Không chỉ đẹp mắt mà phần nguyên liệu cũng hấp dẫn nên món Lahmacun rất được lòng du khách khi đến Thổ Nhĩ Kỳ tham quan.
Lahmacun có thể xem là món ăn mà mỗi khi nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ thì hầu như người dân đều nghĩ đến. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Lahmacun xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, thế nhưng món này chỉ mới bắt đầu được phổ biến rộng rãi trong vài thập kỷ qua, khoảng từ những năm 1960.
Lahmacun ở Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ tỉnh Urfa và Gaziantep nhưng hiện nay nó có mặt hầu như ở bất cứ đâu trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tùy theo từng nơi mà công thức cũng như hương vị của Lahmacun có thể thay đổi đôi chút tạo nên sự đa dạng và mới mẻ hơn cho loại bánh truyền thống này.
Mới nhìn qua, ai cũng nghĩ Lahmacun là một loại pizza phổ biến trên thế giới, tuy nhiên đi sâu vào cách chế biến thì đây hoàn toàn không phải là một loại pizza mà nó vẫn là món Lahmacun truyền thống lâu đời của người dân Thổ Nhĩ Kỳ bạn nhé.
Lahmacun bao gồm 2 phần chính là phần bánh lót bên dưới và phần nhân bên trên. Phần bánh lót bên dưới thật ra là bột cán mỏng và tròn tương tự như chiếc bánh pizza nên khiến nhiều người nhầm tưởng. Và điểm nhấn của Lahmacun chính là phần nhân rất đa dạng các nguyên liệu.
Phần chính của nhân là thịt xay nhuyễn, phần thịt này có thể là thịt bò, thịt cừu... hoặc bất cứ loại thịt nào mà người chế biến ưa thích. Kế đến là các loại rau củ như rau mùi tây, ớt chuông, cà chua, hành tây... và các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu, quế... được xay nhuyễn rồi trộn chung với thịt cho đều.
Phần bột bánh thì được cán mỏng ra theo dạng hình tròn rồi được cho hỗn hợp phần nhân lên đều trên bề mặt. Sau đó bánh sẽ được mang đi rán trong chảo hoặc cho vào lò nướng cho chín là được.
Khi Lahmacun ra lò, bạn sẽ bị quyến rũ ngay bởi mùi thơm đặc trưng và màu sắc đỏ au đẹp mắt của món bánh này. Phần bánh nóng giòn còn phần nhân thì mềm như tan chảy ra. Có lẽ sự kết hợp phần vỏ bánh và nhân bánh hoàn hảo thế này nên Lahmacun được xem là một trong những món bánh ăn vặt ngon miệng và phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Khi ăn Lahmacun, bạn có thể ăn bánh không như thế hoặc cầu kỳ hơn thì cho một ít rau xanh, cà chua, hành tím và cả một ít nước cốt chanh vào rồi cuốn tròn bánh lại và thưởng thức.
Như vậy, mặc dù trông rất giống với pizza nhưng Lahmacun vẫn có những nét đặc sắc riêng biệt khó lẫn nên bao đời nay món bánh này vẫn được xem là một nét ẩm thực truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và do có cách thức chế biến khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể bắt chước món bánh đặc sắc này. Có lẽ vì vậy mà hiện nay không riêng gì Thổ Nhĩ Kỳ mà món bánh Lahmacun còn xuất hiện ở vài nước khác giúp nhiều người có cơ hội thưởng thức bánh ngon dễ dàng hơn.
Nguồn: Historyoftruth
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét