Trời mưa thì mặc trời mưa, món ngon thì nhất định nên đợi
Chợ đêm XiMen (Tây Môn Đình) nằm ngay trung tâm Đài Bắc, Đài Loan được mệnh danh là một trong những chợ đêm nổi tiếng nhất lãnh thổ này.
Đến Đài Loan, ngoài thú vui tao nhã như thưởng ngoạn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh thì chợ đêm là nét văn hóa nổi bật mà bạn không thể bỏ qua.
Đi chợ đêm, ngoài việc quan sát cuộc sống của dân bản địa, bạn còn có thể mua sắm được rất nhiều thứ từ thời trang, phụ kiện trang sức đến các loại mỹ phẩm Nhật Bản, Hàn Quốc với giá "thân thiện với túi tiền". Và một trong những điểm nhấn của chợ đêm là khám phá nét văn hóa ẩm thực đường phố ở đây.
Dọc đường vào chợ, ngoài những xe đẩy trái cây tươi ngon mơn mởn với những thứ trái cây kiểu ăn vặt như ổi, dưa lưới; các xe đẩy bán món lạp xưởng nướng, trà sữa… như bao nhiêu chợ đêm khác ở Đài Loan thì món đặc biệt duy nhất chỉ chợ đêm Tây Môn Đình mới có là món mì đứng Ay Chung – có tuổi đời hơn 40 năm.
Quán mở cửa từ 9 giờ sáng đến 22 giờ mỗi ngày; riêng ba ngày cuối tuần sẽ mở khuya hơn – đến 23 giờ vì người dân Đài Loan ít đi chơi vào các ngày trong tuần bởi dành sức để làm việc.
Cửa tiệm nhỏ, chỉ chừng chưa đến 20 mét vuông với chủ quán và nhân viên phục vụ đều là các chàng trai trẻ. Đây là món gia truyền chỉ một cửa tiệm duy nhất ở xứ Đài.
Từng sợi mì mỏng dai với nước lèo sền sệt thật đặc biệt. Phủ trên mặt là dăm miếng lòng già đã xử lý kỹ, tuyệt đối không có mùi mà dai giòn, thơm phức. Chan thêm sa tế, tỏi phi và giấm tiều, bạn sẽ thực sự lập tức nghĩ đến tô thứ hai. Giá mỗi tô nhỏ là 50 đài tệ (gần 40 ngàn đồng) và tô lớn là 65 đài tệ (khoảng 50 ngàn đồng).
Chính vì vậy, không khó lý giải vì sao mỗi chiều tối khách xếp hàng nườm nượp chờ tới lượt. Khách tự phục vụ và ăn đứng ngay quanh tiệm, hoàn toàn không có bàn ghế, nên người ta quen gọi là “mì đứng”.
Điều thú vị nhất là dù lượng khách rất đông nhưng không hề có cảnh chen lấn và đặc biệt chung quanh luôn luôn sạch sẽ, hoàn toàn không có rác do tất cả mọi người ở xứ này đều rất ý thức việc giữ gìn môi trường công cộng.
Thụy Khuê
Bài, ảnh: NGỌC ĐÔNG
Xếp hàng ăn 'mì đứng', uống nước khổ qua ở chợ đêm Đài Loan
TTO - Là một trong những chợ đêm nổi tiếng nhất Đài Bắc, chợ đêm Tây Môn Đinh không chỉ là thiên đường mua sắm mà còn là nơi du khách có thể được thưởng thức những món ngon đặc sản xứ Đài.
Một trong những món không thể bỏ qua ở Tây Môn Đinh là món "mì đứng".
Cửa hàng mì này thực chất có tên tiếng Anh là Ay-Chung Flour Rice Noodle, ra đời từ năm 1975, nhưng lại được nhiều người gọi vui là "mì đứng", vì để thưởng thức được món ăn này, người ta phải…đứng suốt.
Để mua được món mì này, thực khách phải đứng xếp hàng chờ đợi đến lượt mình, do nơi này thường có rất đông người chờ mua, đặc biệt là vào buổi tối.
"Mì đứng" nổi tiếng ở Tây Môn Đinh - Thực hiện: Ngọc Đông - Tuấn Sơn
Khách mua mì cũng phải đứng ăn hoặc mang đi vì không có chỗ ngồi, mì được đựng trong tô giấy để thực khách dễ dàng mang đi.
Quán mì mở cửa từ 9g sáng đến 22g30 từ thứ Hai đến thứ Năm, riêng 3 ngày cuối tuần mở bán đến 23g. Một phần mì có giá từ 50 Tân Đài Tệ (hơn 37.000 đồng) trở lên.
Một điều lạ là tuy thành phần chính của món ăn này chỉ có mì và lòng, khi ăn có thể cho thêm hành ngò, ớt, tỏi băm, giấm…nhưng hương vị lại "rất đáng thưởng thức", theo đánh giá của nhiều du khách.
75% trong số hơn 1.000 người đã từng thử qua đều chấm điểm món này "rất tốt" và "tuyệt vời" trên TripAdvisor.
Thậm chí, anh chàng người Mỹ Mark Wiens, chủ nhân trang blog du lịch ẩm thực Migrationology nổi tiếng, còn gọi đây là món ăn "huyền thoại" của ẩm thực đường phố Đài Loan ở Tây Môn Đinh.
"Sau khi ăn muỗng đầu tiên, tôi lập tức hiểu ra vì sao nhiều người lại ‘phát cuồng’ vì món này đến vậy. Sợi mì cực kỳ mềm mịn, nước dùng sền sệt mằn mặn, hương vị cực kỳ ấn tượng", Mark viết trên blog của mình sau khi thưởng thức món ăn này.
Không chỉ nổi tiếng với món mì Ay-Chung, chợ Tây Môn Đinh còn là nơi mà khách tham quan có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn nổi tiếng của xứ Đài như trà sữa trân châu, bánh bông lan phô mai, bánh dứa, đậu hũ thối, và một món rất đáng thử khác là nước ép khổ qua trắng.
Theo những người sinh sống ở Đài Bắc, nước ép khổ qua trắng được bán ở nhiều nơi, nhưng chợ Tây Môn Đinh là một trong những nơi nổi tiếng nhất.
Không giống như khổ qua thường thấy ở Việt Nam, loại khổ qua được người Đài Loan dùng làm nước uống này có màu trắng, kích thước trái cũng rất to, nước có vị thanh, mát, hơi đắng nhẹ và ngọt hậu về sau.
Một ly nước ép khổ qua trắng có giá khoảng 65 Tân Đài Tệ (50.000 đồng). Các quầy nước khổ qua cũng có bán hạt giống và trà khổ qua sấy khô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét