TTO - Cách thành phố Cuzco của Peru 40km, ngôi làng Maras được biết đến với nghề làm muối truyền thống tại thung lũng Urbamba thuộc vùng núi Andes, cao 3.300m so với mực nước biển.
Những hồ muối này được xây dựng dưới thời Chanapata, khoảng năm 900 - 200 trước Công nguyên. Lượng nước chứa nhiều muối xuất phát từ con suối Qoripujio, ở thượng nguồn thung lũng đã tạo nên hệ thống hồ muối dày đặc lên tới con số hàng trăm tại đây - Ảnh: ModernFarmer
|
Ngọn núi phản chiếu thứ ánh sáng xinh đẹp từ các ruộng muối, nơi sản sinh loại muối hồng tinh khiết.
“Mỗi lần đến đây tôi đều vô cùng ngạc nhiên” là lời khen tặng của đầu bếp nổi tiếng Peru Virgilio Martinez về cảnh sắc nơi đây - Ảnh: ModernFarmer
|
Ông đến làng Maras một vài lần trong năm chỉ để mang thứ gia vị phổ biến nhất hành tinh về nhà hàng sở hữu một ngôi sao Michelin của mình ở thủ đô Lima. Điều này cũng đủ để khẳng định chất lượng muối khu vực này - Ảnh: ModernFarmer
|
Ở Maras, những người Inca đã sáng tạo ra một hệ thống kỹ thuật thu hoạch natri clorua (muối ăn) từ sáu thế kỷ trước. Họ sẽ đợi lớp mỏng của hồ nước bốc hơi, sau đó cào muối vào những chiếc giỏ, đem đến nhà kho của hợp tác xã đóng gói thành phẩm và bán ra - Ảnh: ModernFarmer
|
Công việc diễn ra suốt mùa khô từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm. Vào đầu tháng 5, khi bắt đầu mùa khai thác, những người lớn tuổi nhất trong làng sẽ tổ chức một nghi lễ truyền thống tỏ lòng biết ơn đối với Viracocha, một vị thần mà người Inca tôn sùng - Ảnh: ModernFarmer
|
Các thành viên trong gia đình thừa hưởng các ruộng muối từ người đi trước, cứ thế tiếp tục làm nghề từ thế hệ này sang thế hệ khác - Ảnh: ModernFarmer
|
Sự kỳ công của kỹ thuật khai thác cổ đại này đã hớp hồn nhiếp ảnh gia nổi tiếng Juan Manuel Castro Prieto, người đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại mỏ muối.
“Người dân ngôi làng Maras đã bảo tồn những truyền thống tưởng chừng bị mai một theo thời gian” - ông nói - Ảnh: ModernFarmer
|
Các thành viên của hợp tác xã tại thị trấn bắt đầu thu hoạch những tinh thể muối đầu tiên từ gần 3.000 hồ muối cạn bao quanh núi Qaqawiñay gần Maras, Peru - Ảnh: ModernFarmer
|
Họ sẽ quay lại khi nước bốc hơi và thu hoạch khi muối nhiều hơn. Khi nước bắt đầu bốc hơi, diêm dân sẽ bắt tay vào khai thác các ruộng muối - Ảnh: ModernFarmer
|
Ai cũng có thể tham gia hợp tác xã, những người mới bắt đầu sẽ làm việc ở ruộng muối dưới thấp, những người có kinh nghiệm hơn sẽ làm việc trên cao, cho ra những sản phẩm tinh khiết, ít cặn phù sa - Ảnh: ModernFarmer
|
Muối sau khi thu hoạch ở núi Qaqawiñay có màu hồng nhạt do chứa nhiều nguyên tố vi lượng sắt và magie. Bà Señora Olayink cho biết thêm ngoài công việc khai thác muối, một số người còn mở thêm một chicheria (quán bar nhỏ phục vụ bia làm từ ngô) bên ngoài ngôi nhà.
Trong những tháng mùa mưa, bà Señora Olayink sẽ thu hoạch ngô, khoai tây và trông coi quán rượu nhỏ của mình. Bà đã theo nghề làm muối từ năm 17 tuổi - Ảnh: ModernFarmer
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét