Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

5 món “đặc sản” xứ Hàn ít người dám thử

(Dân trí) - Trải nghiệm ẩm thực là một phần không thể thiếu của chuyến du lịch, nhưng những món như bạch tuộc tươi sống, món cá đuối lên men có mùi như... toilet ở Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử.

Ẩm thực Hàn Quốc đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Kim chi, Bibimbap hay Tteokbokki đều là những món ăn quá quen thuộc đối với khách du lịch. Nhưng cũng có những món ăn kỳ lạ ở Hàn Quốc mà thậm chí người dân địa phương cũng không dám ăn.
Hongeo (Cá đuối lên men)
Dù được xếp là một trong những món ăn nặng mùi nhất hành tinh nhưng món Hongeo khiến không ít người như phát cuồng mỗi khi ngửi thấy mùi vị của nó.
Món ăn này càng có mùi càng ngon. Do đó, dù được miêu tả mùi như toilet thối, thì hongeo vẫn thu hút rất nhiều người thưởng thức. Nguyên liệu chính của món nay là thịt cá đuối được lên men. Cách thức làm là để cá đuối đông lạnh trong ngăn đá khoảng một tháng sau, khi con cá đã bốc mùi giống như nước tiểu, thì chúng mới được thái lát mỏng và ăn sống.


Món Hongeo được miêu tả mùi như toilet thối (Ảnh: Internet)
Món Hongeo được miêu tả mùi như toilet thối (Ảnh: Internet)

Khi thịt cá đuối lên men, a-xít uric chuyển hóa thành amoniac. Mùi vị này không chỉ "để lại vết tích" trong miệng sau khi ăn món hongeo, mà còn ám vào quần áo, tóc và da của bạn. Ước tính, mỗi năm người Hàn Quốc tiêu thụ hơn 11.000 tấn hongeo.
Sannakji (Bạch tuộc sống)
Bạch tuộc sống từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc ở Hàn Quốc, nhưng lại khiến du khách nước ngoài phải e dè. Những con bạch tuộc tươi sống được cắt nhỏ, các xúc tu vẫn còn cử động, chúng sẽ bám vào lưỡi, khoang miệng của người ăn. Nếu không nuốt cẩn thận, những chiếc xúc tu này sẽ bám cả vào cuống họng, gây ngạt thở.

Các xúc tu vẫn còn cử động của bạch tuộc sẽ bám vào lưỡi, khoang miệng của người ăn (Ảnh: Internet)
Các xúc tu vẫn còn cử động của bạch tuộc sẽ bám vào lưỡi, khoang miệng của người ăn (Ảnh: Internet)
Hàng năm, cứ vào tháng 9 tại thành phố Donghae, người dân sẽ tổ chức lễ hội ăn bạch tuộc sống. Đây là một trong những lễ hội ẩm thực đáng sợ nhất Hàn Quốc. Dù có thể gặp phải nguy hiểm nhưng lễ hội vẫn thu hút khoảng 70.000 lượt khách ghé thăm.
Gaebul (cá dương vật)
Gaebul là loại có có hình dáng rất giống với dương vật, có thể chế biến thành những món ăn siêu ngon. Lúc ăn, chúng sẽ được cắt thành những miếng vừa phải, vẫn còn ngọ nguậy trên đĩa. Dù hình dáng có vẻ kỳ lạ, Gaebul rất ngon và an toàn hơn món bạch tuộc sống.
Thực chất, loại sinh vật này thuộc loại giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis. Do có hình dáng giống "phần nhạy cảm" của phái mạnh nên chúng được đặt với cái tên lạ lùng kia.
Gaebul là loại có có hình dáng rất giống với dương vật (Ảnh: Internet)
Gaebul là loại có có hình dáng rất giống với dương vật (Ảnh: Internet)
Cheonggukjang (súp xác thối)
Loại súp được làm từ đậu nành mới lên men và có mùi rất khó chịu. Thậm chí có chuyện rằng một nhà nấu món súp này và nhà hàng xóm đã gọi cảnh sát vì thấy có mùi như mùi xác thối bốc ra. Món súp Cheonggukjang trên thực tế rất ngon, nếu bạn đủ can đảm bỏ qua mùi của nó.
Sup xác khô có mùi rất khó chịu do được làm từ đậu nành lên men (Ảnh: Internet)
Sup xác khô có mùi rất khó chịu do được làm từ đậu nành lên men (Ảnh: Internet)
Gejang (cua sống)
Đây là món ăn mà những con cua được sơ chế và ngâm trong nhiều loại nước sốt để ăn sống mà không được nấu chín. Những loại cua nhỏ bé có vỏ mềm thì để ăn luôn cả vỏ. Vì là cua nên dễ có mùi tanh, do đó món này cho thêm rất nhiều ớt làm cho người ăn phải dè chừng trước mức độ cay của món này. Chính nhờ có hương vị đặc trưng với mùi thơm thơm và vị đăng đắng, cay nồng nên rất cuốn hút du khách khi nếm thử.
Những con cua chỉ được sơ chế chứ không làm chín khi ăn (Ảnh: Internet)
Những con cua chỉ được sơ chế chứ không làm chín khi ăn (Ảnh: Internet)
Nhữ Trang (tổng hợp)

Không có nhận xét nào: