Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Nếm 7 món ăn cay xé lưỡi ở xứ củ sâm

Ẩm thực Hàn Quốc có màu sắc rất đẹp mắt bởi sự có mặt của nhiều gia vị màu đỏ mà chủ yếu là ớt. Vì vậy, với nhiều người trải nghiệm các món ẩm thực cay xé lưỡi của đất nước củ sâm quả là một thử thách. 
Dưới đây là các món ăn được xếp vào hàng cay nhất, đặc trưng cho nền ẩm thực xứ kim chi.
1. Tteokbokki
 
Tteokbokki hay bánh gạo xào cay là một trong những món cay nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Đây là đại diện cho món ăn đường phố Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ góc phố nào. Bánh gạo và chả cá cùng được nấu chín trong loại nước sốt màu đỏ có sự cân đối giữa vị ngọt và vị cay. Nhiều nhà hàng còn đặt biển cảnh báo cho thực khách trước khi quyết định gọi món: "Nó rất, rất nóng (cay). Chúng tôi không chịu trách nhiệm"!
2. Chân gà
 
Chân gà là món ăn phổ biến ở nhiều nước Châu Á và Hàn Quốc là một trong số đó. Người Hàn Quốc cũng chế biến chân gà theo cách cay nhất có thể. Món chân gà có thể không quá xa lạ nhưng với món chân gà sốt cay của Hàn Quốc, bạn thực sự cần chút can đảm để thưởng thức bởi vị cay nóng bỏng rát nơi đầu lưỡi.
3. Mì hải sản Jjamppong

 
Jjamppong là món ăn lai tạp của ẩm thực Hàn Quốc và Trung Quốc mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở bất cứ nhà hàng nào. Mì và hải sản là thành phần chủ yếu trong Jjamppong thường được tắm trong nước sốt cực cay màu đỏ tuwoi. Thậm chí, có một show truyền hình thực tế Hàn Quốc nhắc tới vị cay "khủng khiếp" của món ăn này. Người tham dự sẽ được thưởng thức loại Jjamppong cực cay của một nhà hàng nổi tiếng. Nhà hàng này thậm chí còn có bảng báo hiệu số người ngất vì ăn Jjamppong hàng tháng, và cảnh báo những người khác đừng nôn trong khu vực nhà hàng.
4. Chân giò cay Jokbal
 
Jokbal là món ăn phổ biến cho những quý ông say xỉn khi về đêm nhưng món ăn này không được bán đại trà mà chỉ tập trung trên một vài con phố nhất định. Tại Seoul, bạn có thể thưởng thức Jokbal tại khu phố Gongdeok.
5. Thịt chiên Donkasseu & Curry
 
Người Hàn Quốc cũng có phiên bản thịt chiên xù Donkatsu của riêng mình, khác biệt hoàn toàn với người Nhật Bản và được gọi là Donkasseu. Donkasseu thường dùng cùng nước sốt cà ri cay ngọt đặc trưng của Hàn Quốc, ăn kèm cơm trắng, rau muối và một vài món ăn phụ khác.
6. Mì Ramyun
 
Mì Ramyun là món ăn được người Hàn nghĩ tới đầu tiên khi họ không còn bất cứ thực phẩm gì trong tủ lạnh. Mặc dù đây là món ăn đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng cũng không vì thế mà nó bớt cay nóng. Thương hiệu mì ăn liền Ramyun nổi tiếng nhất Hàn Quốc là Shin Ramyun, nhưng so với mì được chế biến trực tiếp, nó còn kém xa về độ cay nóng. Tại Seoul, bạn có thể thưởng thức Ramyul siêu cay ở cửa hàng Teumsae Ramyun phố Myeongdong.
7. Bibim Naengmyeon
 

Hầu hết mọi người yêu ẩm thực Hàn Quốc đều đã quen thuộc với mul naengmyeon, mì kiều mạch lạnh ngon lành mà không biết tới loại mì anh em của chúng là bibim naengmyeon. Thành phần 2 món mì khá giống nhau, duy chỉ khác là  bibim naengmyeon được ăn cùng nước sốt ớt siêu cay, chứ không "mát mẻ" như mul naengmyen

Theo Mask

Những món ăn siêu cay của Hàn Quốc


Thịt heo cốt lết Onnuriye Donkatsu, mì hải sản Jjambbong hay bạch tuộc xào Nakji bokkeum là những món ăn khiến thực khách cảm thấy bốc hỏa từ miếng đầu tiên.

1_1441006079.jpg
Onnuriye Donkatsu là món làm từ thịt heo cốt lết. Thịt sẽ được nấu cùng một loại sốt cực cay màu đỏ sẫm làm từ nước hầm với các loại thảo dược. Mọi người khẳng định độ cay của Onnuriye Donkatsu sẽ làm cho bạn không thể nào ăn hết đĩa trong 20 phút. Công thức làm nước sốt đặc biệt này được đầu bếp Song Jung-won giữ kín. Nhà hàng phục vụ món này là Onnuriye Donkatsu có địa chỉ 355-23 Sindaebang 2-dong, Dongjak-gu, Seoul. 
2_1441006079.jpg
Khi thưởng thức Jjambbong (mì hải sản) bạn nên ăn mì trước. Lúc chạm môi với nước dùng lần đầu tiên bạn sẽ bị xộc lên vì vị cay pha trộn từ các loại ớt ở 4 nước Hàn, Trung, Việt và Ấn. Một miếng mì vừa miệng đủ làm lưỡi tê liệt, thêm một thìa nước dùng có thể khiến thực khách có cảm giác bốc hỏa. Nếu muốn thử Jjambbong, bạn hãy đến Shingildong Spicy Jjambbong, 10-1, 62 Road, Singil-dong, Yeongdeungpo-gu, Seoul.
3_1441006079.jpg
Nakji bokkeum là món bạch tuộc xào với một phần nước sốt ớt đỏ. Món ăn này đi kèm cơm, rau mầm và dầu mè nên thực khách thấy vị cay sẽ dịu đi một chút. Để thưởng thức Nakji bokkeum bạn phải thử vị các thành phần trước khi rưới nước sốt lên cơm. Món ăn được Lee Kang-sun Silbijip sáng tạo từ hơn 45 năm trước. Địa chỉ cho những người thích món bạch tuộc xào cay này là 75-1, Cheonggyecheon-ro, Jongno-gu, Seoul.
4_1441006079.jpg
Maeundae galbijjim hay sườn bò hầm là một trong những món cay thịnh hành nhất ở Hàn Quốc hiện nay. Galbijjim, món sườn bò om với củ cải truyền thống có vị ngon ngọt, khi biến tấu thành Maeundae galbijjim thì vị cay mới là chủ đạo. Địa chỉ cho thực khách tới thưởng thức là Maeundae, 29, Bongeunsa-ro 4-gil, Gangnam-gu, Seoul.
5_1441006080.jpg
Nhà hàng Nhật Bản Abiko chuyên phục vụ các món cà ri cay khá nổi tiếng nằm ở 537-4 Sinsa-dong, Gangnam-gu, Seoul. Cà ri ở đây thường được làm từ thịt bò, tôm tươi hay thịt gà, ngon nhất là cà ri bò. Nhà hàng có chia cấp độ cay các món khác nhau để thực khách lựa chọn theo sở thích của mình. 
6_1441006080.jpg
Ddeokbokki là bánh gạo sốt cay, một trong những món ăn vặt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất ở Hàn Quốc. Dongdaemun Yeobkki là chuỗi nhà hàng có 80 điểm bán trên khắp Hàn Quốc phục vụ món ăn này. Địa chỉ cho những thực khách đang ở Seoul là Lucky Plaza, 156 Heungin-dong, Jung-gu.
7_1441006080.jpg
Món gà cay buldak làm từ thịt ức gà ướp cùng gia vị, hỗn hợp sốt cay gồm tương ớt, mù tạt, tỏi... Gà được chiên vàng rồi đem lên phục vụ ngay trong chảo khi còn nóng. Buldak được thưởng thức cùng với bia lạnh gọi là chimaek. Địa điểm gợi ý cho bạn nếu muốn thử món ăn này: Hongcho Red Station, 817-33 Yeoksam-dong, Gangnam-gu, Seoul.
Hương Chi (theo CNN)

Không có nhận xét nào: