Chọn nhà hàng có nhiều người già, gọi hai món một lúc hay để ý bàn ăn của người khác là những kinh nghiệm bạn nên nhớ khi đi ăn dimsum.
Chuyên gia ẩm thực Carolyn Phillips mới đây đã viết một hướng dẫn cho những thực khách có niềm đam mê với dimsum, món ăn nổi tiếng của người Hoa.
Chọn nhà hàng một cách khôn ngoan
Bạn không thể đếm có bao nhiêu nhà hàng dimsum trên khắp các thành phố của Trung Quốc. Tuy nhiên, hãy chọn nhà hàng đông đúc với những bàn ăn chật kín khách. Còn nếu nhà hàng nào cũng đông khách, hãy chọn quán có nhiều người lớn tuổi hơn. Bởi khi nói đến chất lượng và giá trị món ăn, họ mới là chuyên gia đánh giá ẩm thực một cách tinh tế nhất.
Dimsum là món ăn ưa thích của người Hoa. Ảnh: Tomostyle .
|
Chọn trà trước khi gọi món
Hãy nhớ bạn không thể gọi bia rượu khi vào nhà hàng dimsum. Thay vì thế, trà mới chính là "người bạn" thân thiết nhất. Thực khách thường có một số sự lựa chọn chính như trà xanh, ô long, trà đen, trà hoa nhài và trà hoa cúc.
Nhìn qua bàn ăn của thực khách khác
Nếu bạn chưa từng ăn ở nhà hàng đó, tốt nhất bạn hãy đi một vòng qua các bàn để nhìn xem món nào được lựa chọn nhiều nhất, hoặc những món bạn cho là độc đáo. Bạn cũng nên hỏi thêm nhân viên về những món nổi tiếng của nhà hàng trước khi gọi đồ cho mình.
Chú ý đến xe đẩy thức ăn
Khá nhiều nhà hàng chuẩn bị xe đẩy thức ăn để dễ dàng di chuyển giữa các bàn. Bạn có thể nhìn thấy những món ăn được bày biện ngon lành trên đó với rất nhiều sự lựa chọn. Lưu ý với những món như bánh bao hay há cảo, bạn nên yêu cầu nhân viên hấp nóng lại trước khi mang ra.
Gọi quá nhiều món một lúc sẽ khiến đồ ăn bị nguội và kém ngon. Ảnh: Anakjajan.
|
Gọi món từ từ
Thường bạn có thể dễ dàng gọi các món trong vòng 5 phút. Tuy nhiên với dimsum, bạn chỉ nên gọi 2 món cùng lúc. Thứ nhất, dimsum nên được ăn nóng, mang ra quá nhiều khiến đồ ăn bị nguội và kém ngon. Thứ hai, mỗi món ăn đều có kết cấu riêng biệt, có cách chế biến đa dạng từ thành phần, phương pháp nấu ăn cho tới nhiệt độ. Ăn từ từ để thường thức trọn vẹn nhất trước khi gọi các món tiếp theo.
Cư xử như người Trung Quốc
Người Trung Quốc có cách ăn khá đơn giản. Tuy nhiên, họ sẽ thoải mái hơn nếu bạn chú ý một vài nguyên tắc sau:
Rót trà cho người khác trước khi rót vào cốc của mình.
Không bao giờ giành ăn hay tuyên bố đó là món bạn gọi riêng cho bản thân.
Chỉ ăn miếng cuối cùng khi những người còn lại từ chối.
Mỗi lần chỉ ăn một miếng nhỏ.
Dùng thìa hoặc đũa riêng để gắp cho người khác.
Hãy cư xử và ăn dimsum như người Trung Quốc. Ảnh: Tching.
|
Không để thức ăn còn dính lại trên đũa.
Để tay không dùng đến ở cạnh bàn, không đặt trên đùi.
Đặt đũa song song trên bát, đĩa.
Không chọc đũa vào bới thức ăn.
Tranh trả tiền
Nếu được mời ăn, bạn thường không phải trả tiền. Nhưng người Trung Quốc sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn tranh thanh toán hóa đơn. Còn không, hãy trả ơn bằng cách mời lại họ lần sau.
Sự thật ít biết về những miếng dimsum tí hon
Những miếng dim sum nhỏ xíu, vừa trọn trong miệng, đa dạng về chủng loại mê hoặc thực khách khắp nơi trên thế giới bởi nhiều điều thú vị.
Dim sum theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng. Ảnh: qraved.
|
Dimsum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò...). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, người cần nơi nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển. Họ mở các quán trà ven đường phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ. Ảnh: berniesbites.
|
Nghệ thuật dim sum độc đáo có nguồn gốc từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Đối với nhiều người ở miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dim sum truyền thống thường phục vụ dim sum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, dim sum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn. Ảnh: CNN.
|
Dimsum chủ yếu được chế biến theo hình thức hấp và chiên cùng nhiều loại nhân đa dạng. Ảnh: veku.
|
Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) là hai dimsum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại dimsum tiêu chuẩn này. Ảnh: pbs.
|
Một mình dim sum cũng có thể là một bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng miệng ngọt.
|
Cách phục vụ dim sum cũng là điều đặc biệt khiến thực khách cảm thấy thích thú. Người phục vụ dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp dimsum chín, thực khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình đến các xe dim sum để chọn. Ảnh: dembowski.
|
Hai quy tắc bất thành văn khi ăn dimsum: Đi ăn dimsum nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người đi ăn dimsum bạn càng có cơ hội thử nhiều loại dimsum hơn. Và nên rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình. Ảnh: Flickr.
|
Như Bình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét