Thứ Năm, 8 tháng 2, 2018

40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi

TTO - Mì xào cay Mee goreng mamak, bánh Apam balik, cơm Nasi kerabu, gà ướp Ayam percik... là những món ngon bạn nên thử khi đi du lịch Malaysia.


Ẩm thực Malaysia chịu sự ảnh hưởng chủ yếu của Trung Quốc và Ấn Độ và có nhiều nét tương đồng với thức ăn Indonesia. Dưới đây là 40 món ngon mà bạn nên thử khi sang Malaysia chơi.
Phần 1:
Mì xào cay Mee goreng mamak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 1.
Ảnh: my bare cupboard
Mì xào cay Mee goreng mamak là món ăn phổ biến tại Malaysia, có thể được tìm thấy ở hầu hết các quán ăn. 
Nguyên liệu của món này khá đơn giản, chủ yếu gồm mì luộc vừa chín tới và xào cùng tỏi, hẹ tây, một số loại rau cải tươi, tôm hoặc thịt bò, thịt gà. 
Khi mì gần chín, đầu bếp sẽ thêm một chút đậu nành để tạo vị béo và mùi thơm. Món này thường được chế biến bằng bếp than thay vì bếp ga.
Bánh Apam balik
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 2.
Ảnh: Curious Nut
Apam Balik là loại bánh với thành phần chủ yếu làm từ bột gạo nếp và bột ngô. Bánh được gấp đôi lại như món trứng cuộn, nhân bánh được làm từ đậu phộng, bắp và đường.
Cơm Nasi kerabu
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 3.
Ảnh: Ten Years
Nasi kerabu là món ăn hấp dẫn đến mức ngay cả người Malaysia cũng phải xếp hàng để mua. Món này còn có mặt ở đất nước Indonesia. 
Điều độc đáo của cơm nasi kerabu là màu xanh độc đáo, ăn kèm giá, dừa khô, sốt cay và nước mắm. Nếu ăn đúng cách, bạn phải dùng tay thay vì dùng muỗng.
Gà ướp Ayam percik
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 4.
Ảnh: CNN
Ayam Percik là món thịt gà được ướp với ớt sa tế, tỏi, gừng, nước sốt và nước cốt dừa, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than. 
Trong quá trình nướng, người bán sẽ rưới thêm nước sốt lên để thịt gà thấm gia vị. Món này không quá cay vì nước cốt dừa giúp trung hoà bớt sa tế. 
Ngoài hương vị thơm ngon, gà ayam percik còn có màu sắc bắt mắt.
Nasi lemak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 5.
Ảnh: Ang Sarap
Nói một cách đơn giản, nasi lemak là cơm nấu với nước dừa và phủ sốt tương ớt sambal. Tuy nhiên, tuỳ vào các vùng miền, người ta sẽ sử dụng những thành phần khác nhau cho món cơm này, ví dụ như trứng luộc, rau củ, đậu phộng, thịt bò, gà hoặc cừu, hải sản.
Theo truyền thống, người dân Malaysia thường ăn món này vào buổi sáng nhưng ngày nay họ có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Roti john
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 6.
Ảnh: SORTEDfood
Bánh Roti John là một dạng bánh mì kẹp thịt. Trứng và thịt bằm sẽ được chiên trên chảo cho chín. Sau đó, đầu bếp sẽ úp miếng bánh mì lên chiên, đảo đều hai mặt rồi vớt ra. 
Thịt dùng cho món này có thể là thịt heo, bò hoặc gà. Khi ăn, bánh roti john thường được cắt thành khúc vừa ăn, chấm với tương ớt.
Rendang
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 7.
Ảnh: Amazin' Graze
Bò Rendang là món ăn có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia. Đầu bếp sẽ nêm nếm món này rất cay, sau đó nấu thật rặt nước để toàn bộ phần nước cà ri thấm vào thịt bò. 
Bò Rendang thường được dùng chung với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than. 
Hương vị của món này sẽ khiến rất nhiều thực khách hài lòng nhờ vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu, vị béo của nước dừa, vị ngọt của thịt bò, vị chua thanh từ lá chanh và me… Tất cả hoà quyện lại trong từng miếng thịt.
Kuih
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 8.
Ảnh: Malay Mail Online
Kuih là tên gọi chung của những món ăn vặt (thường là món ngọt) có kích thước bé được dùng ăn lai rai. 
Điểm quyến rũ nhất của kuih là hình dáng và màu sắc đa dạng có thể khiến bạn thèm thuồng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nasi kandar
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 9.
Ảnh: SHARE delicious food in Malaysia
Nasi kandar là món cơm cà ri mang phong cách Ấn Độ. Món này ngon nhất khi dùng nóng vì giữ được vị cay nồng của cà ri ngay khi vừa được múc ra. 
Ngoài thành phần chính là cơm, người dùng có thể chọn ăn cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như thịt bò, thịt gà, thịt cừu, mướp, trứng tráng, cá… 
Món nasi kandar rất phổ biến nên hầu hết các quán ăn tại Malaysia đều có bán.
Laksa
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 10.
Ảnh: Taste
Laksa là món ăn truyền thống của ẩm thực Malaysia. Thời gian gần đây, món này bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc, từ đó sinh ra nhiều biến thể. Nhìn chung, laksa có hương vị tương tự như cà ri, với thành phần chính gồm bún, giá, tôm, trứng và một số loại nguyên liệu khác tuỳ nơi chế biến. Một số vùng có thể thêm me vào nước dùng.
Popia basah
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 11.
Ảnh: Women Online Magazine
Popia basah còn được gọi là nem cuốn, gỏi cuốn hay bò bía. Đây là một trong những món ngon ở Malaysia, được cả người dân trong nước lẫn khách du lịch rất yêu thích. 
Nguyên liệu chính của popia gồm củ cải thái nhỏ, hành khô, củ sắn cuộn chung với một số loại rau, đậu phộng, trứng và đậu hũ. Tất cả được thái nhỏ và cuốn chung trong một lá gói mỏng làm từ gạo. 
Bubur 
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 12.
Ảnh: The Daily Meal
Đi trên đường, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những người bán món bubur nhờ quầy hàng của họ - bao gồm một chiếc nồi lớn để nấu. Thành phần chính của món này chủ yếu gồm nước dừa, thịt và rau củ, nhưng có thể thay đổi tuỳ theo vùng miền.  
Roti jala
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 13.
Ảnh: Roti n Rice
Roti jala còn được gọi là bánh mì lưới - một trong các món ăn nhẹ khá phổ biến tại Malaysia. 
Món này là loại bánh kếp làm từ bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối, có bề mặt trông như tấm lưới mỏng và thường được dùng làm món ăn sáng. 
Khi ăn, bạn có thể dùng kèm mứt trái cây, sốt sô cô la, phết bơ hoặc quế tuỳ khẩu vị. 
Tuy bề ngoài trông có vẻ cứng nhưng món bánh này thực ra lại rất mềm nhờ nước cốt dừa.
Cendawan goring
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 14.
Ảnh: www.gokukampung.com
Cendawan goring là món nấm chiên cùng tiêu, ớt hoặc thịt nướng, thường được dùng làm món khai vị hoặc món ăn vặt.
Sambal udang
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 15.
Ảnh: Taste
Sambal udang là món ăn bắt nguồn từ những người nhập cư Trung Quốc vào thế kỷ 15 và 16. 
Họ chủ yếu đến từ tỉnh Phúc Kiến, sau đó định cư dọc theo bờ biển Malaysia và bắt đầu sáng tạo ra rất nhiều món ăn độc đáo, thậm chí có phần kỳ lạ. 
Món Sambal udang được làm từ tôm trộn cùng sốt ớt sambal, sau đó thêm vào ít nước me. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.
Murtabak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 16.
Ảnh: SBS
Bánh Murtabak được làm từ bột mỳ, thịt bằm cùng với tỏi, trứng và hành tây. Món này thường ăn kèm với cari hoặc nước thịt, dưa chuột và nước sốt cà chua. 
Murtabak có hai phiên bản: món ngọt hoặc món mặn với trứng và thịt. Murtabak có hương vị rất hấp dẫn vì vị chua và cay hoà quyện nhau khiến bạn ăn không ngừng.
Asam pedas
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 17.
Ảnh: YouTube
Món asam pedas được làm từ cá, cộng thêm một số nguyên liệu khác như gừng, tôm, tỏi, ớt và thảo mộc. Hương vị của món này rất cay và hơi tanh vì sử dụng cá nước ngọt hoặc cá đuối.
Lemang
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 18.
Ảnh: travel 3Sixty
Lemang là gạo nếp trộn với nước cốt dừa, sau đó nấu trong ống tre, ăn kèm với thịt hoặc rau. 
Món này rất ngon vì khi được giữ trong ống tre, mùi thơm của gạo nếp hầu như còn nguyên, các hạt gạo chín đều và rất dẻo.
Otak-otak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 19.
Ảnh: FoodAdvisor
Otak-Otak, hay còn có tên là Otah-Otah. Đây là món ăn rất phổ biến ở Malaysia, với nguyên liệu gồm cá thu quết nhuyễn trộn với một số gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa. 
Hỗn hợp này được gói trong lá chuối, sau đó đem hấp hoặc nướng. 
Thông thường, món này được chế biến theo cách nướng sẽ ngon hơn vì gia vị thấm vào thịt, toàn bộ mùi thơm của cá và gia vị được giữ trong lá chuối nên khi mở ra sẽ toả hương ngào ngạt.
Tepung pelita
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi - Ảnh 20.
Ảnh: izaham - Wikispaces
Tepung pelita là một dạng của kuih (bánh ngọt kiểu Malaysia). 
Đúng như tên gọi, món bánh này có hình dáng bắt mắt và vừa miệng, với thành phần chủ yếu gồm nước cốt dừa, đường và lá dứa nên có hương thơm lừng.

Phần 2:


Ăn vặt với Rempeyek
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 1.
Ảnh: Lemon-Film.com
Rempeyek cũng là món ăn vặt mặn khá phổ biến tại Malaysia, được chế biến bằng cách chiên bột cùng với đậu phộng và cá cơm. 
Một số nơi có thể thay cá cơm bằng tôm khô hoặc tỏi. Tuỳ theo vùng miền mà lượng muối bỏ vào có thể nhiều hay ít.
Thịt xiên nướng Satay
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 2.
Ảnh: The Spruce
Satay được cho là có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng cũng có người nói món này xuất phát từ Indonesia. 
Món này đơn giản là thịt xiên nướng, nhưng hương vị tại Malaysia độc đáo hơn các quốc gia khác nhờ công thức tẩm ướp nhiều gia vị hơn với sả và nghệ tươi. 
Thịt dùng cho satay có thể là thịt gà, thịt bò hoặc thịt heo. Món này ngon nhất khi dùng nóng chung với nước sốt đậu phộng đậm đà, ăn kèm dưa chuột, hành tây và bánh gạo ketupat.
Rau quả Rojak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 3.
Ảnh: PappaRich
Rojak là món salad rau quả truyền thống gồm dưa leo, xoài non, dứa, củ cải trắng, đậu hũ rán, ăn kèm với loại sốt sệt làm từ tôm. 
Nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo vùng miền, nhưng nhìn chung ba vị chính để làm nên món này là ngọt, chua và cay.
Bánh Putu piring
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 4.
Ảnh: blogger
Tương tự như roti jala, putu piring là món bánh rất được ưa thích tại Ấn Độ và Malaysia. Đây là món bánh hấp làm từ bột gạo với đường thốt nốt, có hình dẹt như chiếc dĩa. 
Người Malaysia thường ăn bánh putu piring vào các buổi lễ hội truyền thống hoặc dùng như đồ ăn vặt.
Cá nướng Satar
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 5.
Ảnh: 123RF Stock Photos
Satar tương tự như otak-otak, tức cũng là cá nướng gói trong lá chuối, nhưng lượng thịt cá nhiều hơn, ít cay hơn.
Bánh bột mì Roti canai
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 6.
Ảnh: SBS
Roti Canai là loại bánh phổ biến ở Malaysia với hương vị đặc trưng và mùi thơm khó cưỡng. Bánh được làm từ bột mì trộn với bơ, trứng gà, được cán mỏng, nướng vàng thơm hai mặt và ăn nóng. 
Vị bánh ngon nhờ lớp vỏ xốp, giòn nhưng bên trong lại mềm và rất thơm. Bánh Roti Canai ngon nhất khi ăn cùng với cà ri gà hoặc có thể được dùng như món ăn vặt.
Mì Mee rebus
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 7.
Ảnh: BitterSweetSpicy
Mee rebus cũng tương tự như mee goring, là một trong những món mì nổi tiếng nhất Malaysia và có hơi hướm của đồ ăn Trung Quốc. 
Một tô mì mee rebus hấp dẫn phải bao gồm các nguyên liệu như trứng luộc, chanh, hành lá, cần tây, ớt, đậu hũ rán trộn cùng nước dùng nấu từ khoai tây, bột cà ri, đậu và đậu nành muối.
Cà ri Gulai ayam kampong
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 8.
Ảnh: angsarap.net
Món cà ri gà này có thể được nấu bằng nhiều cách tùy theo vùng miền. Tuy nhiên, điểm then chốt chính là mùi vị của món này. 
Các đầu bếp sẽ bỏ nhiều loại thảo mộc truyền thống, khoai tây, củ nghệ, lá chè kaffir và sả vào để tạo ra một loại nước dùng thơm khó cưỡng.
Thịt xay Lor bak
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 9.
Ảnh: SBS
Lor bak là món thịt lợn xay nhỏ ướp với 5 loại gia vị khác nhau, sau đó bọc trong đậu hũ và chiên lên. Món này được dùng cùng hai loại sốt bao gồm sốt ớt cay và sốt làm từ trứng gà đánh với bột bắp.
Cá nướng Ikan bakar
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 10.
Ảnh: Bali Thai
Có thể nói, Malaysia có rất nhiều món cá nướng ngon, như món Ikan bakar này vậy. Cá được bọc trong lá chuối đem nướng trên lửa than đỏ hồng. 
Thịt cá trắng phau, mềm, ngọt lại thơm phức, ăn cùng với sốt ớt cay đến tê lưỡi. Phải chăng bấy nhiêu đó là đã đủ để hạnh phúc rồi?
Hủ tiếu xào Char kuey teow
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 11.
Ảnh: Seth Lui
Char kuey teow là món hủ tiếu xào rất nổi tiếng, đặc sản của đảo Penang, Malaysia. Hủ tiếu được làm từ mì gạo xào mềm với nước tương đen, ăn cùng hải sản như tôm, sò, cá, mực, trứng tráng, giá, hành lá, ớt, tương ớt... 
Hủ tiếu Char kuey teow ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng. 
Trước đây, món này thường chỉ dành cho người nghèo ăn, nhưng sau đó nhanh chóng phổ biến rộng rãi cho người dân Malaysia và khách du lịch. 
Char kuey teow thường được lót một lớp lá chuối xanh dưới đĩa khi ăn và rất phổ biến nên bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng.
Bánh chuối chiên Goreng pisang
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 12.
Ảnh: Abang Brian
Goreng pisang là bánh chuối chiên. Chuối được nhúng trong mật ong và sau đó chiên lên với bột, thường được phục vụ trong các bữa tiệc trà ở Kuala Lumpur.
Cà ri gà kapitan
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 13.
Ảnh: Asian Inspirations
Cà ri gà kapitan không giống với hương vị cà ri thông thường, vì nước dùng của món này được làm từ nước ép me, quả hạnh, củ nghệ tươi và mắm tôm. 
Có lẽ chính nhờ sự khác biệt mà cà ri gà kapitan lại được nhiều du khách ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không quen ăn mắm tôm, bạn nên lựa chọn món cà ri truyền thống.
Bánh gạo Ketupat
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 14.
Ảnh: Lee Wee & Brothers
Ketupat là món bánh gạo nổi tiếng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Malaysia, Indonesia… 
Trong đó, gạo được bọc xung quanh bằng lá cọ rồi đem nấu lên. Món ketupat thường được ăn với rending (cà ri bò khô), satay (thịt nướng) hoặc dùng như cơm, ăn kèm với nhiều loại thực phẩm đa dạng khác.
Jeu hoo char
Jeu hoo char là món salad gồm hỗn hợp xay nhỏ của tỏi, hành, nấm, thịt heo và mực nang. Món ăn này đặc biệt phổ biến trong các lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên đán.
Mứt dừa Kaya toast
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 15.
Ảnh: SBS
Kaya là loại mứt dừa ngọt ngào và hấp dẫn của Malaysia. Bạn sẽ phết mứt này lên một lát bánh mì mỏng được nướng với bơ, sau đó nhâm nhi cùng một tách cà phê đen thơm lừng.
Nhiều người dân địa phương có thói quen ăn món này chung với hai quả trứng luộc, nước tương và hạt tiêu vào bữa sáng.
Chè đá bào Ais kachang
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 16.
Ảnh: Blog Traveloka
Ais kachang còn được gọi là chè đá bào, bao gồm đá bào nhuyễn trộn cùng với kem bắp, sữa đặc và si rô. Một số nơi còn thêm vào đậu đỏ và rau câu.
Nước mía Air Tebu
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 17.
Ảnh: Okezone Lifestyle
Tương tự như Việt Nam, nước mía rất được nhiều người yêu thích tại Malaysia, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.
Mì hoành thánh Wonton mee
40 món ngon bạn nên thử khi sang Malaysia chơi (phần 2) - Ảnh 18.
Ảnh: Miss Tam Chiak
Mì hoành thánh bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng lại nhanh chóng chếm vị trị các món được ưa thích nhất trong thực đơn tại Malaysia. 
Món ăn này bao gồm mì sợi nấu cùng hoành thánh, thêm vài lát thịt lợn, rau cải xanh và nước dùng. 
Mì hoành thánh được ăn dưới dạng mì nước hoặc mì khô tùy theo yêu cầu của thực khách. Mì khô sẽ giúp giữ được độ dai vừa phải của sợi mì, phần nước dùng cũng giữ nguyên hương vị. 
Còn gì tuyệt hơn khi đói mà được ăn một bát mì hoành thánh nóng sốt, nhai những sợi mì sần sật, nếm chút nước dùng nóng hổi, ngọt thịt và điểm thêm hương vị bằng một miếng thịt xá xíu thơm phức?

BÌNH MINH (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào: