(Dân trí) - Món thịt lợn xông khói Tây Ban Nha đắt nhất thế giới dù có giá tới 104 triệu đồng/đùi vẫn được giới nhà giàu ưa chuộng và săn đón. Vì đâu sản phẩm có mức giá cao đến vậy?
Eduardo Donato là một trong số những người nông dân ở Tây Ban Nha chuyên sản xuất món thịt lợn xông khói truyền thống ở nước này. Món ăn được biết tới với tên gọi “jamón” mang hương vị và giá trị dinh dưỡng cao. Nó được công nhận là loại thịt giăm bông ngon nhất thế giới, chào bán với mức giá 4600 USD (hơn 104 triệu đồng)/đùi. Dù có mức giá cao “ngất ngưởng” nhưng món thịt vẫn được giới nhà giàu săn đón. Vì đâu sản phẩm có giá cao đến vậy?
ông Eduardo bên chiếc đùi lợn xông khói đắt giá nhất thế giới
Quay ngược thời gian vào thời điểm trước cho tới năm 1989, ông Eduardo sở hữu một công ty xây dựng có lợi nhuận ở thành phố Tarragona. Công ty chuyên về phục hồi những tòa nhà ở thế kỷ 15 và 16. Khi ấy, ông có cuộc sống thoải mái, kinh doanh thuận lợi. Nhưng rồi, những đồng nghiệp thân thiết của ông dần qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, người khác mất vì cơn đau tim. Khi đó, ông Eduardo nhận thấy cuộc sống ở thành phố không phù hợp với mình nữa. Một ngày nào đó, ông cũng sẽ trở thành nạn nhân. Eduardo quyết định bán tài sản rồi tìm thiên đường cho riêng mình.
Thịt được cắt thành từng lát mỏng
Việc tìm kiếm “thiên đường” khiến ông tốn hơn 1 năm rưỡi. Eduardo lái xe tìm kiếm khắp nơi tới 40.000 km. Cuối cùng, ông dừng chân ở Huelva, khu vực thuộc phía nam của Sierra de Aracena. Thị trấn nhỏ xinh hội tụ tất cả những gì Eduardo hằng mong muốn – thảm động thực vật đa dạng, lượng mưa phù hợp và ô nhiễm rất thấp.
Chia sẻ với tờ El Periodico, Eduardo cho biết, ông mất 5 năm không làm gì cả và chỉ quan sát thế giới tự nhiên xung quanh. Năm 1996, ông mua 4 con lợn đen, thả chúng vào bãi cỏ và chỉ nhìn chúng phát triển. “Những gì tôi muốn thời điểm đó là ngồi ở hiên nhà, nhìn đàn lợn đi ngang qua. Và thế rồi sau này lại trở thành doanh nhân”, ông tâm sự.
Những con lợn được chăn thả tự nhiên
Năm 2005, Eduardo mua giống lợn Spotted Jabugo. Khi ấy, chính quyền địa phương bán giống lợn này cho nông dân với giá biểu tượng. Không ai muốn nuôi chúng vì giống lợn này phát triển chậm hơn hẳn so với loại khác. Nhưng Eduardo vẫn quyết định nuôi và làm món thịt giăm bông trứ danh từ loài lợn này. Trên thực tế, jamón của ông đặc biệt từ cách nuôi tới chế biến.
Cận cảnh chiếc đùi lợn xông khói đắt giá
Mỗi năm, Eduardo chỉ bán 80 đùi lợn muối. Ông cam kết bảo vệ môi trường và cung cấp 100% sản phẩm hữu cơ. Ông thậm chí không màng tới việc tăng lượng sản xuất. Lợn nhà Eduardo được chăn thả tự do. Chúng đi bộ cả ngày, trung bình tới 14 km mỗi ngày quanh những ngọn đồi phủ đầy sồi, ăn thức ăn tự nhiên, hít không khí trong lành, uống nước suối và vùi mình trong đất sét.
Trong khi những con lợn của trang trại khác chỉ nuôi từ 14-18 tháng lấy thịt làm giăm bông thì lợn ở trang trại Eduardo nuôi tới 3 năm. Những chiếc đùi lợn được chế biến và lưu giữ trong hầm chứa rượu từ 4-6 năm. Như vậy, ước tính phải 10 năm sau mới có được 1 chiếc đùi lợn muối.
Miếng thịt giăm bông đắt giá
Và cuối cùng, sản phẩm thịt giăm bông đáp ứng yêu cầu của khách hàng khắt khe nhất. Nó được bình chọn tốt nhất trong tổng số 2300 sản phẩm từ 130 quốc gia khi tham dự hội chợ quốc tế Nuremberg. Hiện nay, Eduardo có khách khắp nơi trên thế giới, từ Paris, Berlin tới Hong Kong, đều là những khách sành ăn. Họ không tiếc trả 4600 USD cho một chiếc đùi lợn muối xứng đáng. Được kỷ lục Guiness bình chọn là “món thịt giăm bông đắt giá nhất thế giới” nhưng ông Eduardo không thích điều này. Ông cho rằng, đó là “món thịt có giá trị nhất”.
Việt Hà
Theo Od, News
Chiếc đùi lợn muối giá 1.000 euro ở Tây Ban Nha
Từ đùi lợn bình thường, sau 1-2 năm muối và bảo quản ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau, người Tây Ban Nha chế biến nên một món ngon bậc nhất thế giới với giá mỗi chiếc có thể lên tới hơn 1.000 euro.
Người Tây Ban Nha gọi đùi lợn muối là jamón - một loại thực phẩm có giá trị cao và được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Đến với xứ sở bò tót, bạn sẽ khám phá thêm các loại jamón khác nhau, nhưng được biết tới nhiều nhất vẫn là jamón serrano và jamón iberico. Serrano bắt nguồn từ "sierra", tiếng Tây Ban Nha nghĩa là dãy núi. Còn nguyên liệu làm jamón iberico là giống lợn đen nuôi kiểu chăn thả và ăn quả sồi thay vì phương pháp nuôi bình thường. Jamón iberico nổi tiếng hơn với vị ngon đặc trưng từ thịt lợn đen nhưng jamón serrano vẫn là loại phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay, do sản xuất với số lượng lớn hơn nhiều.
Chiếc đùi lợn muối đã được bảo quản 47 tuần trong một cơ sở sản xuất tại Girona, Tây Ban Nha. Ảnh: Hương Chi.
|
Dùng muối là một cách cổ xưa để bảo quản, lưu trữ thịt lâu hơn. Cách chế biến đơn giản này đã được người Tây Ban Nha làm từ hàng thế kỷ qua, họ biến phương pháp này thành một nghệ thuật, khi mà muối kết hợp với thời gian và độ lạnh ở các vùng núi, biến đổi thịt lợn tươi thành một trong những món ngon nhất thế giới.
Nguồn thịt lợn ban đầu có thể lấy từ chính các công ty làm đùi lợn muối tự nuôi, hoặc các trang trại bên ngoài. Tuy nhiên, nguồn gốc lợn và quá trình chăm sóc chúng đều được con người kiểm soát và lưu lại như một "cuốn sổ y bạ". Mỗi con lợn sẽ có một mã vạch để tra cứu các thông tin liên quan như giống, cân nặng, loại thức ăn... Điều này giúp các công ty chế biến có thể tìm nguyên nhân nhanh hơn khi có sản phẩm không đạt yêu cầu. Chính sự tỉ mỉ trong giai đoạn chuẩn bị nguồn nguyên liệu làm đùi lợn muối đã cho ra một món ăn ngon của người Tây Ban Nha.
Cách làm đùi lợn muối gồm phân loại đùi, cắt bớt phần mỡ, da, gân, sau đó ướp muối 1-2 tuần (phụ thuộc vào trọng lượng thịt) trong các thùng chứa, rửa sạch bằng nước rồi được giữ cho muối thấm đều vào thịt và khô đi trong khoảng 1-2 tháng.
Dây chuyền chế biến đùi lợn muối với nhiều máy móc hiện đại. Ảnh: Hương Chi.
|
Kế tiếp đùi lợn được đem treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ -1 đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, thịt sẽ dần thành phẩm khi các dưỡng chất, protein, chất béo... biến đổi. Cuối cùng đùi lợn được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này có thể kéo dài 1-2 năm.
Bên trong cơ sở làm đùi lợn muối ở Tây Ban Nha
Với những nơi sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại và ít nhân công, việc kiểm tra hàm lượng thịt, đưa lên băng chuyền, phủ muối, rửa sạch, treo trên các giá hay di chuyển tới phòng bảo quản... đều được làm bằng hệ thống máy móc. Nhiệt độ trong các phòng này được tăng dần theo thời gian để giống như các mùa trong năm.
Mỗi đùi ban đầu nặng khoảng 13-15 kg, sau thời gian chế biến để đưa ra thành phẩm cuối cùng, khối lượng rút xuống có thể còn 7-10 kg. Giá mỗi chiếc đùi lợn muối tùy loại thịt có từ rẻ đến rất đắt, loại đắt có thể lên tới hơn 1.000 euro.
Jamón thường ăn kèm bánh mì phết cà chua tươi, dầu olive và giấm. Ảnh: bbcgoodfood.
|
Người Tây Ban Nha chỉ mua nguyên chiếc đùi lợn muối vào các dịp quan trọng như Giáng sinh để họ có thể thưởng thức trong cả tháng lễ. Đây cũng là thời điểm nhu cầu ăn uống, tụ họp với gia đình, bạn bè cao hơn.
Lớp da và mỡ bên ngoài của chiếc đùi lợn có thể được cắt riêng trước và xương lóc ra đem hầm lấy nước nấu súp rất ngon. Phần thịt nạc sẽ được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp hoặc kết hợp làm nhiều món đặc trưng của xứ sở bò tót. Tuy nhiên, cách thưởng thức đơn giản nhất mà giữ nguyên hương vị thịt chính là ăn kèm một lát bánh mì nướng giòn đã phết cà chua, dầu oliu và giấm như món ăn sáng hoặc làm đồ khai vị trong các bữa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét