Chiang Mai (Thái Lan) không chỉ có thiên nhiên, văn hóa hấp dẫn, vùng núi miền Bắc đất Thái còn quyến rũ du khách bởi những món ngon truyền thống đầy màu sắc, nguyên liệu độc đáo.
Tại Chiang Mai không thiếu các món ngon chế biến với sốt cà ri, trong đó phải kể đến Gaeng Hang Lay (cà ri heo). Sốt để làm món gaeng hang lay là cà ri vàng trộn cùng súp me nghiền. Thành phần chính của món ăn là những miếng thịt heo thái dày, hành khô và mắm tôm. Ảnh: Badbuddhistdc. |
Tuy là món ngon nổi tiếng ở Chiang Mai, nguồn gốc món này xuất xứ từ Myanmar cổ hay còn gọi là Miến Điện. Biến tấu của món ăn khi về đến vùng núi phía Bắc đất Thái là ít dầu mỡ hơn, không có nước cốt dừa và gia vị phong phú hơn so với phiên bản gốc. Ảnh: Tom_phat. |
Miang kham là món ngon đường phố nổi tiếng ở Chiang Mai. Thức quà vặt độc đáo này là một món cuốn với hương vị đặc trưng từ lá lốt. Nguyên liệu cuốn đa dạng gồm dứa, rau, hẹ, tỏi, chanh, tôm khô nhỏ, đậu phộng, ớt tươi, hành, chanh, dừa rang nghiền... tất cả được thái nhỏ. Ảnh: Pzinthekitchen. |
Khi ăn miang kham, bạn lựa chọn thành phần bất kỳ, sau đó cuộn gọn lại bằng lá lốt. Nước chấm chua ngọt làm át đi vị hăng của lá lốt và khiến món ăn thêm dậy vị. Ngoài ra, các quán vỉa hè cũng thường gói sẵn miang kham cho thực khách dễ thưởng thức. Ảnh: pattra_naenum. |
Nộm màu sắc yum mor yoo là món ngon phổ biến xuất hiện trong các nhà hàng ở Chiang Mai. Yum mor yoo có thành phần chính là giò chả Moo Yor, hành tây, rau thơm, chanh, nước mắm và ớt. Nộm yum mor yoo thường được dùng làm món khai vị ngon miệng trong bữa ăn của du khách. Ảnh: Suwuttinets.Những món ăn không thể bỏ qua ở Chiang Mai, Thái Lan
RẠNG ĐÔNG
Chiang Mai là thành phố lớn thứ năm của Thái Lan, nổi tiếng với nền du lịch phát triển vượt bậc, là thiên đường của những món ăn ngon, lạ miệng thu hút khách du lịch.
1. Khao soi
Khao soi bao gồm sợi mì gạo nấu với thịt gà om, nước dùng cà ri dừa cay, tỏa hương thơm ngào ngạt từ mùi nước dừa, lá hẹ và tỏi. Ở một số vùng miền nam Thái Lan, người ta thay thế thịt gà bằng thịt lợn.
Món này phổ biến trên khắp miền bắc Thái Lan, cũng như ở các nước láng giềng Myanmar và Lào.
2. Kaeng hang lei
Ở khắp tỉnh Chiang Mai và các tỉnh phía bắc Thái Lan đều rầm rộ với món Kaeng hang lei, món này có nhiều trong các hàng quán ven đường cho tới quán cà phê, nhà hàng cao cấp...
Đây là món cà ri thịt lợn có pha chế tỏi, nghệ, gừng và me với liều lượng rất nhiều. Cách chế biến cũng như nguyên liệu món này khá giống với các món cà ri của Myanmar và Ấn Độ.
3. Kaeng kanung
Kaeng kanung là món cà ri được làm từ mít sống và cà chua anh đào.
Mít là một trong những loại thực phẩm chay thay thế tốt nhất cho thịt trong nhiều món ăn chay châu Á, mặc dù trong món Kaeng kanung này, mít được nấu chung với thịt lợn.
Vị chua của món Kaeng kanung làm cho món ăn có phần giống với món Khao soi.
4. Xúc xích Chiang Mai
Ở Chiang Mai cũng nổi tiếng với món xúc xích thịt lợn, nhồi cùng ớt, riềng, sả, lá chanh và khách du lịch phương tây gọi nó là món xúc xích Chiang Mai.
Loại xúc xích này có vị mặn, cay và vị nồng của gia vị, bột cà ri đỏ. Đó là một món ăn đường phố phổ biến bán ở Chiang Mai và khắp miền bắc Thái Lan
. 5 món ngon nên thử ở Chiang Mai, Thái Lan |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét