VOV.VN - Ẩm thực của đất nước Lào mang phong cách giản dị, không cầu kỳ nhưng lại sở hữu hương vị tự nhiên mà độc đáo
Lạp - Laap: “quốc thực” của người Lào tất nhiên đứng top những món ăn nhất định phải thử. Lạp, tiếng Lào có nghĩa là “may mắn”, vốn thường được mời khách trong những dịp lễ đặc biệt. Món này được làm từ các loại thịt như bò, lợn, gà hoặc cá băm nhỏ, trộn với nhiều gia vị riềng sả, giá, hành tây, nước cốt chanh, thính nếp, một số loại rau gia vị tươi ngon. Vị ớt cay nồng đặc trưng khiến cho món Lạp đặc biệt khó quên.
Xôi nếp – Khao nyao: đi đôi với Lạp không thể thiếu xôi nếp, lương thực chính của người Lào. Xôi Lào dẻo, thơm lừng, hạt thuôn dài, trắng tinh, đựng trong những chiếc giỏ tre mộc mạc, tinh tế. Xôi không chỉ cực kỳ hợp với Lạp mà còn tuyệt ngon khi ăn với thịt nướng, thịt khô. Ăn xôi Lào đúng điệu là phải bốc từng nắm nhỏ bằng tay.
Mỳ, phở Lào – Khau soi: đây là một trong những món ăn làm từ bột gạo khá giống phở của Việt Nam, phổ biến ở Luang Prabang. Sợi phở mềm chan nước dùng, trộn sốt có thịt lợn hoặc thịt bò đậm đà, ăn kèm với các loại rau sống như rau cải, đỗ, hành khô, hạt tiêu, tương ớt.
Gỏi đu đủ - Tam maak hung: món ăn trộn từ đu đủ xanh có hương vị đặc trưng chua ngọt mặn mà. Đơn giản là đu đủ nạo sợi dài giã nhẹ trong cối cùng hàng chục gia vị nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt nhưng để đúng chuẩn Lào không hề đơn giản.
Cá nướng: các món nướng rất được người Lào yêu thích, cá nướng được đánh bắt từ sông Mekong càng tuyệt hơn. Sau khi nướng, da cá được phủ một lớp muối nâu giòn, thịt chắc và tươi ngon, rất hợp ăn kèm rau sống chấm chẻo, uống cùng bia.
Xúc xích Lào - Sai oua kuang: xúc xích thịt lợn nhồi cùng nhiều loại thảo dược, chanh, tỏi, sả, tiêu nên có hương vị khá độc đáo. Khi ăn thực khách cắt khoanh và chấm cùng tương ớt jeow.
Bánh dừa - Ka nom kok: bánh dừa là món ăn vặt rất phổ biển trên phố. Từng chiếc bánh tròn nhỏ, trắng tinh, nóng hổi thơm nức mùi sữa dừa, bột gạo bọc trong lá chuối xanh mướt có thể làm hài lòng du khách bất cứ đâu.
Hoa quả lắc: khi đã dạo bộ mỏi chân trên đường phố thì một cốc hoa quả như xoài, dưa hấu, chanh leo, bơ, thanh long xay, trộn với đá bào hoặc sữa khiến du khách dễ dàng “tươi” trở lại.
Da trâu khô: món ăn cực lạ làm từ da trâu phơi khô không dành cho tất cả mọi người. Da trâu chế biến khá cầu kỳ bởi những người có kinh nghiệm sẽ cho ra các món nướng, canh có hương vị khó quên.
CTV Viễn Du/VOV.VN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét