Những món ăn "rợn người" mừng Giáng sinh được nhiều người dũng cảm muốn nếm thử.
Câu hỏi "ăn gì dịp Giáng sinh này?" đang trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người sành ăn thế giới. Những món ăn cầu kỳ nhất, giàu dinh dưỡng nhất chắc hẳn bạn đã biết. Vậy những món ăn truyền thống kỳ dị nhất, bạn đã tìm hiểu chưa?
Đôi khi những món ăn kỳ lạ đó yêu cầu người chế biến phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu thực phẩm trước cả mấy tháng trời để kịp được thưởng thức trong ngày Chúa Giáng sinh. Liệu bạn có là người sành ăn dũng cảm khi nhìn thấy những món ăn truyền thống đó? Hãy cùng theo dõi danh sách những món ăn khiến bạn "sởn da gà" dưới đây:
Món sâu bướm chiên giòn ở Nam Phi
Thay vì ăn thịt cừu nướng, gà quay như những quốc gia khác thì ở Nam Phi họ lại nuôi sâu bướm để chế biến những món ăn thơm ngon trong dịp lễ Giáng sinh. Món ăn từ sâu bướm được coi là một món ăn đặc biệt phải có của người Châu Phi mỗi khi Noel về.
Người dân Nam Phi đặc biệt là Zimbabue thường thu hoạch sâu bướm khi mùa bão qua. Công thức chế biến khá đơn giản: Đầu tiên ép sạch các thành phần bên trong sâu bướm ra - chất nhờn xanh đặc - và rửa sạch. Sau đó luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để lưu trữ làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Nhờ công đoạn sơ chế trên, sâu bướm có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người dân ưa chuộng ở Nam Phi. Nó được bày bán ở khắp các chợ miền Nam Châu Phi. Nguyên liệu này có hàm lượng protein cao gấp ba lần thịt bò đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.
Sâu bướm được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến:
Đây là món ăn Giáng sinh cổ truyền kinh điển ở vùng đảo Greenland. Người dân bắt khoảng 500 con chim Anca rồi nhồi nhét tất cả vào cái bụng rỗng của con chó biển hoặc cá voi mà không nhổ lông hay bỏ mỏ chim. Sau đó dồn hết không khí ra ngoài và khâu bụng chó biển/cá voi, cuối cùng dùng túi lớn bao lại và ủ trong vòng 3-18 tháng để ăn dần.
Đôi khi những món ăn kỳ lạ đó yêu cầu người chế biến phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu thực phẩm trước cả mấy tháng trời để kịp được thưởng thức trong ngày Chúa Giáng sinh. Liệu bạn có là người sành ăn dũng cảm khi nhìn thấy những món ăn truyền thống đó? Hãy cùng theo dõi danh sách những món ăn khiến bạn "sởn da gà" dưới đây:
Món sâu bướm chiên giòn ở Nam Phi
Thay vì ăn thịt cừu nướng, gà quay như những quốc gia khác thì ở Nam Phi họ lại nuôi sâu bướm để chế biến những món ăn thơm ngon trong dịp lễ Giáng sinh. Món ăn từ sâu bướm được coi là một món ăn đặc biệt phải có của người Châu Phi mỗi khi Noel về.
Sâu bướm Mopane
Loại sâu bướm được nuôi làm nguyên liệu nấu nướng là sâu bướm Mopane - ấu trùng của sâu bướm hoàng đế (Imbrasia belina) - có khá nhiều ở miền Nam châu Phi.Người dân Nam Phi đặc biệt là Zimbabue thường thu hoạch sâu bướm khi mùa bão qua. Công thức chế biến khá đơn giản: Đầu tiên ép sạch các thành phần bên trong sâu bướm ra - chất nhờn xanh đặc - và rửa sạch. Sau đó luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để lưu trữ làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Nhờ công đoạn sơ chế trên, sâu bướm có thể sử dụng trong vài tháng mà không cần bảo quản lạnh. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người dân ưa chuộng ở Nam Phi. Nó được bày bán ở khắp các chợ miền Nam Châu Phi. Nguyên liệu này có hàm lượng protein cao gấp ba lần thịt bò đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.
Sâu bướm được chế biến thành nhiều món ăn phổ biến:
Món sâu bướm chiên giòn
Cơm sâu bướm chiên
Bánh kem sâu bướm
Sâu bướm xào hành tây hoặc cà rốt
Món Kiviak - Da chó biển / da cá voi nhồi chim lên menĐây là món ăn Giáng sinh cổ truyền kinh điển ở vùng đảo Greenland. Người dân bắt khoảng 500 con chim Anca rồi nhồi nhét tất cả vào cái bụng rỗng của con chó biển hoặc cá voi mà không nhổ lông hay bỏ mỏ chim. Sau đó dồn hết không khí ra ngoài và khâu bụng chó biển/cá voi, cuối cùng dùng túi lớn bao lại và ủ trong vòng 3-18 tháng để ăn dần.
Món Kiviak ở đảo Greenland
Lèn vào đá để ủ Kiviak trong 3 - 18 tháng
Sau khi ủ, người dân đảo vặt lông chim sống rồi ăn luôn
Hình ảnh ăn món Kiviak do đài BBC ghi lại
Theo Anh Đào (Tổng hợp) (danviet.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét