Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2017

Người Hy Lạp thường ăn gì vào mùa Đông?

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Hy Lạp một nước có nền ẩm thực truyền thống vô cùng phong phú. Các món ăn hầu như thanh đạm với các thành phần hương vị tinh tế như món salad Hy Lạp đơn giản, hay món thịt xiên que rau củ souvlaki ngon tuyệt. Dưới đây là danh sách những món ăn đặc trưng rất phổ biến với người dân Hy Lạp thường xuất hiện vào mùa đông ở quốc gia này.
1. Lá bắp cải cuộn thịt
Lá bắp cải nhồi thịt có tên lahanodolmades theo tiếng Hy Lạp. Món ăn truyền thống này được làm từ lá bắp cải cuộn với nhân thịt băm, cơm và trứng ăn kèm với nước sốt chanh (avgolemono). Nhân cuộn thường được pha trộn thêm hương vị bạc hà. Mặc dù món ăn khá đơn giản nhưng hương vị của nước sốt chanh hòa quyện với lá bắp cải tươi thanh đạm chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của mọi thực khách.
2. Salad bắp cải
Nhiều người nghĩ rằng các món Salad thích hợp hơn khi thưởng thức vào thời tiết mùa hè, tuy nhiên lựa chọn món ăn này vào tiết trời mùa đông se lạnh cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị cho thực khách. Salad bắp cải với nguyên liệu chính là rau xanh, đôi khi thêm chút cà rốt, hành tây hay dầu ô liu và rau thơm để tăng thêm mùi vị. Đặc biệt, món salad sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được trộn cùng với pho mát feta thơm ngậy nổi tiếng của Hy Lạp.
3. Prasorizo
Bạn có thể thấy trên bàn ăn của Hy Lạp thường xuất hiện nguyên liệu tỏi tây. Prasorizo cũng là một món ăn liên quan đến loại nguyên liệu này (cơm tỏi tây). Các loại rau và gạo được nấu cùng nhau và cho thêm các loại gia vị như nước cốt chanh và thì là.
4. Fasolada
Fasolada là một món súp đậu Hy Lạp truyền thống, công thức nấu món chay này khá đơn giản nên bạn cũng có thể dễ dàng được thực hiện ngay tại nhà. Hoàn hảo để làm ấm cơ thể và lấp đầy dạ dày về đêm, món súp ấm áp này quả thực rất thích hợp với mùa đông lạnh giá. Theo truyền thống, các món ăn gồm các nguyên liệu như đậu nấu với dầu ô liu, hành tây, cà rốt, cà chua và cần tây. Một khi bạn đã thử món ăn này chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức nó thêm một lần nữa.
5. Súp thịt viên Giouvarlakia
Một món ăn vô cùng hấp dẫn của Hy Lạp, giourvarlakia là một món súp thịt viên pha với nước sốt trứng chanh đậm đà (avgolemono).
6. Spetsofai
Đây là một món ăn truyền thống xuất phát từ khu vực Pelion, được chế biến từ xúc xích nấu chín trong nước sốt cà chua giàu dinh dưỡng. Món spetsofai có thể ăn cùng với phô mai hay bánh mỳ chấm cùng nước sốt ngon tuyệt. Ở một số vùng món ăn này còn được thêm các nguyên liệu phong phú khác như cà tím.
7. Súp gà với sốt trứng chanh
Kotosoupa avgolemono (súp gà với nước sốt trứng chanh) thường được phục vụ vào ngày Giáng sinh và cũng là món ăn phổ biến cho cả mùa đông dài ở Hy Lạp. Món ăn này cũng có cách chế biến vô cùng đơn giản đúng như tên gọi của nó.
8. Gà nướng lò khoai tây
Khoai tây và gà đều được cắt thành miếng dày dặn nấu cùng với một chút dầu ô liu và sau đó được đưa vào lò nướng. Món gà nướng thường ăn kèm với salad bắp cải chắc hẳn sẽ là một thực đơn hoàn hảo cho bữa ăn đơn giản lại tốt cho sức khỏe của người Hy Lạp.
9. Súp Bò
Tất cả các món súp đều rất phù hợp vào những mùa đông lạnh giá. Súp thịt bò Hy Lạp soupa mosxari vrasto là một trong những món súp nổi tiếng nơi đây với nước dùng thơm ngọt nấu cùng cà rốt, cần tây và khoai tây luộc. Súp bò vừa là món ăn ít chất béo mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một ngày năng động của bạn.
Trịnh Thảo - Vietnamtourism Hanoi

Không có nhận xét nào: