Từ miền Bắc…
Miền Bắc là phần lãnh thổ được xác định đầu tiên của nước Mỹ, văn hóa ẩm thực miền Bắc nói chung khá cổ điển và mẫu mực, tương phản với dáng vẻ tươi trẻ và ngẫu hứng của miền Nam. Ở Albama, bánh pie truyền thống với phần nhân buttermilk là đặc sản hàng đầu: quen thuộc, đơn giản nhưng đủ chinh phục người thưởng thức bằng lớp vỏ bánh giòn tơi đúng chuẩn, cùng nhân kem sữa mềm mịn.
Bánh pie truyền thống với phần nhân buttermilk
Tại Alaska, khí hậu lạnh lẽo đã có ảnh hưởng rõ nét đến các món ăn. Xuất phát từ những loại cupcake truyền thống không chú trọng hình dáng nhiều, miễn nhanh và ấm nóng, món cupcake đặc trưng của Alaska được hình thành với cốt sponge cake tơi xốp, nhân kem lạnh bên trong cùng vỏ meringue ấm ngoài cùng. Kết hợp nóng – lạnh, mềm – cứng, Alaska cupcake đem lại một trải nghiệm rất đáng thử cho vị giác.
Cupcake với vỏ meringue ấm bên ngoài
Tiến đến Tây Bắc với bang California, nơi được mệnh danh là “tiểu bang vàng” của nước Mỹ, ta có thể thấy những hương vị chua ngọt quen thuộc của trái cam vàng, chanh vàng đã ăn sâu vào món bánh bông lan trái cây ở đây. Các loại bánh trái cây (citrus cake) rất phổ biến tại California với sự đa dạng cốt bánh, cùng phần mứt hoặc vỏ cam chanh bên trong và dải kem bóng mịn hương hoa quả trên mặt. Cũng như các loại bánh miền Bắc khác, bánh trái cây California mang vẻ đẹp mộc mạc của loại “bánh nhà làm” và thường không phủ kem trang trí cốt bánh.
“Bánh bầu cử” ở bang Connecticut lại là một đại diện tiêu biểu cho sự ảnh hưởng của văn hóa truyền thống lâu đời lên ẩm thực Bắc Mỹ. Từ thế kỉ 18, vùng Hardford tại Connecticut đã có quyền bầu cử thống đốc cho riêng mình.
Trong dịp quan trọng này, món bánh nho khô ngâm rượu được phục vụ nhằm đánh dấu sự kiện trọng đại của thành phố. Ngày nay đây vẫn là món ăn ưa thích của người dân Connecticut, và nó đã được nâng cấp một chút với phần chocolate ngọt lịm bên ngoài, tạo nên sự cân bằng với vị rượu trong bánh.
“Bánh bầu cử” có vị rượu và nho khô
Cũng nằm trong vùng New England cùng với Connecticut – cái tên ghi dấu lịch sử lâu đời của dài đất Đông Bắc nơi người châu Âu đã khai phá và sinh sống đầu tiên – là bang Massachussets. Thành phố Boston tại đây không chỉ nổi tiếng là một trong những địa danh mang tính truyền thống và cổ kính nhất nước Mỹ, mà còn bởi món bánh xốp chocolate ngon tuyệt. Tiếp tục sử dụng cốt sponge mềm nhẹ quen thuộc, nhưng Boston cream pie ghi dấu ấn đặc biệt với phần kem trứng dẻo mịn kết nối hai tầng bánh lại với nhau, cùng lớp sốt chocolate sóng sánh trên cùng.
Boston cream pie có phần kem trứng dẻo
... tới miền Nam
Khí hậu nóng ẩm, thời tiết chói chang, những khu vườn ngút ngàn và số lượng lớn cư dân gốc Phi là các đặc trưng làm nên ẩm thực miền Nam nước Mỹ nói chung và bánh ngọt nói riêng. Hương vị hoa quả chua chua ngọt ngọt rất được ưa chuộng trong các công thức bánh trái tại đây.
Ở Florida, hương vị đó được thể hiện trong món bánh Key lime pie nức tiếng khắp nước Mỹ. Sử dụng chanh xanh thanh vì chanh vàng như miền Bắc, bánh nướng kem chanh của Florida mang phong vị nhiệt đới rõ nét và luôn là một nét biến tấu mới lạ so với các món bánh trái phương Tây nói chung.
Vùng Georgia thì lại tận dụng loại trái cây đặc sản của mình là quả đào để biến tấu lại công thức pie truyền thống. Bánh nướng đào kiểu Georgia đúng chuẩn khá giống bánh táo, với sự thơm ngon đến từ những lát đào vừa chín tới, còn mọng nước và dần thấm vào lớp vỏ bên ngoài, tạo ra một tổng thể hài hòa về hương vị .
Nói đến miền Nam nước Mỹ, dĩ nhiên không thể bỏ qua thành phố nằm giữa trung tâm phía Nam là Texas. Đây cũng là địa phương nắng gió quy tụ gần như đầy đủ mọi đặc trưng của văn hóa phía Nam. Bánh pastry (bánh mì ngàn lớp) nhân táo sốt caramel luôn được công nhận là loại bánh truyền thống, đặc sản số một tại Texas, với lịch sử của tiệm Naegelin's Bakery nổi tiếng ở New Braunfels. Với phần nhân ngọt lịm và lớp vỏ giòn mỏng, bánh pastry táo tại Texas gợi nhớ đến khẩu vị của người gốc Phi nhiều hơn là những ổ bông lan theo khẩu vị phương Tây.
Bánh pastry nhân táo sốt caramel
Vị ngọt và béo tiếp tục thống lĩnh bánh trái bang Kentucky – nơi vốn dĩ đã rất nổi tiếng với gà rán miền Nam, vốn cũng giòn rụm và béo ngậy. Thế mạnh là sản xuất rượu bourbon, người dân Kentucky đã tận dụng luôn đường nâu để làm tráng miệng, kết hợp vị ngọt này với cái ngọt của chocolate cùng caramel. Và bánh rượu cùng đường nâu Kentucky sẽ được kết thúc bởi hàng loạt các loại hạt béo bùi khó cưỡng - như hạt óc chó và hạnh nhân trên bề mặt.
Bánh rượu cùng đường nâu Kentucky
Sự tương phản giữa hương vị lẫn hình thức trong các món bánh trái ở Bắc và Nam nước Mỹ đã hé mở ra nhiều điều về ẩm thực nước này. Ngoài đặc trưng đa dạng văn hóa dẫn đến sự phong phú về khẩu vị, phong cách ăn uống, ta cũng phải công nhận rằng dù ở Bắc hay Nam, tiểu bang này đến thành phố khác, bánh ngọt Mỹ vẫn luôn tận dụng những nguyên liệu cùng phương thức nấu nướng mang tính đặc trưng địa phương, góp phần tạo ra một bản sắc Mỹ rất riêng mà cũng rất hài hòa, đồng điệu.
Theo Mask
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét