Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Rượu Vang Barossa – South Australia

Rượu Vang Barossa – South Australia

Nếu ai có dịp đến Adelaide thì không thể không đến tham quan thung lũng Barossa. Đây là vùng sản xuất rượu chủ yếu và khu du lịch hấp dẫn của Bang South Australia. Barossa chỉ cách thủ phủ Adelaide 70km về hướng Đông Bắc, tại vĩ độ 34O32’ Nam và kinh độ 138O 57’ Đông. Tên thung lũng Barossa xuất phát từ dãy Barossa, do đại tá William Light đặt tên vào năm 1937.
Thung lũng Barossa được hình thành từ sông North Para và Barossa Valley Way là con đường chính đưa vào thung lũng kết nối các thị trấn nhỏ trong vùng . Xin được giới thiệu sơ lược về Barossa Valley - một địa danh không thể thiếu khi đến xứ sở của Koala, Kangaroo…..
Diện tích toàn vùng vào khoản 912 km2 tương đương 352,1 dặm vuông, dân số khoảng 20.000 người với ba thị trấn chủ yếu:
Tanunda: với dân cư là 4.153 người, Tanunda được ghi nhận là một trong ba thị trấn có đa số là người Đức với những nét truyền thống lâu đời từ những năm 1842, khi những cư dân người Đức đầu tiên đến vùng này. Ảnh hưởng của Người Đức vẫn tồn tại đến ngày nay. Một trong những ngọn đồi lớn nhất tại thung lũng Barossa có tên Kaiserstuh, có đường phố mang tên Siegesdorf, vài nhà máy rượu như Krondhorf từ thập niên 1940, cũng như các nhà hàng uy tín, các tiệm bánh ngọt truyền thống và các nhà thờ cửa vòm.
Angaston: với dân cư 1.865 người. Tương phản với Tanunda, Angaton được xem như là thị trấn của người Anh, nơi thường trú chủ yếu bởi những thợ mỏ vùng Cornish và các vùng khác của Anh quốc.
Nuriootpa: với cư dân 4.414 người, ảnh hưởng bởi cả hai giống người định cư Đức và Anh quốc. Ngày nay Nuriootpa là trung tâm thương mại của vùng Barossa, nơi hầu hết các cửa hàng lớn đặt trụ sở.
Lịch sử công nghiệp rượu vang Úc
Tác giả và anh Phụng tại hầm rượu
Nếu như ở Chile các giống nho đầu tiên theo chân đoàn quân thập tự chinh, xuất phát từ Tây Ban Nha, thì Công nghiệp rượu vang Úc có khởi nguồn từ năm 1788 khi Thuyền trưởng Arthur Phillip mang những nhánh nho đầu tiên vào Úc từ Châu Âu.
Ban đầu chúng được trồng tại một vùng nhỏ gần Sydney Harbour Bridge, nhưng do chất đất không phù hợp nên chúng không phát triển mạnh được.
Sau đó John Macarthur đã trồng tại thung lũng Hunter màu mỡ hơn và chúng đã phát triển mạnh mẽ. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài hơn 200 năm, ngày nay toàn nước Úc có 62 vùng trồng nho được phân định rõ ràng với diện tích canh tác khoản 160.000ha tại các bang miền Nam như: South Australia, Victoria, New South Wales và Western Australia, nơi mà khí hậu mát hơn so với phía Bắc.
Trong lúc hầu hết công nghiệp rượu Úc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Anh Quốc thì công nghiệp rượu vùng thung lũng Barossa phảng phất ảnh hưởng công nghiệp Đức từ những cư dân Đức đầu tiên lẩn trốn sự bạc đãi của những người Phổ - vùng Silesia, nay là quốc gia Ba Lan.
Năm 1841 gần 500 gia đình đã hưởng ứng sự kêu gọi của George Fife Angas - một trong những cổ đông của South Australian Company - người đã thuê 3 chiếc thuyền đến Silesia để đón và đưa họ đến định cư tại thung lũng Barossa.
Sau một thời gian, những người định cư đầu tiên đã tìm thấy thung lũng Barossa ấm áp và màu mỡ là nơi lý tưởng cho việc canh tác nho. Công nghiệp Rượu Borossa tập trung đầu tiên là sản xuất Riesling, từ giống nho vùng Rhineland – Đức. Ngoài ra, những đồng nho Shiraz lâu đời nhất của Australia cũng được trồng trong thung lũng Barossa tại Langmeil Winery.
Ngày nay thung lũng Barossa là một trong những vùng rượu nổi tiếng trên thế giới, được tôn vinh ngang hàng Bordeaux (Pháp), Napa (Californi – USA) và Tuscany (NSW-Australia). Với những vùng sản xuất nho liên tục nổi tiếng hơn 150 năm , sáu thế hệ ác nhà trồng nho và sản xuất rượu đã hình thành vùng Barossa như là nơi dẫn đầu của Australia trong việc sản xuất rượu thủ công với những nét độc đáo riêng biệt.
Hiện nay Úc là quốc gia xuất khẩu rượu lớn, đứng vào hàng thứ tư thế giới, đóng góp 5,5 tỉ A$/mỗi năm cho nền kinh tế quốc gia, trong đó, bang South Australia đóng góp hơn ½ tổng sản lượng.

Cellar Door (Testing Room)
Trước khi đến Adelaide, anh Phụng- người đã định cư tại Adelaide từ năm 1981, nay là giáo viên tại trường trung học Adelaide - cho chúng tôi biết: Tại thung lũng Barossa có 70 Cellar Door (Hầm rượu) của các công ty có tên quen thuộc như Jacob’s Creek, Yalumba, Penfolds, Peter Lehman và Saltram cũng như các thương hiệu nhỏ hơn như Hensschke, Rockford, St Hellett, Elderton và Charles Melton. Vì vậy chúng tôi đã cùng nhau tham quan các Cellar Door ngay khi đến Adelaide.
Trên đường vào thung lũng, chúng tôi tận hưởng không khí trong lành vùng đồng quê , thỏa mắt ngắm nhìn những cánh đồng nho mênh mông bao phủ từ đáy thung lũng đến các sườn đồi thấp bao quanh, luống theo luống, hàng theo hàng, đã có hàng trăm năm, trước mỗi luống là những bụi hồng đủ màu .
Thùng rượu vang tại thung lũng Barossa
Vào thời điểm này, cả thung lũng chỉ còn có du khách từ các nơi đến tham quan mà thôi, vì mùa thu hoạch đã chấm dứt. Tôi hơi thất vọng vì không thể nhìn tận mắt các cô hái nho xinh đẹp với khăn bông trên đầu, chiếc áo đầm xòe sặc sỡ và giỏ đựng nho, tung tăng trong những luống nho như đã từng thấy trong các phim, ảnh của vùng Bordeaux (Pháp), những hình ảnh đã từng in đậm trong tâm trí tôi khi còn thơ ấu.
Cellar Door đầu tiên mà đoàn chúng tôi tham quan là của Jacob’s Creek là 1 trong số 10 công ty rượu nổi tiếng tại Úc. Jacob’s Creek được thành lập năm 1847 bởi Johann Gramp.
Hiện nay sản phẩm của Jacob’s Creek đã được xuất khẩu 60 quốc gia. Các Cellar door tiếp theo là của Seppeltsfield (thành lập năm 1851 bởi Joseph Ernst Seppelt) và Penfold (thành lập năm 1911).
Cellar Door của Jacob’s Creek rộng lớn với vách kiếng bao quanh từ đó có thể quan sát toàn cảnh các vườn nho. Bên trong Cellar Door bao gồm: Quầy thử rượu (Tasting Desk), khu bán sản phẩm & hàng lưu niệm, khu bán caffe + bánh ngọt, khu truyền thống và một hội trường lớn.
Tại đây chúng tôi mê mẩn và hứng thú sờ vào từng giá gỗ cao lớn sắp thành hàng các chai rượu vang thành phẩm sang trọng bóng loáng.
Sinh hoạt đặc biệt tại Cellar Door là Quầy thử rượu (Tasting Desk), tại đó nhân viên bán hàng đã giới thiệu cho khách tham quan hàng chục loại rượu khác nhau của công ty.
Du khách có thể chọn bất kỳ loại rượu nào muốn thử, giá các loại rượu này có thể từ 25$ - 150$, nhân viên bán hàng sẵn sàng và vui vẻ mở chai mới hoặc chai đã khuivà rót rượu cho khách theo yêu cầu.
Rượu còn dư sau khi thử, khách sẽ đổ vào bồn hình chóp (cone) bằng Inox đặt ngay trên mặt quầy. Tại thung lũng Borossa người ta cũng có thể thử rượu tại các Nhà hàng.
Một điều mà chúng tôi tâm đắc là tại mỗi Cellar Door trong hàng chục loại rượu được giới thiệu sẽ có một vài loại rượu chỉ bán tại thung lũng Barossa với giá cả từ $25/chai - $100/chai, các loại rượu này không được khuyến khích xuất khẩu và cũng không phân phối trong thị trường nội địa.
Đây có thể là một chiêu thức mà nhà sản xuất và ngành du lịch tung ra để lôi kéo khách du lịch từ các quốc gia đến thung lũng Borossa nói riêng và South Australia nói chung. Đối với du khách, việc mua các sản phẩm đặc biệt này tại các Cellar door để tặng người thân thật rất đúng với ý nghĩa của câu cửa miệng: “Của đồng công một lượng”.
Ngày nay các chuyến tham quan đến Úc không đơn thuấn chỉ để ngắm nhìn các công trình, địa danh nổi tiếng như Opera House, Harbour Bridge, Tòa nhà nghị viện, vườn thú hoang dã mà còng tận hưởng thực tế đã và đang xãy ra hàng ngày của một góc cuộc sống tại các trang trại, vườn nho đang ngày càng được du khách ưa thích và say đắm.
TRẦN TOAN
Khám phá Yarra Valley (Australia) - Xứ sở của rượu vang nho
Nguồn: langvietonline.vn

Yarra Valley cách thành phố Melbourne khoảng 60km về phía Tây, là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang nổi tiếng của Australia. Đây cũng là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của bang Victoria, với hơn 36.000ha diện tích trồng nho.

Khám phá quy trình sản xuất rượu vang công phu

Thung lũng Yarra nằm trong khu vực rượu vang tiên phong của Úc, là nơi bắt đầu tạo nên ngành công nghiệp trồng nho của Victoria kể từ năm 1838. Thung lũng Yarra là ngôi nhà của khoảng 40 nhà máy rượu vang, từ những nhà máy nhỏ quy mô gia đình cho tới những doanh nghiệp tên tuổi lớn. Nhãn hiệu rượu vang lạnh lừng danh của thung lũng Yarra gồm các loại vang đen pinot noir, chardonnay và các loại vang nổ. Tuy nhiên, vùng này cũng sản xuất ra các loại vang tuyệt vời như: sauvignon blanc, pinot gris, shiraz và riesling.

Đến đây du khách sẽ được đi dạo và ngắm nhìn những vườn nho bạt ngàn xanh tốt, tham quan quá trình sản xuất rượu vang hết sức công phu và cầu kỳ, đặc biệt là được nếm thử những hớp rượu thơm lừng, nồng nàn. Thật là một cơ hội tuyệt vời và thú vị.
Đến Yarra, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đi thăm những hầm rượu cổ xưa. Cách tuyệt vời nhất là có thể tham quan những ruộng nho trên một chiếc xe do ngựa Clydesdale kéo, trong một chiếc Chevrolet mui trần cổ điển hay một chiếc Limousine có tài xế. Lãng mạn hơn với việc đón bình minh trên một chiếc khinh khí cầu, bay ngang qua cánh rừng, những nông trại và những hành lang trồng nho hai bên trước khi thưởng thức bữa sáng lấp lánh màu hổ phách của vang trong nắng ban mai mùa thu.

Ngoài rượu vang nho nổi tiếng Yarra còn là nơi có lịch sử sản xuất bia lâu đời. Những gia đình nấu bia thủ công truyền thống sẽ chào đón bạn nếm thử bia và rượu táo.

Nếu có dịp đến Yarra vào tháng 4, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội thưởng thức nho thung lũng Yarra (Yarra Valley Grape Grazing Festival ) cùng với nhạc sống được tổ chức bởi các đầu bếp cừ khôi từ hơn 20 nhà máy rượu vang nổi tiếng. Hơn thế nữa, vùng đất này còn được biết đến với nhiều sản vật tươi ngon như: cá hồi, cá hồi nước ngọt, trứng cá muối, hoa quả, pho mát làm thủ công. Thật là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn của bạn với rượu vang và các món hải sản tươi ngon.

Nơi bình yên và quyến rũ

Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và động vật hoang dã, khu bảo tồn Healesville dành cho bạn chiêm ngưỡng bộ sưu tập lớn nhất về động vật hoang dã bản địa của Úc. Bạn có thể chiêm ngưỡng những loài chim săn mồi, chó dingo, gấu túi và chuột túi… hay thả hồn mình theo tiếng lảnh lót của những chú chim tự do.

Tới rặng Dandenong, du khách thả hồn theo những ngôi nhà của những ngôi làng trên đỉnh đồi, những vườn cây trồng toàn hoa, những khu rừng đẹp như trong truyện cổ tích, dừng chân giữa màn sương lung linh trong rừng Sherbrooke, hay dạo chơi trong những khu vườn, thác nước, cánh rừng ở Marysville hoặc đến tận khu trượt tuyết ở Lake Mountain. Sau đó thưởng thức trà Devonshire, mua sắm những đồ mỹ nghệ và đồ cổ tại Olinda, núi Dandenong và những ngôi làng ở Sassafras, hay đi trên chuyến tàu hơi nước lâu đời nhất của Úc chạy về phía Đông xuyên qua một khu rừng từ Belgrave tới hồ Emerad và Gembrook.

Thung lũng Yarra còn có nhiều điều thú vị đang chờ du khách. Ngắm những tác phẩm điêu khắc bằng gốm của Aboriginal Dreamtime ở Khu bảo tồn William Ricketts. Hay kết hợp giữa đặc tính chữa bệnh của spa với rượu trong một buổi đi spa ở Yarra Glen. Kéo dài chuyến đi của du khách với một hay vài đêm ngủ lại tại nhà trọ độc đáo ở thung Lũng Yarra. Ẩn mình trong một căn nhà gỗ lãng mạn bao quanh là màn sương mờ tại rặng Dandenong, nghỉ trong một nhà trọ duyên dáng hay những khách sạn xa xỉ gần những ruộng nho. Dù có nghỉ tại đâu, du khách cũng sẽ cảm thấy thật thư thái.

Bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc một khi đã đến với thung lũng Yarra, nơi bình yên và quyến rũ, điểm đến của những người yêu ẩm thực và cùng thưởng ngoạn sắc màu mùa thu tuyệt vời như tranh vẽ./.
 

Không có nhận xét nào: