khi ăn hết tô mì này bạn sẽ không còn có thể ăn thêm gì nữa.
Địa chỉ: Nhà hàng Pin Chuan Lan, số 10, ngách 11, ngõ 216, khu 4, đường Zhong Xiao East, Đài Bắc. 
5. W Taipei
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-4
Mì bò W Taipei rất nổi tiếng tại Đài Loan, bắt nguồn từ việc 600 bát mì tại đây đã được phục vụ tại đám cưới của cặp đôi ngôi sao Chen "Blackie" Chienchou và Christine Dan tại khách sạn này năm 2011. Sau sự kiện này, mì W Taipei trở thành món ăn phục vụ tại phòng rất phổ biến tại khách sạn W Taipei, và là điểm nhấn trong thực đơn của Woo Bar trên tầng 10 của khách sạn, nơi tụ tập của giới showbiz Đài Loan.
Món ngon nhất: Niou rou mian (430.000 đồng/tô). Tô mì trứ danh này có những lát thịt bò dày nhưng mềm, rau cải và sợi mì dai, ngập trong nước dùng màu đỏ tươi có vị hơi cay.
Địa chỉ: Khách sạn W Taipei, số 10, khu 5, đường Zhongxiao East, quận Xinyi, Đài Bắc. 
6. Hàng mì Mien Mien Chu Tao
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-5
Món mì bò với nước dùng cay, trong và có cà chua là món ăn đặc trưng được phục vụ tại 2 cửa hàng của Mien Chu Tao. Không giống nước dùng thông thường tại các hàng mì bò khác ở Đài Bắc, mì Mien Mien kiểu Tứ Xuyên tại đây có nước dùng được ninh từ xương bò cay xé lưỡi. Đúng như tên gọi, nước dùng của món mì này đậm đà vị xương hầm, cay xè vị ớt và thêm cả tiêu Tứ Xuyên cay tê lưỡi. Món ngon nhất: Mì Tứ Xuyên với thịt bò và ngao (105.000 đồng/tô). Bạn có thể tăng size khi thêm 15.000 đồng. 
Địa chỉ: Nhà hàng mì Mien Chu Tao Tasty Noodle House, 1/F, 1-162 đường Fuhua, khu 1, quận Shilin, Đài Bắc. 
7. Taiwan Yi Pin
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-6
Nằm trên một trong những con phố ẩm thực nhộn nhịp nhất Đài Bắc, nhà hàng này đã nhiều lần xuất hiện trong Lễ hội Mì bò Đài Bắc. Yi Pin nổi tiếng với nước dùng nấu từ thịt bò và đậu tương, một sự kết hợp giữa mì Nhật Bản và mì Trung Quốc truyền thống. Mì ở đây được cắt ra từ một cục bột lớn trước khi nấu. Món ngon nhất: Mì bò cà chua (115.000 đồng/tô) gồm nửa quả cà chua hầm, nạm bò mềm được thái hạt lựu, tất cả ngập trong nước dùng kiểu ramen với một trong những loại mì dai ngon nhất Đài Bắc.
Địa chỉ: Nhà hàng Taiwan Yi Pin Ramen and Sliced Noodle, 10-6 đường Yongkang, quận Da’an, Đài Bắc. 
8. Silks Palace
8-hang-mi-bo-dac-trung-nen-ghi-nho-khi-den-dai-bac-7
Tô mì âm dương. 
Sau khi đã thưởng thức nền văn hóa nghệ thuật lâu đời hàng nghìn năm của Trung Quốc tại Bảo tàng New Palace, không có gì hơn là ghé qua nhà hàng Silks Palace nằm ngay cạnh bảo tàng này và thử các món mì tại đây. Silks Palace là nhà hàng giành được giải sáng tạo tại Lễ hội Mì bò năm 2012.
Món ngon nhất tại đây là Mì "hai vị" (356.000 đồng/tô), kết hợp 2 loại nước dùng phổ biến nhất: nước dùng cay và nước dùng trong. Mì được phục vụ trong tô âm dương.
Địa chỉ: Nhà hàng Silks Palace, số 221, khu 2, đường Zhishan, quận Shillin, Đài Bắc, Đài Loan. 
Bảo Khuê

Mì bò, món ngon phải thử nếu bạn không muốn bỏ mất 1/3 chuyến du hành đến Đài Loan

Mì bò là một trong những món ăn được các traveler khắp thế giới đánh giá là môt trong những món ăn nên thử khi đến Đài Loan. Nguồn gốc của món mì này được cho là từ cộng đồng người Hồi ở Ningxia, sau đó du nhập và phát triển mạnh ở hòn đảo này.

Nếu lên kế hoạch du lịch Đài Loan, bạn sẽ tìm được rất nhiều lời khuyên trong việc di chuyển, mua sắm, tham quan cùng hàng loạt danh sách những món ăn nên thử. Trong đó, mì bò được nhắc đến như món nếu không ăn, bạn sẽ mất 1/3 chuyến đi.
Nhiều phượt thủ, blogger trên thế giới so sánh việc bạn phải ăn mì bò tại Đài Loan có ‘sức nặng’ tương tự đến Paris phải ăn baguette, đến Ba Lan phải ăn pierogis, Việt Nam phải ăn phở…
Mì bò Đài Loan hút du khách với sự phong phú của nguyên liệu đi kèm như bò gân, bò nạc, gầu bò, bò Mỹ… Không dừng ở đó, khi chọn món, bạn còn rối trí với ‘mê cung’ khi nhân viên phục vụ tư vấn bạn chọn độ cay (3 cấp độ); loại mì (cọng tròn hay cọng dài); số lượng (một vắt hay hai vắt mì)…
Sự đa dạng ấy khiến những thực khách lần đầu thưởng thức gặp khá nhiều bỡ ngỡ. “Cả nhóm đã quyết định gọi các món khác nhau, share ăn cho biết”, chị M. Hương, một du khách đến từ quận 3 bật mí cách giải quyết tình huống.
Mì bò hấp dẫn thực khách với nước dùng có màu nâu cánh gián, những cọng cải xanh mát mắt; thịt bò tươi ngon, lấp ló những sợi mì vàng ươm.
Mỗi thực khách có cách thưởng thức riêng song, theo gợi ý của fan’s mì bò thực thụ. Thứ tự thưởng thức món ăn như sau: Trộn đều các nguyên liệu với nhau; húp nước dùng, cảm nhận vị thanh của nước hàm xương bò trên lưỡi, hương thuốc bắc thoang thoảng trong khuôn miệng cũng như để tăng thêm hương cho những sợi mì vàng ươm, mềm mịn tiếp đó. Cuối cùng mới cảm nhận độ tan của những lát thịt bò tươi ngon, đậm vị trên đầu lưỡi.
Theo chia sẻ của người bán, nước dùng của món ăn được nấu từ xương bò, thuốc bắc, cà chua… Khi dọn cho khách, một ít hành tây và cần tây được cho vào để làm bật lên hương vị. “Nguyên liệu đơn giản nhưng để có nồi nước dùng ngon không đơn giản và đó là bí quyết của đầu bếp”, người này cho biết.
Tuy nhiên, nếu vẫn chưa hài lòng về độ đậm đà của món ăn, bạn có thể nêm thêm nước tương, dấm, khô cá trộn ớt hay củ cải muối trên bàn.
Tại Đài Loan, mì bò được đựng trong tô to và ăn bằng muỗng lớn (gần bằng kích thước một chiếc vá nhỏ). 
Cùng nghe hướng ‘dân Đài Loan’ bật mí bí quyết gọi món dành cho du khách lần đầu tiên thưởng thức mì bò: Hãy gọi mì bò nước đỏ nếu bạn thích những món ăn có hương vị đậm đà. Ngược lại, nước trong sẽ có vị ngọt thanh nhẹ nhàng.
Nếu thích cảm giác mềm như tan trên đầu lưỡi, hãy thử thịt bắp. Trong khi đó, gân bò thích hợp với những ai thích cảm giác giòn, sật sật khi thưởng thức. 

Không có nhận xét nào: