Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

9 món ăn vừa rẻ, vừa ngon, tuyệt đối không thể bỏ lỡ khi tới Trung Quốc

Ngoài sủi cảo, vịt quay đã quá quen thuộc, đến Trung Quốc bạn nên thử các đặc sản khác như món mỳ, đậu phụ thối...

1. Mỳ rau

Tây An – vùng đất ở miền trung Trung Quốc nổi tiếng với món mỳ làm theo phương pháp thủ công truyền thống. Mỳ rau được làm từ nước ép của cải bó xôi nên có màu xanh lá rất đặc trưng. Nguời ăn có thể tùy ý ăn mỳ với bất cứ gì cũng đều ngon. Thông thường, mỳ rau được dung với nuớc sốt tương cà cay, trứng, khoai tây, cà rốt, thịt bò và ớt. 
 
 
2. Thịt nướng

Thịt nướng là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích. Món ăn có vị cay rất đặc trưng này có thể đuợc tìm thấy ở mọi nơi, từ các nhà hàng sang trọng tới những quán ăn ven đường. Chúng được làm chín bằng cách xiên que và nướng trên than hồng. Nguyên liệu dùng để nướng rất đa dạng, bạn có thể dùng thịt cừu, gà, bò, xúc tu bạch tuộc, mề chim và tất cả những gì có thể xiên và nướng. 
 

3. Rau trộn

Liáng cài là được hiểu là món rau trộn, ăn nguội, có sự kết hợp hài hòa giữa rau, đậu phụ, lạc với nước sốt chua hoặc xì dầu. Cách chế biến món này khá đơn giản và có thể kết hợp được rất nhiều nguyên liệu. Cụ thể đầu bếp có thể dùng đậu đũa, dưa chuột, củ sen và bắp cải để trộn cùng với nhau, ngoài ra tùy theo mùa nào thức nấy mà đĩa rau trộn có các loại rau củ khác nhau.
 
 
4. Đậu phụ thối

Không có gì phải bàn cãi về mùi đặc trưng của món đậu phụ thối. Bạn có thể phát hiện ra món ăn này khi vừa bước vào đầu phố. Tuy nhiên, ai đã ăn được thì có lẽ sẽ thành tín đồ trung thành của món ăn này. Có nhiều cách để chế biến đậu phụ thối, từ ăn trực tiếp đến kết hợp cùng với gia vị và các nguyên liệu gia giảm đi kèm.  
 
 
5. Há cảo

Nhắc đến Trung Quốc không thể bỏ qua những chiếc há cảo. Theo truyền thống, há cảo được làm với nhân thịt bò, thịt lợn hoặc nhân rau mộc mạc. Ngoài hấp trên những vỉ tre, há cảo cũng đuợc chiên vàng trong dầu. Nước chấm được pha từ giấm đen tương ớt để tạo vị cay, ngọt và chua vừa miệng.
 

6. Thịt cừu hầm

Thịt cừu hầm là món ăn truyền thống của người Tây An. Tại đây, món thịt cừu cũng có thể đuợc nấu với thịt lợn hoặc thịt bò bò. Không dùng loại mỳ sợi lên men thông thường, thịt cừu hầm được nấu cùng với mỳ tươi không dùng men. Chính điều này làm cho thịt có vị chân phương nhất. Ăn kèm với yáng ròu pào mó  là tương ớt và tỏi ngâm.
 

7. Bánh mỳ kẹp thịt (ròu jiā mó)

Nếu bạn là người thích những chiếc hamburger thì ròu jiā mó là một lựa chọn không tồi khi tới Trung Quốc. Những chiếc bánh mỳ kẹp thịt này thường được làm ngay tại gian bếp của mỗi gia đình. Bánh mỳ mềm ẩm kẹp nhân thịt lợn nấu chín với gia vị vừa vặn tạo nên món ăn khó quên.  Bí quyết của món này nằm ở thịt lợn được nấu qua đêm trong nồi chứa bạch đậu khấu và đinh hương.
 

8. Cà tím sốt chua ngọt 

Cà tím là loại quả được dùng phổ biến ở Trung Quốc. Món cà tím sốt chua ngọt kích thích vị giác của người ăn giống như thịt hơn là rau. Thêm một chút ớt cay và nước mắm để có vị cay và đậm đà thì món này sẽ trở thành món ăn "tốn cơm" của nhiều người. 
 
cà

9. Mỳ bò 
 
Mỳ bò là món ăn phổ biến ở khắp các nhà hàng và các hộ gia đình Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi người lại có bí quyết riêng để làm ra món mỳ bò hợp khẩu vị mình nhất. Du khách có thể thưởng thức những bát mỳ có vị khác nhau ở những nơi khác nhau và chắc chắn đều yêu thích chúng.


 (Nguồn: travelfreak)
 Theo Ngọc Anh / Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào: