Món bánh rán donut truyền thống ngày nay của người Ba Lan đã được biết đến từ thời trung cổ.
Trong tiếng Ba Lan, Paczki là tên để chỉ một loại bánh rán truyền thống vô cùng phổ biến. Tương tự như bánh donut của người Mỹ, nguyên liệu chính để làm ra món bánh này bao gồm: bột, trứng, sữa và được làm chín bằng cách chiên ngập dầu.
Lý do được lưu truyền lại để giải thích cho sự ra đời của chiếc bánh này là người dân ở Ba Lan muốn tận dụng hết lượng bột, trứng, sữa, mỡ động vật và kem cũng như mứt trái cây trong gia đình họ trước khi tất cả bước vào tháng ăn Chay của người Công giáo. Hẳn đó cũng là nguyên nhân vì sao mà thứ Năm cuối cùng trước tháng ăn Chay luôn đồng nghĩa với ngày Bánh Paczki ở Ba Lan. Khi dạo khắp phố phường vào ngày này, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được hương thơm của những mẻ bánh rán truyền thống được ra lò liên tục từ những cửa hàng, hiệu bánh và những hộ gia đình.
Cũng vì lẽ đó mà ngày thứ Năm đó còn được gọi là Thứ năm béo phì. Vào dịp này, những thợ làm bánh ở Ba Lan lại phải làm hết công suất để đáp ứng nhu cầu ăn bánh paczki của người dân nơi đây.
Thứ Năm béo phì là một ngày truyền thống của người Công giáo, vào ngày thứ Năm cuối cùng của lễ Carnival, ngay trước mùa chay, những tín đồ có quyền ăn uống xả láng. Thợ làm bánh trong ngày này phải làm 12 tiếng một ngày vì các cửa hàng trên toàn quốc đang cố gắng đáp ứng nhu cầu khách hàng càng lúc càng tăng. Đây cũng là một ngày “hốt bạc” của các cửa hàng bánh ở Ba Lan.
Một chiếc Paczki truyền thống thường được phủ đường bột bên trên bề mặt và có nhân là mứt mận hầm cùng với mứt cành hoa hồng dại bên trong. Song, ở các công thức biến thể ngày nay, người ta cũng đã thay thế nhân bánh bằng các loại mứt phổ biến và tùy theo ý thích cá nhân như: mứt dâu, táo, mâm xôi, việt quất và cả nhân kem trứng sữa (custard).
Theo kenh14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét