Đến Nhật Bản, du khách khó lòng bỏ qua các món ăn ngon, từ đồ chay, viên bạch tuộc đến tô cơm gà đượm tình mẫu tử.
Shojin-ryori
Nhật Bản từng có thời gian không cho phép ăn thịt, với các nhà sư, đây còn là điều nghiêm cấm. Có lẽ do vậy mà các món shojin-ryori ra đời, làm phong phú ẩm thực cho những người ăn chay từ hàng thế kỷ qua. Nguyên liệu làm Shojin-ryori là ngũ cốc, các loại đậu và rau, tuyệt đối không dùng cá, thịt.
Muốn tới chỗ ăn ngon nhất, du khách hãy tìm đến một ngôi đền (hoặc một nhà hàng truyền thống ở khu vực quanh đền), hay đơn giản là các lớp học nấu ăn, ví dụ như của Mariko ở thành phố Kamakura. Cô là người tổ chức lớp học (dạy bằng tiếng Anh) cung cấp cho bạn cách làm cũng như thưởng thức món ăn có lịch sử lâu đời này.
|
Oyakodon
Đây là một món ăn đơn giản và dễ thưởng thức, gồm cơm, thịt gà, trứng, hành và nước xốt. Cũng giống hầu hết đồ ăn Nhật Bản, chất lượng nguyên liệu mới là linh hồn của món ăn. Oyakodon còn có thể hiểu là món ăn của tình mẫu tử vì "oya" nghĩa là bố mẹ, "ko" nghĩa là con và "don" - tô cơm.
Một bát oyakodon có ba lớp, thịt gà, trứng sống và hành xếp lên nhau, dưới cùng là phần cơm nóng hổi. Trứng được khuấy nhẹ cho lòng trắng và đỏ vừa đủ hòa quyện, không được chín quá. Ngoài ra, rượu sake, mirin trong nước luộc gà cùng hành tây sẽ làm giảm đi mùi tanh của trứng.
|
Okonomiyaki
Rất quen thuộc với người Nhật Bản và các món đặc sản làm từ đồ ăn vụn, okonomiyaki là chiếc bánh gồm cải bắp xắt nhỏ cùng mochi (bánh dày nhân ngọt), thịt lợn xông khói, hải sản và cả bơ. Các nguyên liệu được trộn đều nấu trên chảo nóng rồi rưới nước sốt okonomi, kewpie mayonnaise, rong biển và cá bào.
Okonomiyaki phổ biến và nổi tiếng nhất ở vùng Kansai, đặc biệt là thành phố Osaka. Thủ đô Tokyo có riêng một phiên bản của món ăn này nhưng không ăn bằng đũa như ở Kansai.
|
Takoyaki
Ngày nay, nhiều biến tấu takoyaki mới lạ xuất hiện nhưng những viên bạch tuộc vẫn không mất đi sức hấp dẫn. Món ăn này làm từ hành, gừng chua, tenkasu, rong biển và bạch tuộc cắt nhỏ. Bên trên bánh được rưới sốt giống okonomiyaki, nhưng quá trình làm bánh kỳ công hơn chút.
Bên trong viên bánh mềm tan, bên ngoài chín và khô lại để nhân không bị nguội. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi với bạn bè. Hơn nữa, khi tự làm bạn có thể sáng tạo theo khẩu vị của mình như sausega- yaki, mochi-yaki hoặc choco-yaki.
|
Bánh kẹo ngọt Nhật Bản
Ngoài socola Kit Kats, Nhật Bản có vô số loại bánh, kẹo ngon khác như wagashi, một loại kẹo truyền thống, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Các món kẹo ăn kèm khi uống trà được chế biến rất nghệ thuật. Đó là bánh dày ngọt mochi hay bánh nhân đậu dorayaki... Các loại bánh kẹo của Nhật đều có sự khác biệt ở mỗi địa phương và thời điểm.
|
Hương Chi (theo Roughguides)
Shojin-ryori (Đồ chay): Các món chay của Nhật được hình thành và hoàn thiện qua nhiều thế kỷ. Nơi tốt nhất để thưởng thức loại đồ ăn này là ở các đền miếu (hoặc một nhà hàng truyền thống quanh đó), hay một lớp học nấu ăn.
Theo Zing
Những món ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản
Đồ chay, cơm gà, bạch tuộc viên, bánh xèo, đồ ngọt... là những món ngoài sushi mà du khách nên thưởng thức khi đến đất nước mặt trời mọc.
Oyakodon (Cơm gà): Món ăn này khá đơn giản, gồm cơm, thịt gà, trứng, hành và một loại nước sốt nhạt. Tuy nhiên, như nhiều món Nhật khác, sự đặc biệt của Oyakodon đến từ chất lượng nguyên liệu được sử dụng.
Takoyaki (Bạch tuộc viên): Bạch tuộc viên nướng được cho thêm hành tươi, gừng muối, bột tenkasu, rong biển, và các miếng bạch tuộc nhỏ. Bên trong viên thịt rất nóng, nên những người ăn lần đầu không cẩn thận dễ bị bỏng.
Bánh bông lan Kabocha: Món bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu Nhật (rau củ địa phương, đậu adzuki, đậu phụ) và cách nướng của phương Tây, tạo ra vị ngon bất ngờ. Bạn có thể thưởng thức món bánh này ở cố đô Kyoto trong các quán cà phê hoặc bánh ngọt.
Đồ ngọt: Các loại đồ ngọt của Nhật Bản vô cùng phong phú và được nâng lên thành một nghệ thuật, nhất là những món được dùng trong tiệc trà. Khi vào một hàng đồ ngọt ở Nhật, bạn sẽ có cảm giác muốn mua tất cả mọi món. Từ những chiếc mochi mềm mại làm từ bột gạo, tới những chiếc dorayaki nhân đậu đỏ... mỗi vùng, mỗi khu vực lại có những món với cách chế biến khác nhau.
Đặc sản địa phương: Bạn có thể tới Okinawa để thưởng thức món khoai lang tím, tới Hokkaidō nếm thử món mì bơ ngon bất ngờ hay thịt cừu nướng, cùng một chai bia.
Ẩm thực lễ hội: Tới bất cứ một lễ hội nào, bạn sẽ được thấy trái tim ẩm thực đầy thú vị của Nhật Bản, với những quầy hàng chuyên bán một vài món. Du khách có thể nhận ra những món quen thuộc như yakisoba (mì xào), yakitori (gà nướng), xúc xích..., tới những món lạ như yaki-mochi (mochi chiên), kakigōri (đá bào), ika-yaki (mực nướng)....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét