Rum, loại rượu được yêu thích bởi cướp biển, có nguồn gốc gắn liền với vùng biển Caribbean nổi tiếng cùng những vùng nhiệt đới nóng bỏng.
"Tại sao rum lúc nào cũng hết thế?"
Trong phim "Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl"
có một cảnh rất hài hước giữa Elizabeth Swan và thuyền trưởng Jack
Sparrow. Buổi sáng khi Jack thức dậy và thấy Elizabeth ném tất cả đồ đạc
xuống bãi biển và đốt, anh nhận ra các thùng rum cũng đang cháy.
Jack Sparrow: Không! Không tốt chút nào! Cô đang làm cái gì vậy? Cô đốt tất cả thực phẩm, linh hồn,... rum! - tiếng "rum" được nhấn mạnh ở cuối câu.
Mặc cho Elezabeth nói như bắn té tát vào mặt rằng: "bởi vì nó là thứ đồ uống kinh tởm có thể biến ngay cả một người đáng kính nhất trở thành một tên vô lại", Jack vẫn ngẩn ngơ với câu hỏi: "Tại sao rum lúc nào cũng hết thế?".
Cũng có lần Jack tự trả lời cho câu hỏi này khi anh uống say và đứng dậy lảo đảo: "À, đó là lý do tại sao..."
Jack Sparrow: "Tại sao rum lúc nào cũng hết thế?"
Vậy thì, "Tại sao rum lúc nào cũng hết thế?".
Rum, loại rượu được chưng cất từ mật mía hoặc nước mía này có lịch sử gắn liền với những tên cướp biển,
và bởi cướp biển không bị giới hạn rượu như trong hải quân, vậy nên họ
thường xuyên say khướt. Rum là bạn thân, đồng thời là tử thần của cướp
biển. Rum cũng là một trong những loại rượu được chưng cất tại địa
phương nhiều nhất bởi về nguyên tắc, chỉ cần chuyển hóa đường thành
alcohol là có thể chưng cất ra rượu rum.
Tên gọi "rum"
Không ai dám chắc về nguồn gốc tên gọi rum. Có thể nó được kế thừa từ thuật ngữ "rumbullion" có nghĩa là "hết sức náo động". Một vài ý kiến cho rằng tên gọi được lấy theo tên rummers - những chiếc ly lớn được dùng bởi những thủy thủ Hà Lan. "Rum" cũng được cho là cách gọi ngắn gọn từ "saccharum", từ latin mang nghĩa là đường, hoặc "arôme", từ tiếng Pháp mang nghĩa là mùi hương.
Ngày nay, tên gọi của loại rượu này tùy
thuộc vào nguồn gốc của nó. Đối với những loại rum từ những vùng nói
tiếng Tây Ban Nha, người ta dùng tên gọi ron và ron añejo cho loại rum nhiều tiểu hảo hạng. Tương ứng với những vùng nói tiếng Pháp, đó là cặp từ rhum và rhum vieux.
Nhóm khách quen tại một bar phục vụ rum địa phương ở Jamaica. Tranh của Richard H. Blackford
Nguồn gốc xa xưa của rum
Là loại đồ uống có cồn xuất hiện rất
sớm, rum ra đời từ thời kỳ cổ đại. Mặc dù chính thức đến thế kỷ 17, rum
mới được chưng cất ở các đồn điền, người ta tin rằng nó đã tồn tại trước
đó hàng ngàn năm ở dạng đơn giản hơn, là rượu của người dân tộc Malay
từ thời kỳ đồ sắt. Ấn Độ và Trung Hoa cổ đại cũng được cho là vùng đầu
tiên phát triển phương thức chưng cất rượu từ nước mía. Một ghi chép
xuất hiện rất sớm vào thế kỷ 14 bởi nhà thám hiểm Marco Polo (1254-1324)
miêu tả về "một loại vang rất tuyệt làm từ đường" khiến người ta tin rằng rum đã xuất hiện từ khoảng thời gian đó.
Sản xuất rum được ghi chép là tại
Brazil vào những năm 1620, thế nhưng đa số cho rằng lịch sử chưng cất
rượu rum bắt đầu từ vùng biển Caribbean cũng vào khoảng thế kỷ 17. Những
nô lệ làm việc tại những đồn điền vùng lãnh thổ Caribbean nhận thấy mật
đường, phó phẩm của quá trình tinh chế đường, có thể chuyển hóa thành
alcohol. Tuy nhiên, thời kỳ đầu loại đồ uống này không được chào đón
nồng nhiệt, vị của nó được cho là thực sự kinh khủng.
Quá trình chưng cất cô đặc alcohol lại
và loại bỏ những tạp chất, từ đó cho ra loại rum đầu tiên và được cho là
bắt nguồn từ vùng lãnh thổ đảo Barbados.
Một loại rượu rum lâu đời tại vùng biển Caribbean
Rượu rum và cướp biển
Rượu vừa là món quà được gửi từ Thượng
đế, vừa là tai họa được gieo rắc bởi quỷ dữ. Với ý nghĩa đó, cướp biển
vừa có công vừa có tội khi mang nhiều loại rượu luân chuyển khắp các
vùng lãnh thổ xa xôi với nhau. Ra đời trong Thời kỳ hoàng kim của cướp
biển, lịch sử rượu rum cũng gắn liền với những tay cướp trên biển khơi,
cụ thể là những thủy thủ trở thành cướp biển của quân đội Anh.
Cướp biển vác những thùng rum lên boong thuyền
Đó là khi hải quân Hoàng gia Anh đánh
chiếm hòn đảo của Jamaica vào năm 1655. Trước đó, loại rượu cấp cho thủy
thủ hằng ngày là brandy của Pháp, khi đến với đất nước Jamaica nổi
tiếng với rượu rum nội địa, ngay lập tức rum được dùng thay thế cho
brandy. Từ đây, người ta cũng tìm ra cách pha rum với nước chanh để làm
giảm nồng độ cồn, tiền thân của nhiều loại cocktail với rượu rum ngày
nay. Và sau đó vào khoảng năm 1740 là thêm nước để làm giảm tác dụng của
cồn lên thủy thủ, được gọi tên rượu grog.
Phó đô đốc Edward Vernon của hải quân Hoàng gia Anh là người đã ra lệnh
tìm cách thêm nước vào rượu rum khẩu phần hằng ngày của thủy thủ. Grog
ngày nay thường dùng nước nóng pha vào rum, hoặc bia nhẹ, đôi khi còn
được trộn thêm nước chanh, quế, đường để gia tăng hương vị. Rum cũng
được dùng để pha chế thành punch, một đồ uống khác gắn liền với các thủy thủ.
Grog với thành phần gồm rum, chanh, đường và quế
Có một truyền thuyết về một tên gọi của
rum liên quan đến tên tuổi của một vị chỉ huy nổi tiếng của hải quân
Hoàng gia Anh. Horatio Nelson (1758-1805) nổi danh trong thời kỳ chiến
tranh với hoàng đế Napoleon của Pháp. Trong trận Trafalgar vào năm 1805
giữa hải quân Anh với liên minh hạm đội Pháp và Tây Ban Nha, Nelson bị
bắn chết. Xác của Nelson được cho vào một thùng rum để vận chuyển trở về
nước Anh. Thế nhưng khi đến đích, người ta chỉ nhận được một thùng
rỗng, bởi chiếc thùng này trước đó đã bị thủy thủ đục lỗ để uống trộm
rượu rum bên trong. Từ đó mới sinh ra cụm từ "Máu của Nelson" để miêu tả về rum.
Chỉ huy Horatio Nelson
Một câu chuyện khác liên quan đến tên
cướp biển Edward “Blackbeard” Teach nổi tiếng với dáng vẻ đáng sợ như
quỷ dữ trong trận chiến. Người ta đồn rằng Blackberad thường uống rum
mỗi khi bắt đầu giương buồm đi đánh chiếm thuyền khác: "Hắn ta trộn thuốc súng vào rum, châm lửa vào cốc rượu và uống ừng ực cái thứ hỗn hợp dễ gây nổ ấy".
Ngày nay, nhiều nhãn rượu rum mang đến cho chúng ta loại rum nguy hiểm
ấy, nhưng theo một cách an toàn hơn, ví dụ Smoke and Oakum Gunpowder Rum
đến từ New Zealand.
Cướp biển Edward “Blackbeard” Teach khét tiếng
Rượu rum và nô lệ
Có một chi tiết rất thú vị trong việc
quảng cáo rượu rum, đó là hình ảnh những nô lệ da đen với một biểu cảm
rất hạnh phúc được sử dụng rất nhiều trong áp phích quảng cáo. Không bàn
đến tính xã hội hay chủng tộc thì những tấm áp phích này thực sự rất
hấp dẫn về mặt đồ họa. Nhãn Rhum Negrita bắt đầu sản xuất rượu rum từ
năm 1857 ở hòn đảo Marftinique phía Bắc biển Carribean, và những ảnh
quảng cáo của Negrita luôn có sức lôi cuốn tuyệt vời.
Áp phích quảng cáo của Rhum Negrita
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét